Nông trại Hạnh Phúc

Đất mẹ đang cần đến tình thương của chúng ta. Trồng trọt chính là một phương pháp thiền tập để kết nối tình thương với đất mẹ. Gieo trồng, chuyển hóa phân hữu cơ, gặt hái và quán sát nhịp điệu của thiên nhiên, tất cả những cái đó chính là thực tập hiểu thương trong chánh niệm. Với năng lượng của chánh niệm và chánh định, ta có thể tiếp xúc với đất mẹ, trời cha và tất cả các mầu nhiệm của cuộc sống. Chúng ta sẽ thấy quả địa cầu này thật vô cùng gần gũi và thân thương như một cơ thể sống và do vậy trong ta sẽ phát sinh một niềm tri ân và kính trọng đối với phép lạ này (bởi vì quả đất chính là một phép lạ). Trong quá trình thực tập này, sự chuyển hóa và trị liệu sẽ đồng thời xảy ra trong chính ta, ta sẽ có ý thức hơn và có trách nhiệm hơn về quả địa cầu này. Khi trong ta có bình an, Đất mẹ cũng sẽ bình an.

Thu hoạch là hạnh phúc

Canh tác trong giây phúc hiện tại:

“Không có con đường đưa tới sự thu hoạch mùa màng; thu hoạch chính là con đường.” Tết năm ngoái, Thầy đã dạy chúng tôi, ba cư sĩ đang canh tác ở nông trại Hạnh Phúc như thế. Canh tác không phải để cho tương lai, không phải trồng cây và chờ cho cây kết trái. Hạnh phúc chính là cái được thu hoạch mỗi ngày, mỗi giây phút khi chúng ta làm việc ngoài đồng. Hạnh phúc phải có mặt ngay trong khi ta gieo hạt, xới đất hay tưới nước. Mùa thu hoạch có bội thu hay không tùy thuộc vào sự bình an và hạnh phúc của ta trong lúc canh tác. Sự bình an, tự do và phẩm chất của mỗi người là những yếu tố quan trọng trong việc trồng trọt. Trồng trọt chính là một sự thực tập.

 

Nông trại là một tăng thân:

Càng ngày càng có nhiều bạn trẻ thích sống tập thể và trồng trọt theo phương pháp hữu cơ. Nông trại Hạnh Phúc là nơi có thể cung cấp cả hai điều đó trong ánh sáng của chánh niệm. Đó cũng là nơi chúng ta có thể thực tập sống chung trong hòa ái, xây dựng tình huynh đệ song song với việc làm cho đời sống tâm linh của mình giàu có hơn.

Ở đây, mùa màng, thu hoạch và trồng trọt không quan trọng bằng việc sống chung hòa điệu và thực tập chánh niệm. Nông trại Hạnh Phúc là một trải nghiệm của tập thể. Đây là một gia đình cùng thực tập việc trồng trọt như một cộng đồng tâm linh, chăm sóc lẫn nhau về cả vật chất lẫn tinh thần. Chúng ta sẽ cùng chia sẻ một không gian chung, cùng thực tập Năm giới và Lục hòa. Gieo trồng về mặt tâm linh và thực tập giới là những mặt quan yếu của Nông trại Hạnh Phúc.

Xóm Tây Hồ:

Nông trại Hạnh Phúc nằm ở một xóm là nơi tiếp giáp giữa chùa Sơn Hạ và dưới chân đồi của Xóm Thượng. Đất nơi đây đủ rộng để có thể cung cấp rau củ cho cả cộng đồng Làng Mai, có chỗ để đào một hồ chứa nước lớn cùng giếng nước để làm hệ thống tưới tiêu và xây một ngôi nhà khiêm tốn làm chỗ ở cho các “nông dân cư sĩ” thường trú và những người thiện nguyện.

Giáo dục và đào tạo:

Chúng tôi dự định trồng một lượng đáng kể các loại rau, quả và có thể cả ngũ cốc nữa để cuối cùng có thể cung cấp đủ cho cả ba xóm ở Làng Mai mà vẫn có thể tôn trọng môi sinh ở địa phương bằng

các phương pháp canh tác thân thiện và có thể duy trì được thiên nhiên. Nông trại Hạnh Phúc hy vọng sẽ là một mô hình về canh tác cho tất cả các trung tâm thực tập khác trên thế giới bằng cách tạo cơ hội cho khách đến tham quan, học hỏi và trải nghiệm trực tiếp. Khách đến đây sẽ được trực tiếp sống và thực tập chánh niệm với tăng thân, làm việc ngoài đồng bằng phương pháp hữu cơ và khám phá những điều khác nữa về môi sinh.

Chương trình đào tạo nội trú:

Hiện tại có ba thành viên cư sĩ nòng cốt, hạnh phúc sống tại nông trại Hạnh phúc, đó là Stuart, Daniel và Keith. Ngoài ra còn có ba vị xuất sĩ, vừa là y chỉ sư vừa là cố vấn, đó là thầy Pháp Độ, thầy Pháp Dung và thầy Pháp Lưu cùng tham gia đề án này. Vì điều kiện còn hạn chể ở bước đầu gây dựng và vì địa thế của nông trại, hiện tại chúng tôi chỉ có thể tiếp nhận các bạn nam giới, tuổi từ 18 đến 35, những người thích canh tác theo lối hữu cơ và sống đời sống tập thể. Ngoài ra nếu bạn là nông dân giàu kinh nghiệm trong việc trồng trọt muốn trải nghiệm cuộc sống tập thể thì bạn có thể tham gia dù đang ở bất cứ độ tuổi nào.

Điều kiện:

-Bạn cần cam kết sống ở nông trại một năm

– Bắt đầu bằng việc tham gia 3 tháng an cư Kiết Đông tại Làng Mai và tiếp tục ở lại thêm 9 tháng sau đó.

Hiện tại không có thù lao cho các bạn, tuy nhiên các bạn có thể sẽ được cung cấp một số tiền bỏ túi cho những nhu cầu thiết yếu.

Các bạn sẽ thực tập và phụng sự dưới sự hướng dẫn của các thành viên cư sĩ nòng cốt và các vị y chỉ sư của họ.

Các bạn sẽ được yêu cầu tham gia một vài sinh hoạt của tăng thân và góp phần gánh vác trách nhiệm trong công việc ở nông trại bao gồm: trồng trọt và các công việc khác thường nhật trong vườn và quanh nhà, dọn đất để có thêm chỗ trồng trọt, trồng và chăm sóc cây cảnh, chăm sóc các khu canh tác, thu hoạch, v.v.

Các bạn được yêu cầu thực tập theo tinh thần của Năm giới: ăn chay, không uống rượu, không hút thuốc, … Xin liên lạc trực tiếp với nông trại để lấy thêm thông tin.