Viện Phật học ứng dụng Châu Á (AIAB)

Viện Phật Học Ứng Dụng là một trong những ước mơ của Thầy, Thầy đã bắt tay xây dựng từ lâu lắm rồi và cuối cùng nó cũng đã trở thành hiện thực. Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Âu (EIAB), trung tâm tại Đức đã đi vào hoạt động vài năm trước đã đánh một dấu mốc quan trọng trong việc xây dựng đạo đức con người trên Thế giới ngày nay. Vài năm sau, với sự yểm trợ của nhiều người và đầy đủ duyên lành, Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Á (AIAB) được ra đời, trung tâm ở tại Hong Kong. Sự ra đời của hai trung tâm này cũng là sự chuyển mình của Làng Mai sau 30 năm hoạt động, mong muốn mang những lời dạy của Bụt được ứng dụng vào đời sống, đem lại bình an và hạnh phúc cho mọi người.

Tháng 5 năm nay (2011), Tăng Thân Hong Kong lại một lần nữa may mắn đón chào Thầy và Tăng Thân sau chuyến hoằng pháp tại Thailand và Taiwan. Tháng 11 năm trước Thầy và Tăng Thân cũng đã có chuyến hoằng pháp lớn tại đây sau các nước Đông Nam Á. Năm nay Thầy đến Hong Kong không tổ chức sự kiện gì như năm ngoái, nhưng sự có mặt của Thầy đã đặt nền tảng cho sự ra đời của Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Á (AIAB). Tại ngôi Chánh Điện Chùa Liên Trì, ở đảo Lantau xinh đẹp này, ngày 1 tháng 5 năm 2011 Thầy đã giảng bài Pháp Thoại đầu tiên, bắt đầu cho sự hoạt động của AIAB. Sau bài pháp thoại là buổi lễ cúng dường Tu viện dựa trên chuyện Vua Tần-Bà-Sa-La cúng dường Tu Viện Trúc Lâm cho Tăng đoàn của Bụt ngày xưa, các vị Thí chủ cúng dường Chùa đã rưới nước rửa tay cho Thầy để công bố sự hoạt động củaTăng thân Làng Mai tại đây được bắt đầu trước sự chứng kiến và niềm hân hoan của tứ chúng. Đến nay cũng gần 8 tháng trôi qua, chương trình tu học được tiếp tục duy trì từ ngày ấy. Mỗi ngày lại có thêm nhiều người biết đến và thực tập hơn và đã xây dựng được một Tăng Thân cư sĩ thực tập vững chãi, yểm trợ cho chúng xuất sĩ trong những hoạt động dưới sự hướng dẫn của Thầy Pháp Khâm và Đại chúng ở đây.

Hong Kong là một nước nhỏ có diện tích 2,916 km2 với số dân tương đối đông khoảng 8 triệu người, được xem là một trong những nước có nền văn minh tiên tiến và hiện đại nhất Châu Á. Với những tòa nhà cao chọc trời nằm san sát nhau, ấy vậy mà 75% diện tích là thiên nhiên được bảo vệ. Trung Tâm Tự Tại, tên của trung tâm Làng Mai tại Hong Kong nằm tại Tsim Sha Tsui ở trung tâm Kowloon. Gần ba năm trước, chúng tôi sang đây để bắt đầu thành lập chúng xuất sĩ với năm thầy để xây dựng chúng ở Hong Kong. Trung Tâm Tự Tại nằm tại trung tâm thành phố , nghe thật là hoành tráng nhưng thực ra nó chỉ là căn hộ nhỏ, nằm ở tầng một của một tòa nhà (Building) mười bốn tầng, có không gian làm Thiền Đường đủ chỗ cho khoảng ba mươi người ngồi, dài theo phía sau là nơi làm việc, phòng ăn và chỗ sinh hoạt của quý thầy. Hằng ngày quý thầy thực tập theo thời khóa của một Tu viện, giờ thiền hành chúng tôi đi ngoài công viên, đi dọc theo Cảng Victoria, nơi mà khách du lịch thường xuyên lui tới thăm viếng. Được sự nâng đỡ của quý vị cư sĩ nên những hoạt động khóa tu và sinh hoạt được duy trì thường xuyên nên từ từ được nhiều người biết đến và tìm về với Tăng thân, mặc dù chỉ là một trung tâm nhỏ nhưng những hoạt động trong gần ba năm qua cho thấy sự có mặt của trung tâm và pháp môn thực tập ở đây đã giúp ích và mang lại hạnh phúc, sự bình an cho nhiều người, đặc biệt là cho những người có đời sống khá nhanh, có quá nhiều lo toan và căng thẳng như ở Hong Kong. Sau thời gian gần hai năm sinh hoạt, nhân duyên đầy đủ, Thầy và Tăng Thân có chuyến hoằng pháp tại đây, chúng ta đã có một trung tâm sinh hoạt mới do quý vị Thí Chủ có lòng hảo tâm cúng dường.

Chỗ tôi đang ngồi viết đây là một khu nhà tên là Trúc Lâm Tịnh Uyển, đây là nơi sinh hoạt thường trú của quý thầy, có khuôn viên nội viện với hàng cây và hoa, ngôi nhà có một lầu, phía trên là Thiền đường và dãy phòng sinh hoạt, phía dưới là phòng học, thư viện và nhà ăn. Hầu hết các lớp học của chương trình Học viện đều diễn ra ở đây. Nhìn sang hướng trước mặt là tượng Bụt lớn của chùa Bảo Liên, đây là nơi mà nhiều khách du lịch đến viếng thăm mỗi ngày. Phía bên kia là Chùa Liên Trì, nơi sinh hoạt của quý sư cô, khuôn viên chùa rộng hơn Trúc Lâm, có bãi cỏ xanh phía trước cốc của Thầy, được làm bằng gỗ rất đẹp, có nhà ăn chứa khoảng bảy mươi người, có chánh điện trang nghiêm, đây cũng là nơi quý thầy quý sư cô chia sẻ pháp thoại vào mỗi chủ nhật hàng tuần. Hai xóm cách nhau khoảng 50m, bao quanh vùng này là những dãy núi và biển, có thể đi bộ và uống trà ngắm cảnh trong những ngày làm biếng.

Hiện tại xóm quý sư cô có chín người và một vị tập sự, xóm quý thầy chỉ có sáu người, vì nhân duyên chưa đầy đủ nên chỉ mới có hai người sang, hi vọng trong thời gian tới sẽ đón chào thêm quý thầy, quý sư cô từ nơi khác sang để yểm trợ. Thời khóa sinh hoạt của hai xóm được sắp xếp thực tập chung như ngồi thiền buổi sáng, thiền hành, các lớp học…nên có nhiều cơ hội để thực tập, làm việc và nuôi dưỡng tình huynh đệ. Với chương trình đào tạo theo Phật Học Viện nên các lớp học cho chúng xuất sĩ được bắt đầu từ các Kinh căn bản theo trình tự với sự hướng dẫn của quý thầy và quý sư cô Giáo thọ qua các băng giảng của Thầy. Mỗi sáng trong tuần đều có các lớp học ngôn ngữ, tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Quảng Đông, sau đó là các lớp học nội điển hoặc các lớp khác như Giới luật, văn hóa địa phương, sức khỏe, nghi lễ… mà đặc biệt là lớp học Toastmaster – Cách chia sẽ trước công chúng. Các lớp học đã tạo hứng thú cho sự thực tập và nuôi dưỡng các anh chị em, buổi chiều thì chấp tác riêng mỗi xóm. Ngày thứ Năm và Chủ nhật có quán niệm chung. Riêng ngày Chủ nhật có cư sĩ lên tham dự và có chương trình đặc biệt riêng cho mỗi Chủ nhật trong tháng. Chủ nhật đầu tiên trong tháng có ưu tiên cho thiền sinh người Việt và đặc biệt là có chương trình cho trẻ em,. Chủ Nhật của tuần thứ hai đặc biệt cho nhóm người trẻ và xây dựng nhóm Wake up ở Hong Kong. Chủ nhật tuần thứ ba cho nhóm Tăng Thân cư sĩ xây dựng Tăng Thân và tụng 14 giới Tiếp Hiện và Chủ Nhật cuối tháng là sinh hoạt chung, có Be-in hoặc tổ chức Thiền trà. Ngoài những ngày sinh hoạt bình thường tại đây, còn có những khóa tu định kì ba tháng một lần. Vì nhu yếu thực tập của mọi người nên đại chúng ở đây duy trì những sinh hoạt thực tập tối thứ Sáu và các Ngày Quán niệm cho những nơi như: Học Viện Giáo Dục (HKIED), các trung tâm thực tập, Trường học hoặc Bệnh viện. Đó là những thời khóa và sinh hoạt trong chúng.

Được sự yểm trợ của những vị Thí chủ nên chỗ ăn chỗ ở của các vị thiền sinh đến tham dự khóa tu tại chùa được quan tâm và mở rộng. Hiện nay có chỗ ở cho khoảng sáu mươi người, đó cũng là sự quan tâm nỗ lực lớn để yểm trợ cho sự thực tập được thuận hơn, mang lại hạnh phúc cho nhiều người.

Sau Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Âu và hiện nay là Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Á đã và đang đi vào hoạt động. Mặc dù vậy, nhìn lại vẫn còn thiếu nhân lực và đang cần thêm quý thầy quý sư cô hướng dẫn. Nhưng hiện chưa đủ người nên các anh chị em ở đây phải tự đứng lên để từ từ từng bước làm vững chãi, xây dựng cho Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Á được mở rộng, thực tập để chuyển hóa nội tâm và hướng dẫn cho mọi người tiếp tục theo con đường chư Bụt chư Tổ đã đi. Ước mơ của Thầy đã và đang trở thành hiện thực là xây dựng Đạo Đức Toàn Cầu. Chúng ta cũng tiếp tục công việc của Thầy, bàn tay tiếp nối bàn tay, từ Âu sang Á và khắp mọi nơi. Ba mươi năm Làng Mai, một thành quả lớn lao mà Thầy cùng Tăng Thân đã xây dựng, mang lại ánh sang cho nhân loại, chúng ta sẽ tiếp tục đi hoài và đi mãi.

Chân Pháp Chứng
Tháng 12.2011