Tu viện Mộc Lan

Magnolia Grove Monastery

Tu viện Mộc Lan là trung tâm tu học theo truyền thống Làng Mai, được thành lập bởi Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ngày 12.10.2005 Sư Ông đã cùng các vị thân hữu địa phương đi thăm một khu đất rộng hơn 120 mẫu tây. Đây là mảnh đất do một vài vị thân hữu và gia đình nhiệt tình đóng góp để mua. Với phong cảnh đẹp và hội đủ những điều kiện thuận lợi cho việc thành lập tu viện, tháng 10 năm 2010, Mộc Lan chính thức được khởi công xây dựng và trở thành một trung tâm tu học với sự chấp thuận của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, đúng với mong ước và nguyện vọng của tăng thân địa phương. Hiện tại, đã có hơn 25 vị xuất sĩ thuộc tăng thân Làng Mai đến thường trú tại tu viện Mộc Lan.

Sự thực tập chánh niệm

Chánh niệm là năng lượng giúp ta tỉnh thức và có mặt thực sự trong giây phút hiện tại. Năng lượng tỉnh thức này giúp ta tiếp xúc được với những mầu nhiệm của sự sống và chuyển hóa những gốc rễ của khổ đau trong ta.

Trong các tu viện theo pháp môn của Làng Mai, chúng tôi thực tập theo hướng đạo Bụt Dấn thân (Engaged Buddhism), hay còn được gọi là Đạo Bụt Ứng dụng (Applied Buddhism), nghĩa là tất cả những sinh hoạt của đời sống hàng ngày đều là cơ hội để chúng tôi thực tập, chuyển hóa và trị liệu. Chúng tôi không chỉ thực tập trong khi ngồi thiền mà còn trong lúc đi, lúc đứng, lúc ăn cơm, làm việc, hay trong lúc ngồi chơi, uống trà bên nhau. Vì vậy, các bạn thiền sinh khi đến tu học cùng chúng tôi đều được tham gia vào các công việc của tăng thân như rửa chén, quét dọn, làm vườn, v.v.. Đây là những cơ hội để các bạn thực tập áp dụng chánh niệm vào đời sống thường nhật. Trong thời gian ở lại tu viện, các bạn được khuyến khích tham gia tất cả các thời khóa của tu viện, dành tất cả thời gian của mình cho việc thực tập chánh niệm.

Ngày quán niệm

Hàng tuần, vào thứ Năm và Chủ nhật, tu viện Mộc Lan đều tổ chức Ngày Quán niệm cho tất cả mọi người đến tham dự. Ngày Quán niệm bắt đầu từ 8h30 sáng với thời khóa thiền hành, sau đó các bạn sẽ được nghe pháp thoại trực tiếp của một vị Giáo thọ ở Mộc Lan hoặc nghe pháp thoại của Thầy Làng Mai qua băng giảng CD/DVD. Bữa trưa, mọi người sẽ ăn cơm chung trong im lặng. Thời khóa buổi chiều có thể là pháp đàm (ngồi vòng tròn và chia sẻ với nhau về sự thực tập) hoặc tụng giới (tụng Hai lời hứa (cho trẻ em); 5 Giới, 14 Giới Tiếp hiện). Nếu các bạn muốn tham dự Ngày Quán niệm thì xin thu xếp thời gian để tham gia trọn vẹn thời khóa của một ngày quán niệm, nếu có thể. Các bạn không phải đóng tiền để tham dự Ngày Quán niệm, tuy nhiên nếu muốn, các bạn vẫn có thể cúng dường cho tu viện tùy vào lòng hảo tâm của mình.

Cơ hội đến tu học tại tu viện

Các bạn có thể đến tu học theo thời khóa hàng ngày cùng với chúng tôi tại tu viện vào bất kỳ thời gian nào trong năm, ngoại trừ những lúc có khóa tu đặc biệt. Xin lưu ý rằng chúng tôi chỉ có thể bố trí xe để đưa, đón các bạn vào ngày thứ Sáu trong tuần; và xin đến trước 17giờ 30 nếu có thể. Mỗi sáng thứ Bảy, chúng tôi sẽ có buổi hướng dẫn tổng quát dành cho các bạn thiền sinh mới đến – đây là một buổi rất quan trọng mà các bạn cần tham dự để biết cách thực tập như thế nào cho có nhiều lợi lạc trong những ngày tu học ở đây.

Chúng tôi khuyến khích các bạn nếu muốn đến tu học tại tu viện Mộc Lan thì nên sắp xếp để có thể ở lại đây ít nhất một tuần, để giúp các bạn có thời gian làm quen với sự thực tập chánh niệm và biến sự thực tập này trở thành một phần thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không thể ở một tuần, các bạn vẫn có thể tham dự chương trình tu học cuối tuần, bắt đầu từ tối thứ Sáu và kết thúc vào chiều Chủ nhật.

Chúng tôi rất mong được đón tiếp và thực tập cùng với các bạn ở Xứ sở của Giây phút Hiện tại.

http://www.magnoliavillage.org