Cánh tay kéo dài tiếp nối!

Về khóa tu Wake Up hàng tháng đầu tiên (24-25.08.2013) tại đất mới do các thầy các sư cô trẻ hướng dẫn (không có mặt của Sư Ông)

Thầy kính thương của chúng con!

Vào ngày 24 và 25 tháng 8 vừa rồi tại Làng Mai Thái Lan đã có khóa tu Wake Up đầu tiên tại đất mới. Khóa tu có chừng 80 bạn trẻ Thái và một vài bạn người Tây phương tham dự. Khóa tu diễn ra hai ngày và đa số các bạn đều mới đến thực tập lần đầu, nhưng ngay ngày đầu tiên đặt chân đến tu viện, các bạn đã hưởng hạnh phúc liền lập tức (có lẽ vì khí thiêng ở đây mầu nhiệm).

Chúng con có một ban Wake Up cùng tổ chức và học hỏi với nhau. Vì chúng con rất đoàn kết, có hạnh phúc nên dù các bạn trẻ chưa tới chúng con đã rộn ràng trong lòng. Ai cũng muốn tổ chức làm sao để các bạn có lợi lạc nhất khi đến đây tu tập và hưởng được cái nguồn vui tự nhiên, thiên nhiên của người trẻ như chúng con.

Chúng con có một ban tri khách (welcome) để đón chào các bạn trẻ và một ban ghi danh hùng hậu. Trước khi vào công việc chúng con ngồi chơi chung với nhau, có mặt cho nhau và hát với nhau những bài thiền ca.

Khoảng chừng 10 giờ sáng thứ bảy (24/08), các bạn từ khắp nơi về trung tâm. Các bạn vừa thấy lạ vừa thấy ấm áp khi nhận được một sự đón chào rất chu đáo và hết lòng. Tiếp đến là giờ ăn cơm trưa trong im lặng. Sau giờ cơm trưa là thiền buông thư và buổi chiều có hướng dẫn tổng quát. Những bạn lần đầu tiên đến đây ngồi nghe rất chăm chú. Bốn giờ chiều các bạn được chơi bóng chuyền. Sáu giờ chiều có thiền hành, lửa trại và thiền ca.

 

Chào đón các bạn đến với khóa tu

Buổi tối, chúng con đi móc mùng cho các bạn vì nhiều bạn trẻ không biết móc mùng (hay cũng có thể vì làm biếng). Các bạn đâu biết ở đây là xứ muỗi. Sau lần đó trong buổi pháp đàm, họ chia sẻ đây là lần đầu tiên họ được các thầy các sư cô móc mùng cho mình, họ ấn tượng vô cùng!

Sáng chủ nhật, quý thầy, quý sư cô cùng các bạn đi thiền hành và ngồi thiền ngoài trời. Đến 8g30 thì có pháp thoại của Thầy Pháp Khâm. Thầy chia sẻ về sự quan trọng của việc thực tập có mặt cho mình và cho người thương trong đời sống của một người trẻ. Sau đó là lễ “Bông hồng cài áo”. Buổi lễ rất trang nghiêm và đẹp. Sau buổi lễ còn có chương trình “tỏ tình” của các con dành cho ba mẹ của mình. Có nhiều bạn lần đầu tiên nói lên tình cảm của mình với mẹ, làm cho mẹ cảm động đến rơi nước mắt. Sau đó, mẹ con ôm nhau khóc làm quý thầy cô cũng động lòng khóc theo!

Buổi chiều là pháp đàm. Có rất nhiều bạn đã chia sẻ hạnh phúc và nói rằng các bạn rất thích khóa tu này ngay từ giờ phút đầu tiên bước đến tu viện. Các bạn cho biết họ thấy sự thực tập mang đến hạnh phúc và con đường đi rõ ràng mà lại không quá khó để thực hiện. Các bạn cảm nhận được tình thương của quý thầy quý sư cô nên cũng đã  dành tặng những lời tri ân rất đẹp và thật, thí dụ như thấy quý sư cô nấu ăn rất ngon, cảm động khi thấy quý sư cô nấu ăn vất vả nhưng khuôn mặt vẫn tràn đầy niềm vui; thiên nhiên ở đây thì trong lành và đẹp, các bạn đã có được sự trị liệu trong những lúc thiền hành.

Thực tập 10 động tác chánh niệm

Có bạn chia sẻ rằng khóa tu này tuy ngắn nhưng mang lại rất nhiều trị liệu, bởi vì chỉ cách khóa tu vài tháng bạn ấy đã nghĩ đến ý định tự tử vì có quá nhiều khó khăn trong gia đình. Rất may là bạn ấy được giới thiệu đọc sách của Sư Ông, cuốn “An Lạc Từng Bước Chân”. Bạn ấy đã rất xúc động khi đọc đến câu: “You are free to be free.” (Bạn tự do để có tự do) trong sách. Cuối cùng bạn đã bỏ ý định tự tử và tìm tới với khóa tu. Bạn cũng chia sẻ thêm rằng hai ngày thực tập chung với quý thầy, quý sư cô là hai ngày hạnh phúc nhất trong đời kể từ khi  bạn ấy có ý thức về cuộc sống.

Một bạn nam chia sẻ rằng mỗi buổi sáng, nhất là khi có áp lực công việc, bạn ấy luôn mở thiền ca Làng Mai lên để thở và thực tập theo, nên bạn ấy đã có thể đi qua được những áp lực đó. Lại có một bạn khác, tuy còn rất trẻ nhưng đã cảm được tình thương cũng như hiểu được những khó khăn mà quý thầy cô ở đây đang đi qua, thí dụ như phải học hai ngôn ngữ mới, để hát thiền ca, để chia sẻ và truyền đạt lại những pháp môn thực tập. Các bạn rất thích hát thiền ca, thiền buông thư cũng như thiền hành và ngồi thiền ngoài trời; thích nhìn các thầy, các sư cô trẻ  và cũng tò mò về con đường xuất gia. Có nhiều bạn đến hỏi chúng con vì sao đi tu, có muốn tu suốt đời không? Điều đó nuôi dưỡng chúng con rất nhiều.

Ngồi yên nuôi ngọn lửa hồng

Ngay khi các bạn lên xe về lại trú sở của mỗi người, trời đổ một trận mưa to. Chúng con nghí trận mưa là kết quả  tu tập trong hai ngày qua, và cũng là chứng tích cho những gì lành mạnh, hiền từ trên thế gian được biểu hiện.

Chúng con kính dâng những mầu nhiệm đó lên Thầy, lên tăng thân. Chúng con biết khi chúng con có bình an và có hạnh phúc là chúng con đang giúp cho rất nhiều bạn trẻ trên thế giới thấy được giá trị đích thực của sự sống. Chúng con đang là cánh tay nối dài của Thầy!

Từ nay, khóa tu Wake Up sẽ được diễn ra trên đất mới Làng Mai Thái vào mỗi tháng. Đó là cuộc hẹn không bao giờ kết thúc, là cầu nối tâm linh giữa người trẻ và người trẻ, là cuộc chơi đẹp đẽ nhất trên thế gian, là chứng tích tay Thầy trong tay chúng con và tay chúng con trong tay các bạn trẻ.

Các con của Thầy

Chân Tạng Nghiêm (viết thay cho các anh chị em trong nhóm Wake Up)

(Khóa tu Wake Up sắp tới tại Làng Mai Thái với chủ đề Professional Practitioner sẽ diễn ra vào ngày 28-29.09.2013)