Sao cho muôn dặm một nhà

Câu hỏi: Con muốn hỏi cụ Nguyễn Du là ước muốn lớn nhất trong cuộc đời của con và ước muốn của mọi người trong gia đình con năm nay có thực hiện được hay không? Năm nay con có một gia đình nhỏ của riêng con, con xin cụ Nguyễn Du là gia đình nhỏ của con có thể có thêm một thành viên mới hay không?       

Cụ Nguyễn Du cho chị câu 81:

Sao cho muôn dặm một nhà

Mười lăm năm ấy bây giờ là đây

 

Sư Ông giải Kiều:

Mình nghĩ là có một đứa con thì mình sẽ rất hạnh phúc. Đó chỉ là ý nghĩ, là ý niệm của mình về hạnh phúc. Mình tự thuyết phục mình. Mình nghĩ rằng cái mà mình đang có bây giờ chưa đủ hạnh phúc. Có một đứa con thì mình mới thực sự hạnh phúc. Đó chỉ là một ý nghĩ.

Có khi đứa con có đó rồi nhưng chưa chắc nó đã đồng ý biểu hiện liền. Đôi khi bố mẹ và đại gia đình chưa sẵn sàng. Mình là một con chim thì mình chỉ muốn đến với một khu vườn có trái ngọt, cây lành. Tôi cũng là một con chim như tất cả những con chim khác, suốt đời muốn tìm tới một khu vườn có trái ngọt cây lành. Thành ra vấn đề chính là mình phải làm cho khu vườn của mình thành một khu vườn rất đẹp, có trái ngọt, cây lành thì con chim sẽ tới, còn nếu không thì con chim đó sẽ nói: Con chưa có tới, con muốn chờ đợi, con chưa sẵn sàng.

Vì vậy sao cho muôn dặm một nhà nghĩa là làm sao để cho trong đời sống lứa đôi có sự đồng tâm nhất trí, thuận vợ thuận chồng. Buổi sáng cũng có niềm vui, buổi trưa cũng có niềm vui, buổi tối cũng có niềm vui và hai vợ chồng có cùng chung một lý tưởng chứ không phải chỉ làm đủ tiền để trả tiền nhà, tiền điện, tiền nước. Những cái đó không đủ. Những tiện nghi về vật chất, tình cảm chưa đủ. Phải có một lý tưởng làm chất keo sơn để hai người làm thành một.

Khi mình đi lấy chồng hay lấy vợ, mình không còn tương lai riêng nữa, mình phải có tương lai chung. Mình đã có tương lai chung chưa? Mình đã đồng ý với nhau về giấc mơ chung của hai người chưa, hay mỗi người có một giấc mơ riêng? Nếu thầy là một con chim thì thầy không có muốn đến một khu vườn như vậy. Thầy sẽ tìm đến một khu vườn nào có trái ngọt cây lành, có sự hòa thuận, có hạnh phúc thực sự. Em bé luôn luôn có đó nhưng đôi khi nó chờ. Vậy nên cụ Nguyễn Du có dặn là trước tiên gia đình mình phải sống như thế nào để có hạnh phúc, có sự hòa hợp. Mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút đều có lý tưởng và mình làm cho đại gia đình cũng có được cái đó. Đó là chuyện quan trọng nhất.