Gặp Thầy

Cốc Ngồi Yên, 22.02.2019

 Kính bạch Thầy!

Sáng nay con may mắn được dậy sớm. Con mặc áo ấm, đi dạo một vòng từ Tăng xá ra thiền đường Nước Tĩnh, rồi con ghé xuống Cốc thăm Thầy. Con vẫn nhớ như in những ngày mùa An cư kiết đông năm nào Thầy ở Xóm Thượng, buổi chiều con thích nhìn xuống cốc Ngồi Yên. Từ trong Cốc, ánh đèn chiếu ra rất ấm áp. Có lúc con được Thầy cho thị giả gọi vào ăn chiều. Năng lượng bình an ấy vẫn còn ở đây, sáng nay. Thầy đi từng bước rất thảnh thơi, vững chãi. Thầy ngồi ăn cơm với thị giả. Thầy ngồi uống trà đón trăng lên.

Hôm nay là một ngày rất đẹp, thưa Thầy. Các vị Tôn đức sẽ thay Bụt, thay Thầy truyền trao giới pháp cho các sư chú, sư cô để các sư em được chính thức làm con trai, con gái của Bụt. Đó là một may mắn lớn, là một phước đức rất lớn mà Thầy đã tạo duyên cho chúng con.

Kính bạch Thầy! Dù đã thọ giới lớn nhiều năm, mỗi khi được Thầy cho tham dự vào trong buổi lễ truyền giới, con như được làm mới lại thân tâm mình. Thân tâm con vẫn rất chấn động khi nghe Thầy truyền giới, như chính con cũng là giới tử.

Sáng nay, con sẽ chuẩn bị thân tâm con cho thật kỹ lưỡng. Kỹ lưỡng tức là chuẩn bị gấp đôi phải không Thầy. Con cũng sẽ là một giới tử. Đại giới đàn năm nay, Tỳ kheo có 13 giới tử và Tỳ kheo ni cũng có 13 giới tử. Đó là trên hình thức. Con biết chắc là sẽ có nhiều hơn số lượng đó.

Kính bạch Thầy!

Con được quét dọn cốc Ngồi Yên và trong thời gian đầu con hay có suy nghĩ: “Phải tìm một bức hình thật đẹp để an trí trong cốc này”. Thế rồi, một hôm con quét dọn và con có cái thấy. “Thầy đâu chỉ là một bức hình, Thầy là cốc Ngồi Yên này; mà như thế vẫn còn nhỏ bé quá, ngoài kia là Xóm Thượng, Xóm Mới, Xóm Hạ, học viện EIAB, Làng Mai ở Mỹ, Thái Lan, Việt Nam, Hongkong, Úc, … bao nhiêu là tăng thân, sách, pháp thoại, bao nhiêu là hình ảnh, lời dạy của Thầy đã gieo khắp nơi”. Con mỉm cười và thấy mình không còn “ngốc” nữa, không cần một cái gì tượng trưng cho Thầy nữa. Sáng nay con đã thấy Thầy ở đây, trong con và chung quanh con.

Bên ngoài trăng rất đẹp, con đang thưởng thức giùm Thầy. Hoa thủy tiên cũng đang nở rất đẹp, thưa Thầy! Có mấy vị hái một bông hoa, hai bông hoa cài trên mũ, họ nói để nhớ Thầy. Hoa là Bụt đó, họ đang đội Bụt trên đầu. Những búp hoa mận tím cũng đang lớn dần, sẽ nở đẹp trong một ngày gần đây thôi, có lẽ là trong khóa tu xuất sĩ. Ngắm những nụ hoa đang lớn dần, có cảm tưởng như con đang ngắm từng huynh đệ của con đang lớn lên trong sự thực tập.

Mùa xuân đã về, mỗi ngày con sẽ đi thăm Thầy, trong từng nụ hoa, chiếc lá, chắc chắn con sẽ lại được gặp Thầy.

Con của Thầy
Minh Hy