phỏng vấn các sư chú sa di mới – cây Kim Ngân hoa

1. Sư chú Chân Trời Bồ Đề

  SC Bạch Nghiêm: Hôm nay là ngày xuất gia của gia đình cây Kim Ngân Hoa, sư chú có thể chia sẻ về mình một chút được không! Làm sao mà sư chú biết tới pháp môn và tại sao sư chú quyết định đi xuất gia? Sư chú muốn xuất gia suốt đời hay là chỉ xuất gia 5 năm thôi?

  Sư chú Chân Trời Bồ Đề: Con là Ryan Maxwell Damon, pháp danh của con là Chân Trời Bồ Đề. Ban đầu con tìm đến với thiền tập nhờ cảm hứng từ diễn viên võ thuật nổi tiếng Lý Tiểu Long (Bruce Lee). Con cũng được đọc các câu chuyện về cuộc đời của Bụt, và những câu chuyện đó làm cho con rất xúc động vì Bụt là người có một quyết tâm lớn để vượt thắng khổ đau, chuyển hóa khổ đau. Bản thân con cũng có nhiều nỗi khổ, niềm đau trong lòng. Con đã từng tìm kiếm rất nhiều thứ trong cuộc đời ngoại trừ chính bản thân mình. Và con đã quyết định là con phải đi tìm chính con.Con muốn được làm một người tỉnh thức, đó là mong ước thúc đẩy con trở thành một người tu.

  Con bắt đầu tiếp xúc với pháp môn Làng Mai và với những bài pháp thoại của Thầy qua YouTube. Con được nghe Thầy giảng về Niết Bàn và về sinh diệt, con thấy thích quá nên bắt đầu tìm hiểu xem Sư Ông có ở đâu đó gần New York không. Và con phát hiện ra tu viện Bích Nham. Con đã đến Bích Nham và bắt đầu tham gia thực tập ở đó. Ở Bích Nham, ai cũng vui, hạnh phúc và thảnh thơi nên con cũng muốn được như vậy.

  Bây giờ con là một người mới, con thấy trái tim của con mở ra, rộng lớn hơn và con nguyện sống suốt đời trong thảnh thơi, bình an và hạnh phúc để có được tự do lớn và giúp người khác cũng tìm được tự do ngay trong giây phút hiện tại. Ngày hôm nay con cảm thấy rất được nuôi dưỡng. Ngày xuất gia con nhận được rất nhiều sự yểm trợ và tình thương của tất cả mọi người. Điều này làm cho con quá hạnh phúc! Con thấy tim mình tràn ngập một niềm vui lớn, một sự bình an lớn và một tự do lớn. Con thấy mình trở nên mới tinh, như một em bé mới chào đời. Con biết ơn Tăng thân thật nhiều.

  Sc Bạch Nghiêm: Trong bữa cơm trưa cùng với Thầy và đại chúng, sư chú có chia sẻ là “…bây giờ sư chú không cần phải lo lắng đến việc cắt tóc nữa..” .Cảm giác của sư chú như thế nào khi Thầy bắt đầu xuống tóc cho sư chú trong buổi lễ xuất gia?

  Sư chú Chân Trời Bồ Đề: Cảm giác của con!? Một cảm giác thật là đặc biệt khi được một thiền sư cắt tóc cho mình. Đối với con, nó thật là tuyệt vời, dù Thầy chỉ cắt một chút tóc tượng trưng thôi. Tuy chỉ có một chút đó thôi nhưng có vẻ như con đã được nhẹ đi rất nhiều. Sau khi cạo hết tóc con cảm thấy thật là tự do.

  Sc Bạch Nghiêm: Cảm ơn sư chú Trời Bồ Đề, thương chúc sư chú tiếp tục sự thực tập của mình với thật nhiều niềm vui và nhiều tự do.


  2. Sư chú Chân Trời Quán Chiếu

   Sc Bạch Nghiêm: Thưa sư chú Trời Quán Chiếu, xin sư chú giới thiệu một chút về bản thân. Thí dụ như sư chú quê ở đâu, bao nhiêu tuổi và làm thế nào mà sư chú biết đến pháp môn tu tập của Làng Mai và tại sao sư chú muốn xuất gia?

   Sư chú Chân Trời Quán Chiếu: Con 24 tuổi, lớn lên ở Florida. Con biết đến Thầy khoảng 4 năm về trước, qua một bộ sách gọi là “Tuyển tập Thích Nhất Hạnh”. Bộ sách này đã ảnh hưởng sâu sắc đến con, mặc dù lúc đó con chưa có một khuynh hướng tâm linh nào cả, con cũng không theo truyền thống tâm linh mà gia đình con đang theo, đó là đạo Công giáo. Con còn nhớ sau khi đọc sách của Thầy, con đi ra ngoài trời và thấy những đám mây trắng bay, con cảm giác như đó là lần đầu tiên con thật sự nhìn thấy một đám mây. Con tiếp tục đọc và tiếp tục thực tập, tới tháng sáu năm nay con đủ duyên đến Tu Viện Bích Nham. Con đã quan sát tăng thân, sống cùng với tăng thân và con thấy thật tuyệt vời. Chính vì vậy mà bây giờ con…ở đây.

   Sc Bạch Nghiêm: Gia đình sư chú thì sao, gia đình nghĩ sao khi sư chú trở thành một người xuất gia?

   Sư chú Chân Trời Quán Chiếu: Gia đình con rất là hạnh phúc.

   Sc Bạch Nghiêm: Gia đình sư chú hiện đang có mặt ở đây không?

   Sư chú Chân Trời Quán Chiếu: Dạ không. Chỉ có chị gái của con mấy ngày qua đang ở đây. Ba mẹ con không đến được nhưng ba mẹ rất hạnh phúc.

   Sc Bạch Nghiêm: Sư chú cảm thấy thế nào về gia đình xuất gia hôm nay, và nhất là khi sư chú đã đi từ rất xa để về Làng Mai xuất gia?

   Sư chú Chân Trời Quán Chiếu: Con cảm thấy mình rất là may mắn, con biết có rất nhiều quý thầy quý sư cô đã được xuất gia nhưng lại không có cơ hội để được xuất gia với Thầy và với tăng thân Làng Mai, do vậy con cảm thấy mình rất có phước. Đây là một ngày tuyệt vời, rất nhiều tình thương, rất náo nức. Và con thấy thật là tuyệt.

   Sc Bạch Nghiêm: Sư chú sẽ mang những gì về Bích Nham với tư cách là một tân sa di?

   Sư chú Chân Trời Quán Chiếu: Rất nhiều quà… (cười). Con nghĩ con sẽ mang về với con rất nhiều thương yêu và nhiều kỷ niệm đẹp. Có một việc rất dễ thương đã xảy ra trong thời gian con ở đây. Con cảm giác như con được sinh ra một lần nữa khi con được về Làng. Có lẽ tâm ban đầu của con đã không được mạnh lắm trước khi con tới Làng, nhưng trong thời gian ở đây con thấy tâm bồ đề của con được tươi mới trở lại giống như hồi con mới được gặp pháp môn vậy. Con sẽ mang về rất…rất nhiều.

   Sc Bạch Nghiêm: Cám ơn sư chú rât nhiều. Ở đây tăng thân sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng vì sự có mặt của sư chú dù là sư chú sẽ về lại tu viện Bích Nham. Chắc chắn là tăng thân Bích Nham sẽ rất hạnh phúc khi đón sư chú trở về.

   Thêm một câu hỏi nhỏ, sư chú có muốn nói gì với các sư chị sư anh sư em cùng sinh ra trong gia đình xuất gia Kim Ngân Hoa ngày hôm nay ở Thái Lan không ?

   Sư chú Chân Trời Quán Chiếu : Thưa các sư chị sư chú, mặc dù chúng ta không được xuất gia chung ở một nơi và chưa có dịp gặp mặt nhau nhưng các sư chị, sư anh sư em luôn có trong con. Con thấy mình được nuôi dưỡng rất nhiều khi biết mình có nhiều chị em khác trong gia đình xuất gia. Con cũng thấy mình có thêm nhiều sức mạnh để tiếp tục thực tập, hết lòng hơn, tinh chuyên hơn. Con thương quý sư chị sư chú nhiều lắm.

    

   3. Sư chú Chân Trời Hiện Tại

    Sc Bạch Nghiêm: Sư chú có thể nói một chút về mình như là: sư chú đến từ đâu và tại sao mà sư chú muốn trở thành một người xuất gia ?

    Sư chú Chân Trời Hiện Tại : Con năm nay được 24 tuổi, là…con trai (cười). Con sinh ra ở Rhode Island, Hoa kỳ. Con là một trong khoảng hơn 30 đứa trẻ được sinh ra ở tại nhà riêng (không phải ở bệnh viện) trên đảo Rhode Island vào năm 1988. Con lớn lên và sống ở Rhode Island cho đến khoảng cách đây hai năm rưỡi thì chuyển đến sống tại Nashville, Tennessee. Năm ngoái, mẹ con có cho con biết là quý thầy, quý sư cô trẻ của Làng Mai thuộc phong trào Wake Up sẽ tổ chức khóa tu tại trường đại học Brown ở Rhode Island, và con đã đến tham dự, nhờ đó mà con tiếp xúc được với pháp môn của Làng. Trong quá khứ, con đã từng vật lộn và khổ đau vì nghiện ngập. Cuộc sống của con rất đen tối và không được lành mạnh.

    Ngay khi con đến với quý thầy, quý sư cô trong phong trào Wake Up và được nghe nói về chương trình 5 năm tại trường đại học Brown, con nhận ra rằng đây chính là điều mà con đang cần để thay đổi cuộc đời mình, để có thể đi về một hướng tốt đẹp hơn mà không cần phải bỏ lại sau lưng những người bạn thân thiết. Con vẫn có thể ở trong cuộc đời mà không phải xa lánh cuộc đời. Con muốn mình có thể chuyển hóa tự thân và sau đó giúp bạn bè chuyển hóa, giúp các bạn thoát khỏi sự nghiện ngập, và giúp cho bất cứ ai bị nghiện ngập cũng được như vậy. Con rất biết ơn mẹ con – người đã đưa con đến với sự thực tập và giới thiệu con với phong trào Wake Up.

    Từ khóa tu tại đại học Brown con đi New Haven vào ngày 5/11 năm ngoái, 2011. Rồi con đi New York vào ngày 6/11 để tiếp tục tham gia khóa tu của nhóm Wake Up. Lúc đó con không bao giờ nghĩ rằng chỉ đúng một năm sau con lại được khoác lên mình chiếc áo màu nâu và mái tóc ngày nào đã được cạo sạch. Thật là tuyệt vời!

    Sc Bạch Nghiêm: Sư chú có thể cho biết là sư chú xuất gia theo chương trình 5 năm hay là xuất gia trọn đời?

    Sc Trời Bồ Đề: Dạ con xuất gia theo chương trình năm năm, nhưng năm năm vẫn còn đang ở trước mặt. Có thể càng ở trong tăng thân thì con càng yêu mến tăng thân. Quý thầy quý sư cô ai cũng giúp đỡ con, làm con thấy được khích lệ thêm để tiếp tục, nhưng đâu ai có thể biết được những trở ngại gì đang chờ đợi mình, mình cũng đâu biết được chuyện gì sẽ xảy ra, thí dụ như tự dưng mình bị một khúc cây giáng vào đầu, rồi bỗng nhiên mình …sáng bừng lên, mình giác ngộ ra rằng mình muốn ở trong tăng thân suốt đời!!! (cười)

    Sc Bạch Nghiêm: Ba của sư chú có nói là sự thực tập đã làm mối quan hệ giữa hai cha con tốt hơn nhiều, sư chú có thể chia sẻ một chút về việc đó không? Sư chú thực tập như thế nào để cải thiện quan hệ giữa hai cha con?

    Sư chú Chân Trời Hiện Tại: Con cũng đang nghĩ đến sự liên hệ giữa con với ba. Ba mẹ của con đã ly dị nhau từ hồi con còn rất nhỏ, con cũng không nhớ chính xác là hồi con mấy tuổi nữa. Ba con dọn đến một thành phố khác, lúc đó mẹ, anh trai và con thì ở Nashville, thành ra khoảng cách rất là xa. Con lúc nào cũng có cảm giác bị ba bỏ rơi và không được ba yểm trợ. Con nghĩ là mình cũng bị mẹ ảnh hưởng một phần nào vì ba bỏ mẹ, làm mẹ đau khổ và ba không phụ tiền nuôi con. Mẹ bị tổn thương nặng, cho nên dù không cố ý nhưng những gì mẹ nghĩ về ba đã ảnh hưởng đến con. Khi con bắt đầu thực tập, nhất là khi con đến Bích Nham, con mới có cơ hội để thật sự trở về với chính mình. Khi đó con mới nhận ra rằng không phải ba con không có mặt cho con mà chính là con đã không có đó cho ba. Mặc dù phải mất một thời gian, nhưng dần dần con nhận ra được rằng khó khăn giữa hai cha con cũng xuất phát từ những hành động của chính con.

    Mùa hè vừa rồi, bà nội con mất. Trong đám tang, chú của con đã kể rằng bà nội chưa bao giờ biết ba của bà hết. Điều này đã ám ảnh con và con chợt nhận ra rằng hạt giống bị bỏ rơi này đã được trao truyền lại trước cả khi con được sinh ra, và nó đã có mặt với con ngay khi con vừa chào đời. Hạt giống đó đã bị tưới tẩm khi ba con bỏ đi. Khi đó con biết con có thể làm hòa được với em bé bị tổn thương bên trong con và con có thể giúp được cho ba. Một đêm nọ, con điện thoại cho ba và nói: “Con xin lỗi ba, con đã bỏ mặc, không quan tâm đến ba quá nhiều năm rồi”.  Ba con khóc và con nói: “Con lúc nào cũng nghĩ là ba bỏ con, nhưng bây giờ con nhận ra rằng ba chỉ cách con một cú điện thoại mà thôi nhưng con lại miễn cưỡng không muốn gọi ba để nhờ ba giúp đỡ tại vì con nghĩ là ba không thèm quan tâm tới con. Bây giờ con mới biết đó là tri giác sai lầm của con.”

    Sc Bạch Nghiêm: Cám ơn sư chú đã chia sẻ về sự chuyển hóa của mình. Một điều cuối cùng nữa là xin sư chú cho biết cảm giác ra sao khi về làng thọ giới xuất gia?

    Sư chú Chân Trời Hiện Tại: Một cảm giác thật là tuyệt vời! Một mặt con rất muốn ở lại Làng vì khóa An cư mùa đông sắp bắt đầu và con có thể được nghe pháp thoại trực tiếp từ Thầy, mặt khác con lại rất thương tăng thân ở Bích Nham. Tăng thân Bích Nham rất quan trọng đối với con. Sẽ rất khó xử nếu con ở lại, nhưng Làng Mai quả thật là quá đẹp. Khi con nghe nói sẽ được xuất gia, đại khái là: “ Ngày 5/11 tới đây sẽ có lễ xuất gia, nhưng ở ….bên Pháp”. Con nói: “Cái gì? Chuyện này có vẻ thú vị đây!”  Và rồi  thì chúng con đã đến được Làng, đây là lần đầu con ra khỏi nước Mỹ nên con rất là háo hức. Nước Pháp thật là đẹp, thức ăn hơi khác một chút. Thật tình thì con thích thức ăn ở Bích Nham hơn nhưng nhìn chung đây là một trải nghiệm tuyệt vời mà con có được. Con tri ân từng người trong Tăng thân đã tạo điều kiện để con được đi qua kinh nghiệm đó. Bởi vì nếu không có năng lượng của quý thầy, quý sư cô ở Làng Mai và ở Bích Nham thì con sẽ không thể nào đủ duyên để được xuất gia, và còn được đi sang Pháp nữa.

    Sc Bạch Nghiêm: Cám ơn sư chú. Hy vọng sư chú sẽ tiếp tục học tiếng Việt để viết thư hoặc gọi điện cho các sư chị, sư chú trong gia đình xuất gia của mình ở Thái Lan.


    4. Sư chú Chân Trời Giải Thoát

     Sư chú Maximillan, hay là sư chú Trời Giải Thoát. Ngay lúc này sư chú có cảm thấy giải thoát chút nào không? (cười).

     Sư chú Chân Trời Giải Thoát : Ít nhất là con cũng được giải thoát khỏi mái tóc của mình (cười). Trước lễ xuất gia con cũng hơi lo sợ một chút, giờ thì con cảm thấy rất tự do.

     Sc Bạch Nghiêm: Sư chú có thể chia sẻ một chút về mình và làm sao mà sư chú biết đến pháp môn?

     Sư chú Chân Trời Giải Thoát : Con bắt đầu thực tập một cách đàng hoàng sau khi con học xong đại học. Con có rất nhiều khổ đau, nói chung là khổ đau đủ thứ: con bị đau nhức mãn tính, con bị trầm cảm… cho nên con bắt đầu thực tập thiền và tìm hiểu về đạo Bụt sau khi học xong đại học. Và kết quả đến với con rất nhanh chóng. Con cũng nghiên cứu, tìm hiểu nhiều truyền thống khác nhau, và trong quá trình tìm kiếm, con  có đọc sách  của Thầy và con rất thích. Sau nhiều năm tìm hiểu những truyền thống khác, con quay trở lại với pháp môn Làng Mai và lúc đó con thấy mình “chín” hơn, sẵn sàng hơn để thực tập. Rồi chị con giới thiệu con với tăng thân và đề nghị con đến với tăng thân. Chị con đã sang làng hồi tháng Hai, và chị con cũng đề nghị con xem thử có thích chương trình 5 năm hay không.

     Sc Bạch Nghiêm: Sư chú có thể chia sẻ cảm giác của mình ra sao khi hôm nay được thầy cho xuất gia với sự có mặt yểm trợ của cả Tăng thân?

     Sư chú Chân Trời Giải Thoát: Thật là quá sức tuyệt vời! Năng lượng, định lực, sự hân hoan của cả hơn 200 người trong Tăng thân, thật là hùng hậu! Hạnh phúc làm sao khi được có mặt ở đây bên Thầy. Khi Thầy để tay lên đầu con, người con run bần bật lên. Một cảm giác thật kỳ diệu.

     Sc Bạch Nghiêm: Sư chú có nhắc đến chị gái của sư chú cũng đang có mặt ở đây, và sư chú cũng có nói rằng chị là một trong những nhân duyên để sư chú xuất gia. Sư chú có thể chia sẻ một vài câu về liên hệ giữa hai chị em không?

     Sư chú Chân Trời Giải Thoát: Trong một vài câu? Liên hệ giữa hai chị em con khá là phức tạp (cười) Thông thường khi con nói về chị, con hay nói chị chính là “bà kẹ” của tuổi thơ con. Khi chị ở tuổi teen (chị lớn hơn con 5 tuổi), và khi chị đi ngang tuổi mới lớn có rất nhiều “bão tố” và căng thẳng, thời kỳ đó thật là kinh khủng. Con cũng không biết mình có thể kể chi tiết hơn hay không, con cũng không nghĩ đến những điều này nhiều lắm. Tuy nhiên, thật sự có rất nhiều căng thẳng, và chị rất đau khổ trong độ tuổi đó, chị có rất nhiều vấn đề cần phải đối diện thành ra sống chung với chị thiệt là khó. Nhưng mà chị đã vượt qua một cách đáng khâm phục.

     Chị đã có nhiều chuyển hóa vượt bực từ tuổi 13 đến tuổi 18. Và điều này làm cho con rất ngưỡng mộ. Rồi chị lại giới thiệu pháp môn cho con thực tập, con thấy đó là một đức tính rất hay ở chị. Bây giờ thật là tuyệt vời, chị lại có mặt ở đây với con. Nhưng mà đó cũng là một sự ngẫu nhiên. Chỉ 3 tuần trước đây thôi, chúng con biết được là mình sẽ được xuất gia ở Làng, ở bên Pháp. Ba mẹ con đang dọn nhà nên không sang được. Nhưng lúc con xuất gia cũng là lúc chị con đang có mặt ở bên Rome thành ra ba mẹ con mua vé cho chị từ Rome đến Bordeaux. Có vẻ như cả vũ trụ này cũng hào hứng góp mặt, tạo đủ nhân duyên cho chị con có mặt ở đây để yểm trợ cho con.

     Sc Bạch Nghiêm: Chúc mừng sư chú cùng với gia đình cây Kim Ngân Hoa đã ra đời trong một ngày thật đẹp như ngày hôm nay. Câu hỏi cuối cùng là sư chú sẽ nhớ cái gì nhất sau khi rời Làng?

     Sư chú Chân Trời Giải Thoát: Mặt trời lặn trên làng quê nước Pháp, phong cảnh ở đây thật là đẹp.

     Sc Bạch Nghiêm: Cám ơn quý sư chú rất nhiều.