Tâm tang ngày thứ 2 (24.01.2022)

Lúc còn là một vị thầy trẻ, Sư Ông Làng Mai từng mất đi những người thân. Thầy Châu Toàn, đệ tử duy nhất của thiền sư Mật Thể, chùa Trúc Lâm, Huế, là một người em mà Sư Ông rất thương. Ngày thầy Châu Toàn mất, Sư Ông rất buồn. Sư Ông đã trở về chăm sóc tự thân để chế tác bình an và tình thương. Sư Ông viết thư cho các học trò: “Trong một khóa tu cách đây chừng hai tháng, thầy Châu Toàn viết cho tôi: “em mong có hòa hình để ra Quảng Bình tìm lại mẹ, mong rằng bà còn sống.” Không biết mẹ thầy còn sống hay không nhưng thầy không còn có dịp gặp mẹ nữa. Lời ước hẹn đã không được thành tựu. Ngày thầy mất 24.6.74, là ngày tôi ước hẹn gặp thầy ở Vạn Tường để bàn chuyện làm làng Hồng. Nhưng tôi đã không được gặp thầy. Nhận được tin dữ, tôi đóng cửa phòng một ngày. Tôi như một gốc cây bị đốn ngã. Tôi đánh điện về an ủi các em  nhưng tôi thì không an ủi được, sao trên đời có những chuyện “lỡ hẹn” đớn đau đến thế, hả em?

Tôi đọc kinh cầu nguyện cho thầy, cho tôi, và cho các em. Tôi viết những dòng này cho các em trong khi bên ngoài gió thổi rất mạnh. Tôi xin các em tạm nghỉ công việc một vài ngày. Chúng ta hãy nhìn lại nhau, để biết thương nhau hơn. Tôi gửi em tất cả niềm tin cậy của tôi.” (Trả về cho non sông, Thư Thầy viết cho các tác viên trường TNPSXH ngày 18.07.1974)

Núi đồi Dương Xuân và những vùng lân cận nổi tiếng với rất nhiều ngôi chùa. Mỗi buổi khuya và buổi tối, ngồi trong lòng Dương Xuân, chúng con có thể nghe được tiếng Chuông Đại Hồng vang vọng khắp các hướng. Trong những tháng ngày an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu, Sư Ông thưởng thức tiếng chuông linh mỗi khuya và mỗi tối, tiếng chuông mà ngày xưa sư chú Phùng Xuân đã thỉnh lên trong thời khắc Giao thừa để gọi mùa xuân về giữa một quê hương đang điêu linh vì chiến cuộc. Tiếng chuông ngân vang, khiến cho “Núi đồi mất hẳn vẻ hoang dại, trở nên hiền lành. Tiếng đại hồng chung oai nghiêm và ấm áp, đã xua đuổi những bóng hình sợ hãi và đánh tan u tịch. Tất cả xóm làng đều đã cảm thấy Xuân về trên đất nước ly loạn. Đại hồng chung vẫn khoai thai điểm từng tiếng rành rọt. Âm thanh ngân dài, ấm áp và thuần hậu.” (Tình người, Tiếng chuông Giao thừa)

Tiếng chuông trầm hùng ấy tiếp tục ngân vang trong những ngày Tâm Tang. Ngày Thứ Hai của khoá tu “Quay về nương tựa Hải đảo tự thân” trong Tâm Tang Sư Ông, đại chúng tiếp tục sự thực tập an trú trong chánh niệm lúc tụng kinh, ngồi thiền, thiền hành, làm việc, lạy Bụt. Chúng con vô cùng biết ơn chư Tôn Thiền đức vì lòng kính trọng Sư Ông và lòng thương tưởng chúng con, đã có mặt tại Tổ đình Từ Hiếu để đảnh lễ thọ Tang Sư Ông cũng như nâng đỡ và chỉ dạy cho chúng con trong công việc tổ chức Tâm Tang. Hàng ngàn Phật tử cư sĩ cũng trở về Tổ đình Từ Hiếu trong tĩnh lặng để được thực tập cùng tăng thân. Mỗi người, bằng sự thực tập của mình, đang dâng lên Sư Ông những hoa trái đẹp nhất.

Hình ảnh Ngày thứ Hai  24.01.2022 (Nhằm ngày 22 tháng Chạp năm Tân Sửu) của khoá tu Tâm tang “Quay về nương tựa Hải đảo tự thân” tại chùa Tổ Từ Hiếu, Huế.