Lễ Chung Thất Thiền sư Thích Nhất Hạnh (11.03.2022)

Thấm thoắt mà đã đến tuần thứ bảy, kể từ ngày Thầy xả báo thân. Mấy hôm nay, tại các trung tâm của Làng Mai quốc tế và các tăng thân trên khắp thế giới lại có dịp được trở về cùng nhau tu học, cùng thực tập chánh niệm và nuôi dưỡng Thầy trong trái tim mình.

Tại chùa Tổ – Từ Hiếu, có một chương trình trọn vẹn trong 3 ngày và truyền trực tiếp qua kênh Youtube Làng Mai, với các buổi lễ theo nghi thức truyền thống Phật giáo Huế. Các buổi ngồi thiền, tụng kinh, pháp thoại, thiền hành, thiền trà, cũng được hiến tặng để mọi người được nuôi dưỡng và tiếp xúc với Thầy.

Khóa lễ 49 ngày của Sư Ông Làng Mai diễn ra vào một dịp rất đặc biệt. Trước đó hai ngày, tức vào ngày 9/3 là lễ giỗ của Ni trưởng trước Diệu sau Trí tại chùa Diệu Nghiêm – Chùa Diệu Nghiêm nằm sát bên cạnh chùa Từ Hiếu. Lúc sinh thời Ni trưởng như là một người chị rất thương và quý các chú bên chùa Từ Hiếu trong đó có sư chú Phùng Xuân – Pháp tự của Sư Ông Làng Mai.

Vào ngày 10/3 là lễ giỗ Sư Cố chùa Từ Hiếu – Thầy của Sư Ông Làng Mai. Vì thế mà không khí của đồi Dương Xuân như vui hẳn lên. Có nắng ấm rất đẹp. Mấy hôm trước, đại chúng khắp nơi, từ ba miền tề tựu về rất đông, mỗi người một tay chấp tác, quét tước, làm đẹp khuôn viên chùa. Về chốn Tổ, được làm chú điệu xưa ai cũng thích. Dù rất đông nhưng ai cũng trở về với sự thực tập, đi đứng nói năng, làm việc rất nhẹ nhàng thảnh thơi. Thiền đường Trăng Rằm được trang trí thư pháp của Sư Ông và với rất nhiều hoa cúc đại đóa – loài hoa mà Sư Ông yêu thích.

Vào ngày 11/3, ngày lễ chính thức kỷ niệm 49 ngày của Sư Ông, chư Tôn đức và Phật tử các nơi trở về rất đông. Có nhiều vị chưa có dịp thọ Tâm tang Sư Ông thì cũng đến đảnh lễ và xin thọ tang. Thiền đường Trăng Rằm rợp bóng áo nâu và màu y vàng của các vị xuất sĩ, tỏa chiếu nên một năng lượng rất hùng tráng và uy nghiêm. Trong khuôn viên chùa, trước sân thiền đường, hàng trăm cư sĩ khoác áo tràng lam, áo tiếp hiện thong thả thiền hành, ngồi thiền để cúng dường Thầy. Một không khí thật đầm ấm và giàu nghĩa tình.

Buổi tối cùng ngày, đại chúng đã có dịp quây quần bên nhau, bên Thầy để tận hưởng những giây phút hạnh phúc của buổi thiền trà và cùng chia sẻ tưởng niệm Sư Ông. Mỗi câu chuyện, mỗi kỉ niệm về tình Thầy trò cảm động chuyên chở tình thương, sự nâng đỡ và lòng biết ơn. Nhờ sự hướng dẫn thực tập từ Thầy, dù trực tiếp hay gián tiếp đã làm chuyển hoá biết bao thân tâm của các đệ tử xuất gia cũng như tại gia.