Tâm tang ngày thứ 6 (28.01.2022)

Chiều ngày 28 tháng 01 năm 2022, chư Tôn Thiền đức Tăng Ni đã từ bi quang lâm chứng minh và hộ niệm cho buổi lễ cung thỉnh Giác linh Sư Ông tham yết Bụt Tổ tại ngôi bảo điện Tổ đình Từ Hiếu. Rất nhiều Phật tử cư sĩ cùng có mặt trong buổi lễ. Đây là một nghi lễ rất đẹp. Chúng con cảm nhận rằng Sư Ông đang nắm tay chúng con đi thiền hành quanh chùa Tổ trước khi dắt chúng con lên chánh điện để Thầy trò cùng đảnh lễ tri ân Tam Bảo. Ngôi Đại hùng bảo điện Tổ đình Từ Hiếu vừa được trùng tu và khánh thành trong thời gian Sư Ông về an dưỡng tại đây. Chính lời kinh tiếng kệ, chính tiếng chuông đại hồng mỗi sáng tối là một trong những nhân duyên nuôi lớn chí nguyện xuất trần của sư chú Phùng Xuân ngày nào. Sư Ông cùng đại chúng thiền hành ra Tổ đường, nơi tôn trí Long vị Lịch đại Tổ Sư qua các thế hệ của Tổ đình Từ Hiếu. Chúng con được cùng Sư Ông lạy xuống trước chư Tổ. Chúng con dâng lên lời tri ân liệt vị Tổ sư đã tiếp nối mạng mạch chánh pháp, xây dựng nơi đây thành một đạo tràng thanh tịnh cho tứ chúng cùng trở về nương tựa. Chúng con tri ân liệt vị Tổ sư, tri ân Sư cố Thanh Quý Chân Thật đã có mặt chỉ dạy, sách tấn và yểm trợ Sư Ông chúng con trên con đường thực tập. Thế hệ con cháu chúng con cảm nhận ân đức thâm sâu ấy luôn được tiếp nối tại thánh địa Từ Hiếu.

Trong buổi chiều cùng ngày, chư Tôn Thiền đức Tăng Ni cũng đã quang lâm cử hành nghi lễ sái tịnh đài Trà Tỳ tại công viên Vườn Địa Đàng, tọa lạc ở phường Thuỷ Bằng, Thành phố Huế, nơi sẽ diễn ra lễ trà-tỳ nhục thân Sư Ông và ngày 29 tháng 01.

Tối 28 tháng 01 là một buổi tối rất ấm cúng. Chúng con có dịp được ngồi dưới chân Sư Ông trong buổi lễ Tưởng niệm Ân đức Thầy. Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni với lòng thương kính Sư Ông và lòng bi mẫn hàng cháu con, đã có mặt bằng năng lượng vững chãi, bằng đức độ vô hành của quý Ngài. Có mặt chư Tôn đức, chúng con cảm thấy được an ủi rất nhiều trong sự mất mát lớn lao này. Quý Phật tử cư sĩ cũng trở về Tổ đình Từ Hiếu rất đông để có mặt cùng chúng con trong buổi lễ. Chúng con cùng nhau đảnh lễ chư Tôn Thiền đức hiện tiền và chư Tôn Thiền đức khắp mười phương, dâng lên quý Ngài sự biết ơn sâu sắc của chúng con. Chúng con tri ân các Tổ chức ban ngành trong nước và quốc tế đã gởi điện thư chia buồn đến Tâm Tang. Đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng đã có mặt với chúng con trong buổi lễ Tưởng niệm để nói lên lòng biết ơn Sư Ông đã hiến tặng sự thực tập chánh niệm cho cộng đồng quốc tế.

Thầy Chân Pháp Ấn đã thay mặt tăng thân đọc lá thư “Thầy trò ta cùng nhau leo đồi thế kỷ”. Chúng con không thể giấu được niềm xúc động. Chúng con biết ơn Sư Ông đã thương chúng con mà ở lại với chúng con trong nhiều năm qua, cho dù có khi thân thể Sư Ông rất mệt. Sư Ông đã kiên nhẫn có mặt đó để chờ chúng con lớn lên. Sư Ông đã từ bi có mặt đó để trao truyền cho chúng con những bài học sâu sắc từ thân giáo của Người. Sư cô Chân Định Nghiêm đại diện tăng thân dâng lên Sư Ông lá thư Cảm niệm Ân đức Thầy. Chúng con cảm nghe trong lá thư ấy có cùng một tâm nguyện, có cùng một hơi thở chung của tất cả các thành viên trong tăng thân. Ba tiếng chuông kết thúc buổi lễ là lúc chúng con được trở về nuôi lớn tình Thầy trò, tình huynh đệ và nghĩa đồng môn trong mỗi chúng con. Sư Ông đang nắm tay chúng con đi về tương lai.

Tôi hứa là lúc tôi chết

Tôi sẽ trở về ngay với em

Và em không phải đợi chờ lâu

Có phải không

Giờ này tôi đang ngồi bên em

Vậy mà tôi cũng đang chết đấy

Trong từng phút giây

Tôi đi qua bao lần sinh diệt

Em hãy nhìn

Để thấy tôi có mặt

Nếu muốn khóc

Em hãy khóc đi

Biết rằng

Tôi cũng đang khóc cùng em

Nước mắt ấy

Sẽ chữa lành thương tích

Nước mắt em

Cũng là nước mắt tôi

Chúng ta đang đi trên mặt đất này

Nhưng mặt đất này

Cũng có ngoài lịch sử

Đông Xuân cùng một lần có mặt

Lá xanh non cũng là lá đã lìa cành

Bàn chân tôi đang dẫm lên vô sinh

Và bàn chân tôi cũng là bàn chân em

Chúng ta hãy cùng đi chơi

Nơi bản môn

Để thấy giữa trời tuyết Đông

Hoa anh đào nở rộ

Tại sao lại nói tới chia ly

Em thấy không ?

Tôi không cần chết

Mà với em mỗi phút giây vẫn có thể trở về.

(Nhất như, thơ Sư Ông)

 

Hình ảnh của ngày Tâm tang thứ 6 (28.01.2022):