Tâm tang ngày thứ 7: Lễ Trà Tỳ (29.01.2022)

Sáng nay, 29.01.2022 (nhằm ngày 27 tháng Chạp năm Tân Sửu), tại thiền đường Trăng Rằm, Tổ đình Từ Hiếu, chư Tôn Thiền đức Tăng Ni đã quang lâm chứng minh, hộ niệm cho Lễ Thiên Quan Giác linh Sư Ông Làng Mai. Hàng ngàn Phật tử cư sĩ và quan khách các giới cũng đã có mặt từ rất sớm trong khuôn viên chùa để lễ lạy, ngồi thiền, kinh hành, cùng thở những hơi thở chánh niệm với Sư Ông trước lúc di quan. Các trung tâm Làng Mai khắp nơi cùng hàng chục ngàn xuất sĩ và cư sĩ cũng đã có mặt suốt buổi lễ Thiên Quan và Trà Tỳ qua truyền thông trực tuyến.

Con đường từ Tổ đình Từ Hiếu lên Đài Trà Tỳ sáng nay thật yên bình. Sư Ông có mặt cùng chúng con, đi qua những cung đường có dãy tùng vươn cao, có những gốc sứ già trăm tuổi và tán bàng xương xẩu sau lần trút lá, có bậc cấp nơi sư chú Phùng Xuân ngồi gọt mít non cho dì Tư nấu canh với lá lốt lá sân, và những cây dừa vươn cao; ẩn hiện mái Tam quan mà hơn ba năm trước, Sư Ông về lại chùa Tổ đã đặt bàn tay đầy tình thương chạm vào bức tường cổ; thấp thoáng dòng sông Hương, hàng chuối xanh, rặng tre nghiêng nghiêng, hay những tán thông xanh mướt. Không gian thật yên tĩnh. Đoàn người đặt từng bước chân chánh niệm đi bên cạnh Thầy. Nếu không có Linh Quan, có lẽ không ai nghĩ đó là một Tang lễ. Ngang qua con đường nhỏ dẫn vào Ni xá Diệu Trạm, bông nhiên Kim quan dừng lại một lúc. Quý sư cô đang trực xóm rất xúc động, cảm như Sư Ông đang có mặt và vào thăm các sư con ở Diệu Trạm. Các sư em chắp tay khóc, nhưng trong lòng nở một nụ cười chào Sư Ông. Khắp các nẻo đường, lực lượng an ninh đã làm việc hết lòng để giúp cho đoàn Tâm Tang được hanh thông.

Chư Tôn Thiền đức cùng đệ tử Sư Ông cùng chú nguyện và rước ngọn lửa tam muội đến đài Trà Tỳ. Khi Kim Quan đưa vào lò thiêu, có vị đã khóc nấc lên vì xúc động khiến cho nhiều vị không cầm được nước mắt. Thầy Chân Pháp Ấn đã hướng dẫn đại chúng theo dõi hơi thở. Năng lượng đại chúng yên xuống. Ai cũng thực tập hết lòng khiến định lực và năng lượng sự bình an tập thể trở nên rất hùng hậu. Đại chúng sẽ ở lại Công viên Vĩnh Hằng trong suốt thời gian trà tỳ để thực tập thiền hành, tụng kinh, niệm Bụt, ngồi thiền, lạy Bụt, ngồi bên nhau nghe Sư Ông đọc thơ, hát thiền ca và nhạc kinh, cùng chia sẻ những kỷ niệm đẹp với Sư Ông, đốt nến cầu nguyện bình an cho thế giới và cúng dường lên Sư Ông. Chúng con như nhìn thấy lại giáo đoàn nguyên thuỷ ngày xưa trong rừng cây Sa La. Nhìn hình ảnh chư Tôn Thiền đức Tăng Ni bi mẫn ở lại với chúng con, chúng con cảm thấy được an ủi rất nhiều trong sự mất mát lớn lao này. Rất nhiều cư sĩ cũng ở lại tại điểm trà Tỳ để cùng nuôi dưỡng tâm bồ đề. Có vị dựng lên chiếc lều nhỏ có ảnh Sư Ông để ở lại qua đêm.

 

 

“Đối với Thầy, những pháp môn tu học có công năng chuyển hóa và trị liệu được cho người đương thời, chính là cái tháp của Thầy. Ở Pháp Vân, ở Tổ đình Từ Hiếu hay ở bất cứ trung tâm tu học nào của Làng Mai trên thế giới đều phải có cái Tháp ấy. Không phải một cái tháp bằng gạch, bằng xi măng mà là một cái tháp của sự thực tập. Tất cả các thầy, các sư cô, các sư chú, các vị Tiếp Hiện, các vị Phật tử cư sĩ và các vị thân hữu của Làng Mai, bất cứ ai tới cũng được mời đi vào cái tháp đó. Nghĩa là phải học đi trong chánh niệm, uống trà trong chánh niệm, biết nói năng cho từ ái và biết lắng nghe nhau.

Thầy vẫn luôn luôn có mặt trong mỗi một biểu hiện của sự sống. Thầy rất mong ước các con những vị xuất sĩ, những vị Tiếp Hiện, những vị Phật tử cư sĩ cùng quý vị thân hữu mỗi người sẽ xây cho Thầy một cái Tháp bằng chính công phu tu học của tự thân trong mỗi giây, mỗi phút của đời sống hằng ngày. Trong khóa tu im lặng hùng tráng này, Thầy trò chúng ta sẽ đi trong chánh niệm, uống trà trong chánh niệm, biết nói năng cho từ ái và biết lắng nghe nhau, v.v… Sau Lễ Trà Tỳ, các con hãy đem tro của Thầy mà rải hết ra ngoài để nuôi cây, nuôi cỏ, cho cỏ, cho cây lớn lên. Đừng có ngăn ngừa sự tiếp nối của nắm tro ấy.” (Thầy trò ta cùng nhau leo đồi Thế Kỷ)