Tâm tang ngày thứ 3 (25.01.2022)

Một ngày rất yên tĩnh tại Tổ đình Từ Hiếu. Vẫn có hàng ngàn người đến đảnh lễ Giác Linh Sư Ông, vẫn có những bước chân, vẫn có những công việc, nhưng tất cả đều được thực hiện trong sự tĩnh lặng. Buổi tụng kinh sáng nhờ đó mà càng thêm trầm hùng giữa núi đồi Dương Xuân. Hoà mình vào trong khóa tu Im lặng hùng tráng “Quay về nương tựa Hải đảo tự thân”, đại chúng có nhiều cơ hội để trở về với chính mình, trở về với bước chân, với hơi thở để nuôi lớn tâm thương yêu, để tiếp thọ những gì quý nhất mà Sư Ông đã một đời truyền trao. Một trong những gia tài quý nhất mà Sư Ông luôn ca ngợi đó là Tình huynh đệ.

“Đời tôi có một may mắn là chưa bao giờ bị cách biệt với tuổi trẻ. Tại lớp Trung Học ở Ấn Quang, các vị như Như Trạm, Như Vạn, Như Huệ, Minh Cảnh, Thanh Văn, Thanh Hương, Thanh Tuệ, Trí Không (Tân Uyên), Long Nguyệt, Viên Hạnh, Từ Mẫn, Thiện Tánh, Thắng Hoan, Thanh Hiện, v.v… tuy đều là học trò của tôi nhưng đồng thời cũng là những người em và những người cùng chí hướng. Cho tới nay mỗi lần nhớ tới những người ấy, tôi vẫn còn thấy biết ơn cái tình thầy trò và huynh đệ kia. Nó nuôi dưỡng chúng tôi. Nó bền bĩ và có khả năng nuôi dưỡng hơn bất cứ một thứ tình nào khác. Các vị như Minh Cảnh và Như Huệ tuy đã trở thành những vị hòa thượng lớn hay những học giả lớn, nhưng bây giờ mỗi lần gặp nhau chúng tôi vẫn còn nắm tay nhau đi chơi như thường. Hòa thượng Như Huệ đang lãnh đạo Phật giáo tại Úc. Năm 1986, khi tôi đến thăm ngài tại chùa Pháp Hoa ở Adelaide, ngài đã ra đón tôi ở cổng chùa và đặt đầu trên vai tôi một cách “nhõng nhẽo” khiến cho cả tứ chúng chùa Pháp Hoa đều kinh ngạc. Đối với các Hòa thượng khác như Thiện Hạnh, Thiện Bình, Thanh Từ, v.v… chúng tôi cũng chơi với nhau thân mật như thế.” (Trích tác phẩm Bây giờ mới thấy)

Tối hôm nay, chúng xuất sĩ và cư sĩ đã cùng nhau tụng Năm Giới tân tu. Năm Giới tân tu là năm phép thực tập chánh niệm mà Sư Ông Làng Mai đã tu chỉnh và làm mới lại trên nền tảng Năm giới của đạo Bụt truyền thống, để thích ứng với tình trạng của xã hội hiện đại. Sư Ông thường nói: “Mỗi lần tôi được mời đi thuyết giảng trong những hội nghị lớn quốc tế, tôi cũng chỉ giảng về Năm giới”. Sư Ông đã khám phá từ kinh tạng, rằng trong Tam học, giới (śīla) chính là niệm (smṛti), và do đó giới định tuệ cũng là niệm định tuệ. Từ cái thấy này, Sư Ông trình bày lại Năm giới không như những điều luật cấm đoán mà là sự thực tập chánh niệm. Năm giới quý báu đã được tân tu nhiều lần và được gọi là Năm phép thực tập chánh niệm, là sự thực tập căn bản cho tất cả mọi thành viên trong tăng thân.

Sư Ông đã trình bày Năm giới tân tu cho một nền đạo đức toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh về SIDA được tổ chức tại Nhà Trắng; với Phó tổng thống Ấn độ K.R. Narayanan (kết quả là ông đã thành lập một Ủy ban Đạo đức ở Quốc hội); và tại Hội nghị Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ cũng như nhiều Hội nghị cấp cao khác. Năm 1999, UNESCO mời Sư Ông cùng với các ứng viên cho giải Nobel hòa bình khởi thảo bản “Tuyên cáo về một nền hòa bình và bất bạo động năm 2000” cho thiên niên kỷ mới. Đó là một cam kết thực hành 6 điểm đạo đức cụ thể trong gia đình, nơi làm việc và cộng đồng dựa trên Năm giới tân tu của Sư Ông. Bản Tuyên cáo đã có trên 70 triệu chữ ký khắp thế giới, trong đó có chữ ký của nhiều nguyên thủ quốc gia.

Chúng con thành kính tri ân chư Tôn Thiền đức Tăng Ni luôn thương tưởng thế hệ hậu học mà quang lâm an ủi, khuyến khích và sách tấn chúng con. Kính niệm ân quý vị cư sĩ đã có mặt để giúp đỡ tăng thân về nhiều phương diện. Có rất nhiều vị ở xa chùa Tổ, nhưng tấm lòng của quý vị cũng chứng tỏ quý vị đang có mặt nơi đây.

Hình ảnh Ngày Thứ Ba của khoá tu Tâm tang “Quay về nương tựa Hải đảo tự thân”.