Xây dựng tăng thân cùng Wake Up (phần II)

BBT trang nhà Làng Mai đã gặp gỡ và trao đổi với một số bạn trẻ trong phong trào WakeUp từ một số nước ở châu Âu khi các bạn đến tham dự khóa tu WakeUp tại Làng Mai. Các bạn trẻ Brian (Đức), Leni (Bỉ), Katharina (Đức) và Annika (Ireland) đã chia sẻ rất thật lòng về các mô thức xây dựng và sinh hoạt tăng thân khác nhau mà các bạn đã trải nghiệm. BBT xin giới thiệu bài phỏng vấn này tới các bạn đọc với mong ước là các bạn sẽ tìm thấy trong tư liệu này một vài thông tin cần thiết để bắt đầu nếu như các bạn có ý định xây dựng một tăng thân tại địa phương mình, nhất là các bạn ở xa các thành phố lớn. Cuộc trao đổi diễn ra bằng tiếng Anh, BBT chuyển ngữ sang tiếng Việt.

BBT: Cuộc sống của các bạn đã bận rộn rồi, xây dựng tăng thân có làm các bạn bận rộn thêm không?

Katharina: Đối với con thì nó tương tự khi tập một môn thể thao, mình hay lấy cớ: “Mệt quá, thôi ngủ cho khỏe!” hoặc “Thời tiết đẹp, nên đi chơi thì hơn”. Nhưng nếu chịu khó đi đến sân tập thì bao giờ sau đó mình cũng khỏe ra. Sinh hoạt tăng thân cũng vậy, có khi con nói: “Mình bận làm việc, không có thì giờ”, vậy mà luôn luôn sau khi kết thúc một buổi tu tập với tăng thân con cũng thấy đó là một việc tốt nhất mà mình đã làm. Con đã được thưởng 5 lần nhiều hơn công sức mình bỏ ra. Thật sự con cảm thấy đó là một đặc quyền mà mình được hưởng bởi vì con chỉ cần mở rộng cửa, pha một  bình trà là những người bạn thật dễ thương sẽ đến với con. Không dễ gì tìm được những người bạn có cùng tâm tư nguyện vọng như mình ở Berlin. Con đâu cần làm gì nhiều, con cũng không cần phải đầu tư gì nhiều hết cả. Chỉ cần hiến tặng một không gian sinh hoạt mà thôi.

Annika: Mối quan hệ giữa con với tăng thân hơi giống như mối quan hệ yêu đương, ví von như vậy thì hơi buồn cười, nhưng đó là cái hợp lý nhất mà con có thể nghĩ tới. Khi con mới vừa gặp tăng thân, con thật tình như đã …tìm được tình yêu. Một năng lượng dồi dào đi lên trong con, làm con lâng lâng như đi trên mây, năng lượng ấy tự nó tiếp tục dâng trào, có vẻ như không bao giờ kết thúc. Nó giúp con khi ấy có thể làm được những việc rất khó mà không thấy khó chút nào.

Khi ấy con đang dự định lấy bằng thạc sĩ và bắt buộc phải nhìn lại mình để buông cái ngã đi và với tay ra để nhận sự giúp đỡ của bạn bè. Cái ngã của con nói rằng con rất mạnh mẽ, con có thể làm được mọi việc. Nó ngăn con mở lời để nhờ giúp đỡ. Con biết con phải chăm sóc tốt cho con. Là con người, ai cũng có giới hạn. Con học cách mở lòng ra để chấp nhận giới hạn của mình, chấp nhận tình thương và sự giúp đỡ của những người thân xung quanh.

Không thể ngờ được là ở khắp nơi nhu cầu tu tập rất là cao. Người ta gửi thư tới nhờ chúng con hướng dẫn họ thành lập tăng thân tại các thành phố. Và con cũng biết là con không thể đồng thời có mặt ở khắp mọi nơi được.

Brian: Con không nghĩ là xây dựng tăng thân làm con bận rộn hay mệt mỏi hơn. Trái lại nữa là khác. Những công tác như tổ chức sinh hoạt thường lệ cho tăng thân hay chương trình Wake Up ở Đức là những việc đơn giản hơn nhiều  so với các dự án mà con phải thực hiện ở sở làm hay trong trường đại học. Tuy đơn giản nhưng vì mình làm trong tinh thần thực tập, và những người làm chung với mình cũng đang thực tập nên con thấy rất hay.

Ngày hôm qua, Wake Up Đức vừa sinh hoạt với nhau. Có mặt cùng nhau, trao đổi, chia sẻ, thưởng thức những giây phút yên lặng bên nhau, lắng nghe chuông. Chỉ vậy thôi mà con rất thích. Nó giúp con chuyển hóa rất nhiều những tập khí của mình. Thông thường khi tham dự các cuộc họp, người ta hay bị căng thẳng, “mình phải làm gì, phải nói gì trong cuộc họp đây…” Còn Wake Up thì cũng họp mặt nhưng lại không căng thẳng như vậy. Bạn có thể thử họp như Wake Up xem sao.

Leni: Đây là một câu hỏi rất thú vị đối với con. Đúng như vậy thật! Cuộc sống của chúng con phải nói là bận rộn. Con cũng thú thật là có khi Wake Up cũng làm con hơi bị quá tải. Con có quá nhiều việc để làm, đồng thời con cũng muốn dành thời gian để không làm gì cả. Và như các bạn biết rồi đó, tổ chức sinh hoạt cho Wake Up tốn khá nhiều thời gian. Phải tìm địa điểm, gởi thư mời, rồi phải lên chương trình nữa. Phải đầu tư thời gian và công sức vào đó. Thế nhưng đâu phải lúc nào con cũng có đủ khả năng để làm. Có khi con rất nhiệt tình, hăng hái và mọi việc diễn ra thật trôi chảy. Lúc khác thì khó khăn hơn, con phải rán hết sức để tổ chức cho lần sinh hoạt kế tiếp.

Về việc tự chăm sóc cho mình, xây dựng tăng thân Wake Up chính là con đang chăm  sóc tự thân. Thật vậy, đó là một việc tốt nhất mà con đã làm cho mình từ trước tới nay.

Việc tiếp đón và hướng dẫn tăng thân trong buổi sinh hoạt thỉnh thoảng cũng làm con hơi căng thẳng. Tuy thế, công bằng mà nói, có thể vì con lúc nào cũng muốn mọi việc thật hoàn hảo nên ôm hết mọi trách nhiệm. Vì thế con đang thực tập buông bỏ để có thể thưởng thức nhiều hơn. Con thấy mình chỉ cần hiến tặng mọi người không gian để họ đến tu tập mà không cần phải làm quá nhiều. Nhìn thấy nhóm nòng cốt càng lúc càng đông hơn chỉ sau một vài tháng, con rất vui. Bởi vì con biết con không cần lúc nào cũng phải tự cáng đáng công việc, khi nào năng lượng của con xuống thấp thì người khác cũng có thể làm được. Con học hỏi để biết cách mở lời nhờ người khác.

 

BBT: Nếu có ai đó muốn xây dựng một tăng thân, bạn sẽ cho họ những lời khuyên như thế nào?

Annika: Giữ cho mọi việc thật đơn giản. Đừng làm nhiều việc quá khi mới bắt đầu. Mình phải tự hỏi là mình thật sự muốn cái gì. Thầy Pháp Lưu có nói một câu mà con nhớ mãi. Thầy nói rằng làm Wake Up thế nào cũng được, miễn là các bạn phải cùng vui với nhau.

Nhóm Wake Up Dublin lúc mới bắt đầu rất nhỏ, có khi chỉ có 4 người, cùng sinh hoạt tại phòng khách của một thành viên. Nhỏ nên rất thân tình và dễ thương. Nhiều khi chúng con chỉ gặp nhau, mang thức ăn tới để cùng ăn và có mặt cùng nhau trong chánh niệm. Khi khác chúng con cùng đi xem hòa nhạc. Điều quan trọng là sự có mặt cho nhau và cùng thực tập một cái gì đơn giản. Thí dụ như hai ba người bạn gặp nhau tại một công viên để cùng đi thiền hành, hoặc gặp nhau mỗi tuần một lần để cùng ăn cơm im lặng. Chọn một pháp môn nào đó mà bạn thích và có tính cách nuôi dưỡng và thực tập pháp môn đó thường xuyên. Làm như thế bạn sẽ chế tác được niềm vui và năng lượng của chánh niệm  cho chính mình. Khi đó tự nhiên những người khác sẽ bị thu hút mà bạn không cần phải phí sức để thuyết phục họ tham gia. Chính vì thế con nghĩ rằng giữ cho mọi việc đơn giản và làm sao để mọi người có thể thưởng thức được sự thực tập là hai yếu tố quan trọng nhất.

Brian: Con cũng nghĩ thế, nhưng chắc là con có ba yếu tố. Thứ nhất là khi muốn thành lập tăng thân thì mình nên bắt đầu ngay. Đừng nên chờ đến khi có đủ mười người mới bắt đầu. Một người cũng được. Nếu có một người muốn thực tập thiền với mình thì mình nên bắt đầu ngay.

Thứ hai là đừng quá quan trọng chuyện chương trình sinh hoạt. Nếu bạn muốn tổ chức tại nhà, đừng nên lên chương trình quá chặt chẽ. Chỉ cần có trà, có gối ngồi thiền, thế là đủ rồi. Mời các bạn tới, và để cho mọi việc diễn ra một cách tự nhiên. Con thấy là nếu mình có ý sẵn thì mình sẽ không bao giờ thấy những cái khác dù là chúng sờ sờ ngay trước mặt mình. Có biết bao điều đẹp đẽ chỉ cần mở lòng ra và không chờ đợi mình sẽ thấy.

Yếu tố thứ ba có liên quan đến niềm vui. Đó là chúng ta cần phải ca hát. Con cũng không rõ lắm, có thể điều này có liên quan đến khoa học thần kinh chăng? Nhưng ca hát sẽ làm cho mọi người kết nối với nhau ngay từ phút ban đầu.

Katharina: Con cũng thấy như thế, tuy nhiên con rất cần có một sự sắp xếp chương trình nhất định, thí dụ như cho hướng dẫn tổng quát trước khi pháp đàm. Con thấy nếu không tạo ra một không gian nghiêm túc để chia sẻ thì người ta sẽ nói rất lan man. Vì thế con thích giới thiệu những điều căn bản về pháp đàm cho những người mới tới lần đầu.

Con biết mọi người có ý kiến rất khác nhau về facebook. Chúng con không quảng cáo nhiều về tăng thân, nhưng facebook là một phương tiện để truyền thông miễn phí và hữu hiệu. Wake Up Berlin có một facebook và nhờ đó rất nhiều người đã tìm đến với chúng con.

BBT: Các bạn có thể chia sẻ một chút về những khó khăn đã gặp phải trong quá trình xây dựng tăng thân và làm thế nào để đi ra khỏi những khó khăn đó. Các thầy các sư cô Làng Mai có thể giúp các bạn được những gì?

Katharina: Chúng con rất may mắn có được tăng thân Source of Compassion và ba giáo thọ ở Berlin nên được yểm trợ rất nhiều. Đúng ra là chúng con chưa sử dụng hết tiềm năng của sự hậu thuẫn ấy. Các cô chú ở tăng thân Source of Compassion đã tặng chúng con gối ngồi thiền, mà nếu mua thì rất tốn kém. Sau khóa tu này, con sẽ liên lạc với tăng thân người lớn ở địa phương thường hơn.

Nếu tổ chức được những khóa tu như các bạn ở Ireland thì hay quá. Ở Đức cũng có những khóa tu Wake Up nhưng nước Đức rộng lớn quá nên các khóa tu thường thường được tổ chức tại nhiều nơi. Nếu có các thầy các sư cô tại các khóa tu này thì sẽ giúp cho những người mới bắt đầu thực tập có cơ hội đi sâu hơn.

Leni: Trong những năm xây dựng Wake Up tại Bỉ, chúng con đã đi qua rất nhiều khó khăn. Thí dụ như khi những thành phần cốt cán của tăng thân không đến sinh hoạt nữa, hoặc khi chúng con không thể đi đến một quyết định thống nhất về việc mà tăng thân muốn làm. Thông thường thì có quá nhiều ý kiến khác biệt về một cách làm tối ưu. Có thể vì chúng con sống ở những vùng quá xa nhau nên không có điều kiện để bàn bạc rốt ráo về một vấn đề, dù là có vẻ như mọi người đang cùng nhau tìm ra cách tổ chức sinh hoạt cho tăng thân để ai cũng hạnh phúc.

Cá nhân con khi đó là một người chưa có sự bình ổn cho nên con đã tự gây sức ép cho mình. Con không biết mình có gì để hiến tặng cho người khác hay không, những gì mình làm có đúng hay không, tự hỏi không biết mình có làm bằng tấm lòng hay không. Rối rắm và nghi ngờ cản trở niềm vui trong con và làm năng lượng trong con bế tắc.

Sau đó con tâm sự với một chị trong tăng thân người lớn. Chị ấy nói là chị cũng đi qua những vấn đề tương tự và đó chính là một phần của sự thực tập. Có lúc con đã nghĩ đến việc bỏ cuộc nhưng sau đó con cũng nhận ra rằng đây chính là một phần của sự thực tập.

Annika: Chúng con cũng đi qua những khó khăn rất lớn. Sau 9 tháng sinh hoạt, chúng con đi qua khủng hoảng đầu tiên. Hai thành viên đã chỉ trích một vài người khác và lợi dụng pháp đàm để nói là họ không thích những người ở các tôn giáo khác. Khi chuyện ấy xảy ra trong tăng thân, nhiều người bắt đầu không đến sinh hoạt nữa. Họ không còn thấy hạnh phúc.

Đó là một giai đoạn rất khó khăn nhưng mới đầu chúng con chỉ ngồi yên, quan sát sự phản ứng ngấm ngầm của chính mình nhưng không hành động gì hết. Rồi đến một lúc nào đó con biết được là có ít nhất 7 người đã bỏ không đi sinh hoạt nữa. Khi đó con đã cầu cứu tăng thân người lớn để xin lời khuyên và sự yểm trợ cần thiết.

Điều quan trọng nhất làm con an tâm là sự yểm trợ của tăng thân, con không cần phải đương đầu với chuyện đó một mình. Trong những trường hợp khó khăn như vậy mình cần phải nhờ giúp đỡ, và hạnh phúc thay mọi người đã có mặt đó cho mình. Qua chuyện này con thấy sự có mặt của các huynh trưởng thật là quan trọng. Ngoài ra mình cũng có thể kết nối với Làng Mai để được yểm trợ khi có những khó khăn như thế.

BBT: Các bạn thật sự rất giỏi trong việc xây dựng tăng thân. Cảm ơn sự có mặt và những việc làm của các bạn. Các bạn quả là những người rất dũng cảm và hết lòng. Những chia sẻ của các bạn chắc chắn sẽ gây cảm hứng và giúp ích cho các bạn trẻ khi họ muốn chọn lựa cho mình một mô hình phù hợp khi xây dựng tăng thân tại địa phương. Rất cảm ơn sự chia sẻ của các bạn.

Facebooks:

Wake Up Ireland https://www.facebook.com/wkupireland?fref=ts

Wake Up Belgium https://www.facebook.com/wakeup.belgium

Wake Up London https://www.facebook.com/groups/79273052199/?fref=ts

Wake Up International https://www.facebook.com/wakeupint?fref=ts