Thông điệp khoá tu An cư kiết thu 2019

 

 

Kính bạch Sư Ông,

Kính thưa tăng thân khắp chốn trên Đất Mẹ thân thương,

Quý thầy, quý sư cô và các vị cận sự nam, cận sự nữ một lần nữa lại cùng nhau về xóm Thượng trong buổi lễ khai mạc khoá tu An cư ba tháng mùa thu. Buổi lễ hùng tráng và đầy sức mạnh tâm linh khiến chúng ta lấy làm may mắn và trân quý vì mình còn được sống, còn được ở trong vòng tay nâng đỡ của tăng thân, còn được có truyền thống an trú một nơi trong ba tháng hàng năm. Đây là thời gian dành riêng để đại chúng được cùng nhau làm sâu sắc hơn sự thực tập của mình và tận hưởng những điều mầu nhiệm của sự sống.

Trong khoá An cư năm nay, tại xóm Thượng chúng ta có 43 vị Tỳ kheo, 21 vị Sadi và 70 vị cận sự. Tại xóm Hạ chúng ta có 56 vị Tỳ kheo ni, 1 vị Thức xoa ma na, 7 vị Sadini và 34 vị cận sự. Tại xóm Mới chúng ta có 56 vị Tỳ kheo ni, 3 vị Thức xoa ma na, 7 vị Sadini và 18 vị cận sự. Tổng cộng là 316 vị (194 vị xuất sĩ và 122 vị cư sĩ) cùng nhau thực tập miên mật trong khoá An cư mùa thu này.

Trong suốt ba tháng An cư chúng ta sẽ tập trung học hỏi và thực tập theo ba chủ đề chính: tâm Bồ đề, giữ gìn Đất Mẹ và xây dựng tăng thân.

Tâm Bồ đề

Thời gian được an trú miên mật này là cơ hội cho chúng ta nhìn lại và củng cố thêm tâm Bồ đề, tâm từ bi và nguyện ước thâm sâu của chúng ta về giải thoát và giác ngộ.

Chúng ta có thể tự hỏi mình đã giải thoát được bao nhiêu khỏi những phiền não, những tham lam, sợ hãi và buồn thương của mình, cũng như khỏi sự cố chấp vào những ý niệm và những năng lượng tập khí? Ý thức về tình thương của chúng ta ra sao? Tình thương của chúng ta có hình thành bởi cái thấy và sự hiểu biết sâu sắc về bản thân, về mọi người và hoàn cảnh hay tình thương của chúng ta chỉ dựa trên ước mong và ham muốn được thương, một loại tình thương áp đặt không giúp được mà có khi còn là nguyên nhân gây thêm những niềm đau nỗi khổ? Trong tình thương của chúng ta có tính tự ái và nặng về đúng-sai không?

Đất Mẹ

Chúng ta có thể nhìn sâu vào những khổ đau của Đất Mẹ và loài người mà tự cam kết với bản thân, với tăng thân rằng chúng ta sẽ có những hành động cụ thể để giảm thiểu tình trạng và đưa chúng ta cùng Đất Mẹ đi theo một chiều hướng bền vững hơn.

Đất Mẹ luôn kêu gọi chúng ta thức tỉnh trong bao nhiêu thập kỷ qua. Thầy đã mời gọi tất cả chúng ta hãy thương lấy Đất Mẹ. Chúng ta hãy tìm thời gian và bớt đi sự bận rộn để có mặt và đáp ứng cho lời kêu gọi đổi thay và tham gia vào các cộng đồng đang cố gắng giúp đỡ cho hành tinh. Với tình trạng nguy cấp hiện nay, Đất Mẹ kêu gọi không chỉ một giải pháp khoa học, chính trị hay kinh tế mà là một sự tỉnh thức tâm linh. Chúng ta cần nhận ra và tiếp xúc được một cách sâu sắc với Đất Mẹ, môi trường sống của chúng ta, như một thực thể sinh động, đầy tình thương và hoàn toàn không tách rời khỏi chúng ta. 

Tăng thân

Thực tập thứ ba, xây dựng tăng thân là một thực tập được Thầy chú trọng đặc biệt trong sự nghiệp giảng dạy và trao truyền pháp Bụt tới phương Tây. Đã bao lần chúng ta được nghe Thầy chia sẻ trong những bài pháp thoại: “Xây dựng tăng thân là một công trình quan trọng nhất của sự tu tập” hoặc “Vị Bụt tương lai của chúng ta sẽ là một tăng thân”.

 

 

Tăng thân, ở thời điểm này, phải là một cộng đồng đề kháng; bằng sự tình nguyện sống chậm lại và tri túc, chúng ta kháng cự lại sự phát triển quá mức và sự tiêu thụ quá mức; bằng sự tử tế, bao dung và không kỳ thị chúng ta kháng cự lại sự thù ghét và phân biệt, với tâm lý “chúng tôi đối lập với họ”. Duy trì một tăng thân thực tập bền bỉ, nơi có tình huynh đệ, có sự vững chãi và hoà hợp là điều rất quan trọng. Giờ đây chúng ta thấy rõ rằng một con đường bền vững cần có những cộng đồng bền vững ở mọi cấp độ: cá nhân, địa phương, dân tộc và cả hành tinh.

Chúng ta cần thiết lập một cách sống mới, chăm sóc cho nhau và cho Đất Mẹ. Đó là sự đóng góp của chúng ta cùng với rất nhiều những hoạt động vì xã hội và môi trường khác đang biểu hiện khắp nơi trên thế giới.

Trong buổi lễ Đối thú an cư vừa qua, thầy Pháp Ứng, sư anh lớn nhất tại Làng, đã mời chúng ta cam kết một thực tập đơn giản mà chúng ta có thể thực tập hết lòng, duy trì 100% trong suốt ba tháng An cư này. Đó có thể là sự thưởng thức từng bước chân khi chúng ta đi lại trong tu viện, hoặc mở cửa một cách chánh niệm mỗi khi chúng ta đi vào hay đi ra khỏi phòng. Một thực tập đơn giản và căn bản có thể mang lại ảnh hưởng to lớn cho những khía cạnh khác nhau trong đời sống của chúng ta, có thể giúp chúng ta trị liệu và chuyển hoá, có thể nhắc nhở chúng ta rằng hạnh phúc luôn luôn có đó ngay trong giây phút hiện tại. Một thực tập đơn giản để nuôi dưỡng tâm từ bi của chúng ta, nuôi dưỡng Đất Mẹ và cống hiến cho sự nghiệp dựng tăng.

Chúng tôi mời tất cả các bạn tham gia cùng chúng tôi dù bạn đang ở đâu. Chúng ta ý thức rằng mình không đơn độc. Nhắm mắt lại, chúng ta thấy nhau ở khắp nơi trên hành tinh này, đang thực tập hơi thở ý thức, mỉm cười với những cánh bướm, với những người trẻ can đảm, cùng nắm tay nhau thật ấm áp trong phút giây hiện tại.

 

Chúng ta có niềm tin. Chúng ta có tình thương.

Chân Pháp Dung

 

(BBT chuyển ngữ từ nguyên bản tiếng Anh: “Message about this coming Rains Retreat 2019”)