Lễ xuất gia cây Bạch quả (Ginkgo tree)

 

 

Từ muôn phương đi chung một con đường.

Sáng ngày 17 tháng 10 năm 2019, tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng, Làng Mai Pháp đã diễn ra lễ xuất gia cho 11 sư em mới. Và tại Mỹ, Tu viện Lộc Uyển cũng tiếp nhận thêm 4 sư em vào đại gia đình áo nâu. Các em là những thành viên thuộc gia đình xuất gia cây Bạch Quả.

Khung cảnh mùa thu thêm rực rỡ bởi màu y vàng của quý thầy, quý sư cô. Buổi sáng thanh bình và những hạt mưa thu càng làm cho không gian buổi lễ thêm ấm cúng. Năng lượng niệm Bụt và tụng kinh hùng tráng của đại chúng đã tiếp thêm sức mạnh tâm linh, yểm trợ cho các giới tử trong giờ phút xuống tóc và tiếp nhận giới pháp.

Gương mặt của các em sáng ngời và trang nghiêm. Các em đến từ các quốc gia khác nhau: Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Đài Loan, Mỹ, Hà Lan, Malaysia và Việt Nam, cùng quỳ trước Tam Bảo phát lời nguyền dũng mãnh:

          Cạo sạch mái tóc

          Nguyện cho mọi người

          Dứt hết phiền não

          Độ thoát cho đời.

Kể từ hôm nay các sư em đã chính thức trở thành thành viên của Tăng đoàn áo nâu, chung vui nếp sống phạm hạnh và cùng đi với nhau như một dòng sông. Để tiếp nối Sư Ông trong việc Việt hóa các tên gọi, các sư em đã được quý thầy, quý sư cô lớn thay mặt Sư Ông trao cho những cái tên rất giản dị, thuần Việt và ý nghĩa: Chân Trăng Khương Cư, Chân Trời Ruộng Đức, Chân Trời Ruộng Pháp, Chân Trăng Khương Định, Chân Trời Ruộng Hiếu, Chân Trời Ruộng Nghĩa, Chân Trăng Khương Âm, Chân Trăng Khương Ý, Chân Trăng Khương Giới, Chân Trời Ruộng Lành, Chân Trời Ruộng Hương và Chân Trăng Thanh Đoan, Chân Trời Chí Đạo, Chân Trời Minh Hội, Chân Trời Minh Đại. Ruộng (Điền) có nghĩa là mảnh đất tâm màu mỡ, nơi các sư em có thể gieo trồng và tưới tẩm những hạt giống tốt đẹp lành thiện mà các sư em đã được tiếp nhận từ bao thế hệ tổ tiên tâm linh và huyết thống để hạt lành được đơm hoa kết trái bằng công phu tu học cùng Tăng thân.

 

 

Đã có đường đi rồi, con không còn lo sợ

Buổi chiều cùng ngày, đại chúng xuất sĩ và cư sĩ đã có cơ hội được ngồi chung với nhau như một gia đình tâm linh. Đây cũng là dịp cho các sư em mới được chính thức ra mắt đại chúng. Qua những chia sẻ của các sư em, đại chúng cảm nhận được nguồn năng lượng dũng liệt của những người trẻ khao khát đi tìm và chọn cho mình một đường hướng tâm linh cho cuộc đời. Các em cũng gửi lời tri ân sâu sắc tới những nhân duyên, những cuộc gặp gỡ và đặc biệt là những người thân trong gia đình, những người bạn đã yểm trợ cho mình trên bước đường tu học.

Sư chú Trời Ruộng Nghĩa (người Đức) chia sẻ:

Năm vừa qua là một năm rất dài, trôi qua rất nhanh và có nhiều điều đã xảy ra. Nhưng cũng là một năm rất đẹp mà con và các bạn tập sự được cùng nhau thực tập, lớn lên và chuyển hoá. Con nhận được sự yểm trợ rất nhiều từ gia đình huyết thống. Con được trao truyền rất nhiều hạt giống tốt từ mẹ. Mẹ của con thực sự là một vị bồ tát với khả năng lắng nghe, lòng từ bi và sự thấu hiểu. Con hạnh phúc khi đến Làng. Đây thực sự là nơi con tìm kiếm, nên con đã quyết định dừng chân ở lại đây.

Sư cô Trăng Khương Giới (người Đài Loan) chia sẻ:

Trong con tràn đầy lòng biết ơn tới ba mẹ đã sinh ra và đồng ý với việc con xuất gia. Đó là một sự yểm trợ lớn với con. Chị con cũng sẽ ở đây ba tháng để thực tập cùng con. Con biết ơn tăng thân xuất sĩ Hồng Kông đã mở những khóa tu nhờ đó mà con biết tới Làng Mai để thực tập. Con cũng xin dành lời tri ân tới tăng thân cư sĩ Đài Loan – những người đã thành lập ra Tăng thân để con có nơi tu tập khi còn là một cư sĩ. Con biết ơn quý sư cô đã từ bi cho con không gian thực tập và cho con cơ hội xuất gia hôm nay vì con biết để ôm ấp những yếu kém của con không phải dễ. Con biết ơn sư cô y chỉ sư thời gian qua đã kiên nhẫn chăm sóc và nâng đỡ con. Biết được Tam Bảo là một hạnh phúc lớn trong cuộc đời của con.

 

 

Sư cô Trăng Khương Âm (người Pháp) chia sẻ:

Con muốn gửi lời cảm ơn chị họ con đã giúp con biết đến Làng. Trái tim con càng ngày càng mở rộng ra, tuy đôi lúc con gặp khó khăn từ gia đình huyết thống. Cảm ơn mẹ đang có mặt đây trong ngày con xuống tóc, dù không dễ dàng cho mẹ. Tuy hiện tại mẹ chưa quen Làng và lo lắng khi con tu học ở đây nhưng con tin rằng nếu mẹ thấy con thực tập bên các bạn đồng tu thì mẹ sẽ hạnh phúc. Con cảm nhận nhiều tình thương từ quý sư cô. Sáng nay, trong giờ phút xuống tóc, khi được sư cô Chân Đức để tay lên đầu mình con cảm nhận được dòng năng lượng tâm linh đi vào trong con.

Sư cô Trăng Khương Định (người Việt) chia sẻ:

Con cảm nhận được năng lượng sự sống đã làm nên con – năng lượng tổ tiên và ba mẹ trong con. Con biết ơn những người bạn con đã gặp trong cuộc đời. Con biết ơn Thầy đã hiến tặng con đường hiểu và thương, biết ơn sư cô Chân Không cho con cơ hội đến Xóm Mới thực tập. Cám ơn quý sư cô đã ôm ấp và nâng đỡ con. Con cũng muốn gửi lời cám ơn đến sư cô y chỉ sư – người vừa là cha và mẹ con trong thời gian con tập sự. Đó thực sự là một hành trình tâm linh tuyệt vời. Trước đây con có nhiều ước nguyện mà con không biết làm thế nào nhưng giờ đây con thật sự cảm thấy mình không còn đơn lẻ nữa mà trở thành một phần của tăng thân lớn. Năng lượng của buổi lễ sáng nay rất hùng mạnh, con thấy mình được sinh ra một lần nữa rất tươi mới trong vòng tay Tăng thân.

 

 

Niềm thương trong lòng tôi, thắm tươi không nhạt phai

Giây phút có mặt cho nhau càng trở nên gần gũi, thấu hiểu và thật xúc động khi đại chúng được lắng nghe những chia sẻ từ người thân của các sư chú, sư cô mới. Đó là tình cha, tình mẹ với những hy sinh âm thầm cho chí nguyện thiêng liêng của những đứa con xen lẫn niềm tự hào về quyết định của các con mình; là anh, là chị, là bạn với những sẻ chia và nâng đỡ tận tình. Và đó cũng là tiếng lòng biết ơn xin gửi tới Tăng thân – gia đình tâm linh sẽ đồng hành với các sư em trên con đường tu học.

Ba sư chú Trời Ruộng Hương (người Phần Lan):

Hơn hai mươi năm trước, khi sinh con ra tôi không nghĩ con của tôi sau này sẽ có thể đi xuất gia. Chúng tôi đã từng tính gửi sư chú vào trường học nội trú, nhưng thật không ngờ khi lớn lên và trưởng thành hơn, sư chú lại lựa chọn con đường này. Tôi vui khi sư chú đã tìm được con đường. Buổi lễ hôm nay rất tuyệt vời.

Mẹ sư chú Trời Ruộng Hương:

Hai năm trước, sư chú đã từng bày tỏ ý muốn xuất gia và tôi đã nghĩ đó là một ước muốn bồng bột thôi. Nhưng khi đến đây tôi mới cảm nhận được lí do vì sao qua hai năm mà ước nguyện đó vẫn còn mãnh liệt trong sư chú. Điều này làm cho tôi có một chút tự hỏi: biết đâu tôi cũng có thể trở thành một sư cô (cười).

Mẹ sư chú Trời Ruộng Nghĩa:

Mẹ rất tự hào và hạnh phúc khi con trai đã tìm thấy con đường tu học theo pháp môn Làng Mai – nơi mà sư chú đã tìm kiếm từ lâu rồi.

Em gái của sư chú Trời Ruộng Nghĩa:

Gia đình con biết ơn Tăng thân vì đã chấp nhận cho anh con xuất gia. Con hạnh phúc khi anh con tìm ra con đường thực tập chánh niệm và được là chính mình. Được sống chung với nhau như một Tăng thân, điều đó rất đẹp.

Chị họ sư cô Trăng Khương Âm chia sẻ:

Con cảm nhận hai năm qua sư cô đã cắm rễ sâu hơn vào sự thực tập. Tuy sư cô là em con trong gia đình huyết thống nhưng là chị lớn trong gia đình tâm linh của con. Trước đây, chúng con thường chia sẻ về những chủ đề triết học, mong rằng cái đó sẽ giúp chúng con đi qua khổ đau nhưng từ bây giờ chúng con đã có con đường tâm linh. Và mỗi khi con có khó khăn, con biết con sẽ đến với sư cô để được nương tựa.

Chị của sư cô Trăng Khương Âm:

Con hạnh phúc khi em con tìm ra được một tăng thân thích hợp để xuất gia tu học. Tăng thân ở đây ai cũng có tên rất đẹp. Chúc mừng sư cô vì đã rất can đảm quyết định lựa chọn và đi trên con đường này.

Bạn sư cô Trăng Khương Định:

Khi nghe sư cô nói muốn xuất gia con đã rất bất ngờ. Tuy sư cô chưa biết rõ lý do vì sao mình muốn đi tu nhưng trong lòng sư cô không ngừng thôi thúc. Vì sư cô mới biết và thực tập giáo lý đạo Bụt nên con nghĩ đó chỉ là quyết định bồng bột. Nhưng sau này con nghĩ sư cô có thể đã từng thực tập từ muôn ngàn kiếp rồi. Con tin rằng sư cô sẽ càng ngày càng nở ra như một đóa hoa và giúp cho được nhiều người.

Bạn của sư cô Trăng Khương Cư:

Con thấy ai cũng như tái sinh lại trong một tinh thần mới, về với một gia đình mới – gia đình cây Bạch Quả, mỗi người là một cây, trăm cây tựu thành rừng và tăng thân khắp chốn. Trong tinh thần đấy, con không hiểu sao mình lại rơi nước mắt. Những giọt nước mắt hạnh phúc hay sự chạnh lòng khi bạn đã thong dong bước trên con đường của Bụt, theo bước chân Thầy còn mình thì vẫn trôi lăn trong nhân gian hỗn độn. Con biết bạn con, tri kỷ của con vẫn đấy. Không chỉ thế, bạn còn giúp con có thêm một gia đình lớn nhờ con đường bạn chọn. Bạn cũng sẽ vững chãi hơn nếu con cần nương tựa vì bạn được nâng đỡ bởi tăng thân.

 

Quý thầy và quý sư cô tu viện Lộc Uyển chụp hình lưu niệm với các sư em vừa mới xuất gia