Nhật ký Tây Ban Nha (phần III)

(Ghi chép của thị giả)

Thầy và Tăng đoàn đến Barcelona

Sau hơn 10 ngày cho khóa tu ở Madrid, Thầy và tăng đoàn đã có mặt tại Barcelona vào lúc 20 giờ, thứ Ba, ngày 6/5. Barcelona là thành phố lớn thứ hai sau Madrid, và cũng là một trong những thành phố lớn ở Châu Âu. Thành phố nằm trong vùng Ðông Bắc nước Tây Ban Nha cạnh biển Ðịa Trung Hải. Barcelona là thành phố có lịch sử lâu đời với một chiều dài lịch sử gần 2,000 năm kể từ khi giành được độc lập từ đế quốc La Mã. Đây là thành phố cổ kính đã được hiện đại hóa lên từ sau thế vận hội Omlympic 1992. Kết nối những khu nhà cổ kính là một hệ thống đường phố, giao thông hiện đại, rộng lớn, sạch và  với nhiều loại cây xanh mát. Có khu phố đi bộ rộng thênh thang La Ramblas, nhà thờ Betlem, những khu phố cổ nhất “Le Barrio Gottico”, các di tích lịch sử quan trọng: Plaza Del Rey, Reial Plaza, thánh đường Plaza San Jaume nổi tiếng theo lối kiến trúc Gothic, các viện bảo tàng, Khải Hoàn Môn Arco de Triunfo …và còn nhiều nữa. Thành phố này luôn luôn tấp nập bởi du khách và cuộc sống bận rộn của xã hội hiện đại Châu Âu.

Trong suốt thời gian ở đây, Thầy và tăng đoàn đã được chào đón và nghỉ tại một tu viện nữ của đạo Công giáo. Cộng đồng nữ tu ở đây đã tiếp đón và chăm sóc quý thầy, quý sư cô rất chu đáo thể hiện được sự cởi mở và hòa hợp giữa các truyền thống. Trong tu viện có thiền đường zendo cho khoảng 100 người, trên bàn thờ có cả Bụt và chúa Jesus. Nhiều người đã đến đây thực tập thiền đều đặn. Từ tu viện đến địa điểm diễn ra khóa tu chừng 30 đến 45 phút đi xe.

Pháp thoại công cộng (Thứ năm 8/5)

Đầu tiên ban tổ chức dự định buổi pháp thoại công cộng sẽ diễn ra tại nhà thờ Santa Maria del mar cổ kính tọa lạc tại trung tâm thành phố. Nhưng vì sức chứa chỉ hơn 1000 người nên ban tổ chức đã chuyển sang trung tâm hội nghị Museu De Ciències Naturals. Trung tâm này rất hiện đại, sức chứa lên đến 3,200 người. Vé cũng được bán trên mạng và hết rất sớm, còn nhiều người muốn tham dự nhưng không được. Bảy giờ chiều pháp thoại bắt đầu, nhưng bốn giờ thiền sinh đã có mặt, và đông dần lên. Họ đã đứng xếp thành một vòng tròn rất lớn ngoài sân hội trường để chờ soát vé.

6 giờ 30 sư cô Hài Nghiêm, Sứ Nghiêm (người Pháp), Trì Nghiêm (người Úc) đã hướng dẫn thiền ca cho mọi người. Mái vòm của hội trường cao, chất lượng âm thanh tốt cộng với sự tham gia của hơn 3000 người đã tạo nên một âm hưởng thiền rất hùng tráng. 7 giờ Thầy hướng dẫn thính chúng thực tập lắng nghe nỗi khổ niềm đau của chính tự thân, của những người xung quanh và của thế giới khi tăng đoàn Làng Mai niệm danh hiệu bồ tát Quán Thế Âm bằng tiếng Phạn. Sau đó Tăng đoàn đã niệm danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm theo nhạc đệm bởi sự kết hợp của: cello, violin, ghi ta và trống do quý thầy, sư cô đảm trách. Tiếp theo Thầy cho pháp thoại về sự thực tập chánh niệm, về sự chuyển hóa những nỗi khổ niềm đau. Pháp thoại kết thúc vào lúc 8 giờ 45 phút.

Khóa tu dành cho các nhà giáo dục: “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ làm thay đổi thế giới” ( 9/5 – 11/5)

Khóa tu này đã được tổ chức tại trường đại học Barcelona (University of Barcelona). Đây là trường đại học có bề dày lịch sử trên 564 năm, và là một trong những trường uy tín của Tây Ban Nha và quốc tế. Khóa tu được yểm trợ bởi 60 quý thầy, quý sư cô Làng Mai. Ngoài ra còn có những vị thiền sinh đã gắn bó lâu năm với Làng Mai chia sẻ về những kinh nghiệm quý báu của họ trong việc ứng dụng thiền chánh niệm vào học đường.

Trong suốt 3 ngày của khóa tu, mọi người không chỉ thảo luận hay chia sẻ kinh nghiệm mà còn được hướng dẫn những thực tập cụ thể về chánh niệm để trị liệu thân tâm và về những kỹ năng truyền thông với mọi người. Nhiều người chia sẻ là khi được biết về lợi ích của chánh niệm trong cuộc sống, họ đã đăng ký các khóa học ngắn hạn về chánh niệm. Họ đã nghe nói và tiếp nhận rất nhiều định nghĩa về chánh niệm cùng với những chứng minh và kinh nghiệm, nhưng họ vẫn không thật sự cảm nhận được cho đến khi tham dự những khóa tu do Thầy và Tăng thân Làng Mai hướng dẫn. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, bởi vì trong các khóa tu của Làng Mai, năng lượng tập thể hùng hậu luôn được chế tác bởi sự thực tập của quý thầy, quý sư cô và các bạn thiền sinh. Ngoài ra trong khóa tu thiền sinh không chỉ được trao truyền các phương pháp thực tập chánh niệm mà  họ còn có cơ hội áp dụng những gì được học ngay trong khóa tu. Khóa tu lần này cũng diễn ra trong tinh thần đó. Trong ba ngày, mọi người đã được nghe pháp thoại từ Thầy, thảo luận về thực tập chánh niệm trong nhà trường song song với việc thực tập chánh niệm qua các pháp môn căn bản như: thiền đi, thiền thở, thiền buông thư, ăn trong chánh niệm, pháp đàm…

Trong bài pháp thoại ngày 10.5, Thầy đã nói đến 5 phép thực tập chánh niệm trong đời sống hàng ngày phù hợp cho một cuộc sống bận rộn tại thành phố. Thí dụ như thiền điện thoại, thiền đi… Thầy chia sẻ với thiền sinh về sự thực tập thành công của giáo sư Henri Nguyễn Văn Kỷ Cương, người đã rất thành công trong việc đem sự thực tập chánh niệm vào trong lớp học. Ngoài ra Thầy còn dạy về bốn yếu tố của một tình yêu chân thật là từ, bi, hỷ, xả và bốn loại thực phẩm: đoàn thực, xúc thực, tư niệm thực và thức thực. Thiền sinh đã có rất nhiều hứng khởi khi đem các phương pháp được học ứng dụng ngay trong khóa tu. Bài pháp thoại này sau đó đã được một bạn thiền sinh Tây Ban Nha ghi chép lại rất chi tiết  và đưa lên facebook tnhspain cùng với rất nhiều hình ảnh.

Buổi ngồi thiền tập thể cho hòa bình (Flashmob 11/5)

Vào chiều chủ nhật, 11 tháng năm vào lúc 18:30 Thầy và tăng thân Làng Mai đã hướng dẫn buổi ngồi thiền tập thể (Flashmob) cho hòa bình tại Khải Hoàn Môn ARCO DE TRIUNFO. Buổi Flashmob này là sự kiện cuối của chuyến đi hoằng hóa Tây Ban Nha năm nay. Đây cũng là dịp để người dân Tây Ban Nha đúc kết, chiêm nghiệm và cũng để khắc sâu những lời dạy quý báu mà Thầy trao truyền trong suốt chuyến đi.

17giờ30, mọi người đã đến khá đông, và được hướng dẫn hát thiền ca. Mỗi hơi thở, mỗi lời ca nhịp nhàng giúp cho hàng ngàn người có thể hòa cùng nhịp đập với một cơ thể lớn. 18:30 đoàn thiền hành từ trường đại học Barcelona đến gồm có quý thầy và sư cô cùng 600 thiền sinh của khóa tu Chánh niệm dành cho các nhà giáo dục. Buổi Flashmop thu hút khoảng hơn 6000 người tham dự. Sư kiện này được tăng thân Tây Ban Nha tổ chức rất chuyên nghiệp và chu đáo. Có rất nhiều tình nguyện viên tham gia để giúp ổn định trật tự và cũng có rất nhiều các vị cảnh sát túc trực các ngã đường để bảo hộ.

18giờ45, Thầy và tăng đoàn ngồi tĩnh tọa trên lễ đài. Hàng ngàn người cũng ngồi yên lặng như thế trong vòng 20 phút tạo nên một năng lượng rất hùng tráng. Vì địa điểm của buổi Flashmob nằm ngay ở trung tâm thương mại nên có rất nhiều tiếng ồn bởi xe và người đi lại. Tiếng chuông trầm hùng cùng lời khai thị thiền hướng dẫn của Thầy như một sức mạnh giúp mọi người dừng lại mà không chạy theo cuộc sống ồn náo, huyên náo bên ngoài. Mọi người đã trao tặng cho nhau một điều quý giá nhất đó là sự tĩnh tại và bình an. Hầu hết thời gian mọi người đều chạy quá nhiều theo nhịp sống bận rộn nên dừng lại và thở sẽ mang lại sự an lạc nhiệm mầu.

Đây là cơ hội để mọi người tắt đài phát thanh luôn vang lên cả ngày trong tâm của mình. Sự yên lặng ở đây không có nghĩa là để chống lại bất cứ điều gì, nó đại diện cho hương vị hiểu biết và truyền thông. Sự yên lặng của mình sẽ minh chứng cho sự tự tại, bình an, và tình thương. Sự yên lặng và bình an đã được chuyển tải đến những nhà chức trách xã hội, những nhà trí thức, những nhà có nhiều quyền lực một thông điệp của sự khao khát sâu sắc về một xã hội dựa trên nền tảng của sự hiểu biết lẫn nhau, thương yêu và cùng hướng về hạnh phúc chân thực.

Mặc dù hôm đó trời gió rất nhiều có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng Thầy vẫn có mặt đó cho mọi người bằng sự vững chãi của một bậc đạo sư. Thầy rất từ bi, đã chia sẻ về sự mầu nhiệm của việc lắng nghe danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm và tặng thính chúng một bài pháp thoại sau khi Tăng đoàn niệm danh hiệu Bồ tát.

Pháp thoại nhắn nhủ mọi người tinh cần thực tập chánh niệm, chuyển hóa khổ đau, tái lập truyền thông trong gia đình và với mọi người xung quanh. Pháp thoại kết thúc trong sự biết ơn và lòng hoan hỷ của hàng ngàn người tham dự. Sau khi Thầy rời khỏi khán đài, sư cô Chân Không đã hát tặng và động viên mọi người nên hòa giải với người thương của mình ngay tối hôm đó. Chắc chắn sau khi được tiếp nhận “mưa pháp”, mọi người sẽ có nhiều trị liệu và động lực để hòa giải với người thương của mình. Ngay sau đó có rất nhiều người, nhiều gia đình đã thiền ôm với nhau. Đứng trên khán đài nhìn xuống thấy hàng ngàn người thực tập như vậy thật cảm động. Khoảng 21:30, nhiều thiền sinh đã ở lại chào tạm biệt quý thầy, sư cô trong khi chờ xe buýt, và họ đã đứng đó cho đến khi tăng thân đi khuất.

Đây là lần đầu tiên tăng thân xuất sĩ có mặt đông như vậy tại Tây Ban Nha, đã đem lại nhiều hạnh phúc, niềm vui và sự động viên thực tập cho mọi người. Trong suốt chuyến đi, tăng đoàn đã nhận rất nhiều tấm lòng từ người Tây Ban Nha, từ việc giúp tổ chức khóa tu đến việc chăm sóc chỗ ăn nghỉ, phương tiện đi lại, những nơi tham quan có ý nghĩa lịch sử và đời sống đất nước này. Hy vọng mối lương duyên và thâm tình đó sẽ là điều kiện tốt giúp cho nhiều tăng thân thực tập chánh niệm được thành lập nơi đây.

Không đến cũng không đi (No coming, no going)

Sáng ngày 12. 5, Thầy và tăng đoàn đã tạm biệt thành phố Barcelona với trái tim ấm áp và tràn đầy niềm vui. Dường như tất cả quý thầy, quý sư cô, cũng như các bạn thiền sinh Tây Ban Nha đều trải nghiệm được sự chuyển hóa, trị liệu và niềm vui khi được thực tập cùng nhau như một tăng thân. Một bạn thiền sinh chia sẻ rằng: “Chuyến hoằng pháp lần này của Thầy và Tăng thân Làng Mai chưa kết thúc, đây chỉ mới là sự mở đầu cho mối nhân duyên gắn bó giữa Làng Mai và người dân Tây Ban Nha.


Nguồn: Các hình ảnh sử dụng trong bài viết này được lấy từ facebook tnhspain

Nhật ký Tây Ban Nha (phần III)