Nhật ký Tây Ban Nha (phần II)

Ghi chép của thị giả

Khoá tu Nghệ Thuật Sống Tỉnh Thức tại Madrid (từ ngày 30/4 – 4/5/2014)

Vào ngày 30/4/2014, từ lúc 3 giờ chiều, thiền sinh từ khắp các thành phố của Tây Ban Nha bắt đầu về đến Khu du lịch El Escorial (El Escorial Resort Park) để tham dự khoá tu “The Art of Being Awake” (Nghệ Thuật Sống Tỉnh Thức).  Khu du lịch El Escorial tọa lạc trên dãy núi Guadarrama, hướng Tây Bắc của thành phố Madrid, trên con đường M-600, cách thành phố Madrid khoảng 1 giờ lái xe.

Số thiền sinh tham dự khoá tu này có đến 600 người, trong đó có 60 người trẻ và 35 trẻ em. Phần lớn thiền sinh được ngủ trong bungalow (nhà gỗ một tầng), số còn lại thì ở lều trong khuôn viên của Khu du lịch. Nơi đây khá khang trang và mát mẻ.

Đây là khoá tu năm ngày, từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 4 tháng 5. Thời khoá của khoá tu gồm có: buổi sáng ngồi thiền vào lúc 7 giờ; ăn sáng lúc 8 giờ; thiền hành lúc 9 giờ 30; nghe pháp thoại lúc 11 giờ; dùng trưa lúc 1 giờ 30; nghe thuyết trình về 5 Giới Tân Tu hoặc pháp môn Làm Mới, hoặc được hướng dẫn thực tập thiền buông thư lúc 3 giờ 30 (thời khoá khác nhau mỗi ngày trong giờ này); chia sẻ pháp đàm lúc 5 giờ 30; dùng cơm chiều lúc 7 giờ; ngồi thiền lúc 9 giờ; và thực tập im lặng hùng tráng sau giờ ngồi thiền cho đến sau buổi ăn sáng ngày hôm sau.

Được biết Thầy Làng Mai đã từng qua Tây Ban Nha giảng dạy vào thập niên 70. Khi đó tăng đoàn Làng Mai chưa được thành lập và mỗi lần Thầy đi qua Tây Ban Nha giảng dạy chỉ có một thị giả đi cùng. Nhưng lần này lại khác, Thầy dẫn cả một tăng đoàn gồm 57 vị xuất sĩ với nhiều quốc tịch khác nhau, đặc biệt là có sư chú Trời Hy Mã người Tây Ban Nha cũng được đi theo Thầy và Tăng thân để hoằng pháp trên chính quê hương yêu dấu của mình. Sư chú vô cùng hạnh phúc!  Tăng đoàn khá đông nên năng lượng rất hùng hậu!

Một anh thiền sinh người Tây Ban Nha tên Fran cũng là thành viên tình nguyện trong khóa tu này đã chia sẻ, “Con sinh ra và lớn lên trong vùng El Escorial. Đây là quê hương của con. Con rất hạnh phúc và biết ơn Thầy và tăng thân Làng Mai đã đến đây giảng dạy. Đây thật là phước đức và vinh dự lớn lao cho người Tây Ban Nha nói chung cũng như cho người dân địa phương trong vùng này nói riêng. Con xin gửi lòng tri ân sâu sắc của con đến Thầy và tăng đoàn” . Cũng như thế, có rất nhiều thiền sinh trong ngày khai mạc khóa tu đã chia sẻ với quý thầy và quý sư cô như vậy.

Sư chú Trời Hy Mã

Chuyến hoằng pháp năm nay tại Tây Ban Nha được tổ chức bởi tăng thân cư sĩ địa phương với sự hướng dẫn của thầy Pháp Lưu và thầy Pháp Liệu. Thầy Pháp Lưu là người Mỹ và thầy Pháp Liệu là người Pháp gốc Việt. Cả hai đều nói được tiếng Tây Ban Nha rất thông thạo.  Vì đây là lần đầu tiên tổ chức một khoá tu lớn cho Thầy tại đất nước Tây Ban Nha, nên Ban tổ chức không nghĩ là số người tham dự sẽ đông như những khóa tu mà Thầy và Tăng thân Làng Mai đã tổ chức ở những nơi khác (thường những khóa tu đó đều có hơn 1000 người tham dự). Họ nghĩ rằng chắc ít người Tây Ban Nha biết đến Thầy. Vì vậy mà Ban tổ chức chỉ tìm một địa điểm cho số lượng 600 người tham dự mà thôi. Nhưng một điều rất bất ngờ là khi đưa tin lên mạng để cho thiền sinh đăng ký thì chỉ trong 24 giờ là số người ghi danh đã đầy và kết quả lại có hơn 600 người khác nằm trong danh sách chờ đợi. Thật là một điều đáng tiếc cho những thiền sinh không được tham dự.

Thầy dùng ngọn lửa nhỏ để giảng về tính không sinh không diệt của vạn pháp

Chủ đề của khóa tu như chúng ta đã biết là “Nghệ Thuật Sống Tỉnh Thức”.  Tỉnh thức (chánh niệm) là một nguồn năng lượng giúp ta nhận diện những gì đang xảy ra trong thân tâm ta và xung quanh ta trong giây phút hiện tại. Sống tỉnh thức với những khổ đau, những điều mầu nhiệm của sự sống và những người thương xung quanh ta. Chánh niệm là nền tảng của nếp sống tỉnh thức. Khi ta có chánh niệm thì mọi lời nói, mọi hành động và mọi suy tư đều chứa đựng thương yêu, hòa giải và đem đến an vui hạnh phúc cho mình và cho người. Muốn làm được như thế thì ta phải biết xử lý những khổ đau của chính mình.

Thầy dạy: Ai trong chúng ta cũng có khổ đau trong lòng, vì vậy chúng ta cần học cách xử lý khổ đau. Biết cách xử lý khổ đau trong tự thân, chúng ta sẽ khổ đau rất ít và có thể sử dụng khổ đau một cách khéo léo để chế tác hiểu biết và thương yêu, làm hạnh phúc cho mình và cho kẻ khác. Xử lý được khổ đau trong tự thân, ta sẽ không làm khổ người khác và có thể giúp cho họ xử lý được khổ đau của họ. Phép thực tập này ai cũng cần học hỏi, dù người ấy thuộc về tôn giáo nào hoặc có lập trường chính trị nào cũng vậy.

Tối ngày 30 tháng 4, vào lúc 9 giờ, tại thiền đường của Khu du lịch El Escorial đã diễn ra lễ khai mạc khóa tu, mở đầu bằng sự thực tập trì niệm Hồng Danh Đức Bồ tát Quán Thế Âm (bằng tiếng Phạn). Sau đó, sư cô Tuệ Nghiêm (người Mỹ gốc Việt) và thầy Pháp Lưu (người Mỹ) – hai vị giáo thọ của Làng Mai – cho pháp thoại hướng dẫn tổng quát để toàn thể thiền sinh biết cách tham dự khoá tu như thế nào cho có nhiều hạnh phúc và chuyển hoá nhất.

Các em nhỏ tham dự khóa tu

Sau khóa tu này, thành phố kế tiếp mà Thầy và tăng đoàn sẽ đến là thành phố Barcelona. Nơi đây sẽ có một khóa tu cho giới giáo chức, một buổi pháp thoại công cộng và một buổi ngồi thiền công cộng (flash mob).

Để xem thêm hình ảnh về khóa tu tại El Escorial, xin bấm vào đây:

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.10152210426209635.1073741829.7691064634&type=1

Bài viết có liên quan: Nhật ký Tây Ban Nha (phần I)

(còn tiếp)