Nguyện vọng chính đáng

Tối hôm kia tôi có gặp một số các vị trong Ban Hướng Dẫn Trung Ương và tôi đã ngồi rất yên để lắng nghe quý vị nói. Quý vị đã nói về ước muốn sâu sắc nhất của quý vị. Tôi ngồi lắng nghe để hiểu và tôi rất thương. Quý vị có những ước ao rất chính đáng, những ước vọng rất chính đáng như không muốn bị chia rẽ, muốn đoàn kết lại với nhau, không muốn một đơn vị nào bị tách rời ra cả. Ta không muốn đi theo con đường của kỳ thị, của hận thù, hay của chia rẽ. Ta chỉ muốn đi theo con đường của hỷ xả và của đoàn kết. Đó là những ước muốn rất là chính đáng. Vì vậy nên sáng nay, khi thức dậy, tôi đã viết cho thầy Viên Lý một lá thơ. Tôi đọc cho quý vị nghe:

Chùa Vạn Hạnh, San Diego ngày 12 tháng 10 năm 1997

Kính gửi thầy Viên Lý,

Tôi rất mừng bài giảng hôm mồng 5 tháng 10 năm 1997 tại Rosemead đã giúp được nhiều nhân gia đình chuyển hóa được những khó khăn đau khổ của họ. Nhiều người ghi nhận công đức của thầy, thầy Ân Huệ các vị trong ban tổ chức. Khóa tu cho Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử tại San Diego cũng đẹp lắm đem lại cho mọi người nhiều hạnh phúc. Tôi đã ngồi lắng nghe Ban Hướng Dẫn trên một giờ đồng hồ. Họ đề đạt lên những nguyện vọng tôi đúc kết ra như sau, xin chép lại để chuyển đến quý thầy trong Giáo Hội.

·    Điểm thứ nhất: Chúng con muốn giữ thân th chúng con cho toàn vẹn. Chúng con nguyện nắm tay nhau, không để cho bất cứ ai hoặc bất cứ một biến cố nào chặt đứt hay chia r chúng con.

·    Điểm thứ hai: Chúng con muốn sống và hành đng theo chánh pháp. Chúng con muốn yểm trợ tất cả những nhân đoàn thể nào đang đi trên con đường chánh giúp tất cả mọi người thể hội trở lại con đường chánh. Chúng con muốn đưa mọi người trở lại với nhau hàn gắn lại những vết thương gây ra do s chia rẽ.

(Mình không muốn bỏ ai hết. Họ đi con đường chính thì mình yểm trợ. Nếu họ chưa đi trên con đường chánh mình cũng phải ôm lấy họ, cho họ một cơ hội để họ có thể trở về con đường chánh. Đó là con đường của mình. Đó là từ thâm tâm của quý vị).

·    Điểm thứ ba: Chúng con muốn thực tập hnh từ bi. Chúng con nguyện sống theo tinh thần hỷ xả, nhất quyết không đi về hướng hận thù, bạo động kỳ thị.

Tôi ng những nguyn vng y rt chính đáng và tôi đã nói n lời khích lệ họ. Tôi nghĩ nếu quý thầy trong Giáo Hội thương yêu họ, yểm trợ cho họ nói lời từ ái, phủ dụ họ thì không do Ban Hướng Dẫn Trung Ương tất cả các đơn vị Gia Đình Phật Tử lại không một lòng trung kiên đối với Giáo Hội. Tôi viết thư này thực sự thương các bạn trẻ, tôi nghĩ rằng thầy cũng rất thương các bạn trẻ sẽ tìm cách để giúp họ. Mong thầy có dp qua Làng Mai chơi vài ba tháng trong khóa tu mùa Đông để dịp tâm tình nhiều hơn.

Thương tin cậy,

Nhất Hạnh

Thưa quý vị, lá thơ mà tôi vừa đọc cho quý vị nghe là một món quà tôi tặng cho quý vị. Mặc dù không biết có đem tới kết quả nào không nhưng ít nhất, lá thơ đó chứng tỏ rằng tôi có thực tập lắng nghe, và tôi có thực tập sử dụng ngôn ngữ hòa ái. Tôi muốn rằng học trò của tôi cũng sẽ làm như vậy, nghĩa là phải thực tập lắng nghe và phải thực tập sử dụng ngôn ngữ hòa ái. Dầu trong hoàn cảnh bất như ý nào đi nữa, khó khăn cách mấy đi nữa, thì chúng ta cũng đừng đánh mất hai dụng cụ đó, tức là sự thực tập lắng nghe và sự thực tập duy trì ngôn ngữ từ ái. Nếu quý vị làm được như vậy thì quý vị xứng đáng là học trò của Đức Thế Tôn.