Thiền sư và em bé 5 tuổi

Trong lòng chúng ta ai cũng có một em bé đang đau khổ. Ai cũng có một thời gian khó khăn khi còn thơ ấu và nhiều người đã trải qua những chấn động tâm lý, những tổn thương lớn mà vết thương còn lưu lại đến bây giờ. Để tự bảo vệ và phòng hộ trước những khổ đau trong tương lai, chúng ta thường cố quên đi thời gian đau lòng đó. Mỗi khi tiếp xúc với những kinh nghiệm khổ đau ấy, chúng ta nghĩ rằng chúng ta sẽ không chịu đựng nổi, sẽ không có khả năng xử lý nên chúng ta nén chặt những cảm xúc và ký ức của mình vào đáy sâu vô thức. Đó có thể là do đã từ lâu chúng ta không đủ can đảm để đối diện với em bé đó.

Em bé bị tổn thương cũng đang ở trong mỗi tế bào cơ thể ta. Không có tế bào nào trong cơ thể ta mà không có mặt em bé bị tổn thương đó. Chúng ta không cần phải nhìn xa xôi vào quá khứ để thấy được em bé đó. Chúng ta chỉ cần quán chiếu sâu sắc là có thể tiếp xúc được. Nỗi đau khổ của em bé tổn thương đó đang nằm sẵn trong chúng ta ngay trong giây phút hiện tại.

Cũng giống như nỗi khổ đau đang hiện diện trong mỗi tế bào cơ thể ta, thì những hạt giống tỉnh thức, cảm thông và hạnh phúc đã được trao truyền từ ông bà tổ tiên cũng đang có mặt trong ta. Chúng ta chỉ cần lấy chúng ra sử dụng. Chúng ta có một ngọn đèn trong mình, đó là ngọn đèn chánh niệm mà chúng ta có thể thắp lên bất cứ lúc nào. Nguyên liệu cho ngọn đèn đó là hơi thở ý thức, là bước chân chánh niệm, là nụ cười an lạc của chúng ta. Chúng ta phải thắp lên ngọn đèn chánh niệm để ánh sáng được soi chiếu và bóng tối tan đi.

 

 

Đọc “Thiền sư và em bé 5 tuổi” độc giả sẽ có thì giờ được ngồi yên, chơi thảnh thơi với chính mình trong từng phút giây của hiện tại nhiệm màu. Và để trở về có mặt, lắng nghe, tìm hiểu và thương yêu em bé 5 tuổi trong ta qua phương pháp trị liệu mà Sư Ông Làng Mai đã hướng dẫn ở từng trang sách.

Cùng ngồi thưởng thức những câu chuyện chữa lành để được học hỏi và cho mình thêm năng lượng thực tập chuyển hóa qua những bài tập trị liệu với sự thực tập hơi thở chánh niệm, thiền lạy, viết thư hay làm mới… để sự hòa giải thực sự có mặt trong chính tự thân ta cũng như với những liên hệ xung quanh.

 

Quý độc giả có thể đặt mua sách tại đây:

Saigon Books

Neta Books