Dấu hỏi

Từ Dung

Bố!

Cả cuộc đời bố đã vất vả, phấn đấu, lo toan. Cuối đời, chiến lợi phẩm bố thu về là những hoài vọng còn dang dở, là những nhàm chán, thất vọng, buồn phiền. Bố trở về tìm lại nguồn vui nơi vườn tược và tình làng nghĩa xóm. Đã có bao nhiêu niềm vui thật sự trên chặng đường mà bố đã đi qua? Hãy chỉ cho con biết đâu là đường bằng và  đâu là hố thẳm?

Mẹ!

Mẹ từng là cô gái xinh đẹp, tài ba, dịu hiền. Mẹ từng là niềm mơ ước của biết bao chàng trai trong đó có bố. Nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang. Mẹ trở nên một người phụ nữ như bao người phụ nữ khác: cằn nhằn, trách móc và kể khổ. Có con đường nào dành cho con đi mà đẹp hơn con đường của mẹ hay không?

Thầy cô giáo!

Thầy cô nói với em rằng tri thức là hành trang để đi vào đời. Nhưng sao càng học lên cao em càng có nhiều tham vọng, có nhiều lo toan và căng thẳng. Hành trang vào đời phải chăng chỉ cần tri thức? Hãy nói cho em biết, em phải mang những bằng cấp này tới nơi đâu để đổi lấy sự bình an và thanh thản của tâm hồn?

Anh!

Đang từ một chàng trai dũng khí ngời ngời, cậy sức mình anh muốn bay vút lên mây xanh, cưỡi sóng đạp gió. Nhưng sợi dây tơ hồng oan nghiệt đã cột chân anh vào những bộn bề, lo toan tầm thường của cuộc sống. Dũng khí của anh giảm dần, niềm hăng  say cuộc sống trong anh vơi cạn, những gánh nặng trách nhiệm ngày càng oằn vai. Hồn thảnh thơi đâu, sao lâu rồi em không thấy anh ôm đàn hát lên những bản tình ca, hay huýt gió bước trên con đường im vắng, ngước nhìn những cụm mây trắng bay?

Chị !

Áo quần, phấn son đã chật nhà chật cửa, chị đừng mua thêm nữa. Em luôn thấy chị đẹp như một nàng tiên mỗi khi lòng chị bao dung, hồn chị tươi vui và trái tim của chị lắng nghe được nỗi đau của muôn loài. Có phải là những mỹ phẩm có khả năng che mờ được những khổ đau và xấu xí trong tâm người, hay chính lòng nhân ái đã xóa đi những khiếm khuyết nơi thân thể?

Bạn!

Đâu rồi những ngày hồn nhiên bạn và mình dạo chơi dưới ánh trăng trong vườn hồng thơm ngát, cùng cất tiếng cười vang không một hạt bụi vương lòng? Những ngày bình yên bắt đầu trôi xa khi bạn lao theo bóng hình mà mình thương mến, lao theo những danh, những lợi, những tiền tài. Có phải chúng ta đang mải miết kiếm tìm hạnh phúc trong khi chưa biết hạnh phúc là cái gì và phải tìm nó ở đâu? Chúng ta cứ lao đầu chạy vòng quanh, rồi lại vòng quanh cho tới khi mệt nhoài và gục ngã mà vẫn chưa biết đâu là hơi hướng của hạnh phúc? Ngoài song, nắng đã lên trong vắt, hương xuân đã tới chạm bên thềm. Chiều nay, khi tương phùng nguyên đán bạn có còn nhớ đem về một nhành hoa mai trắng?

Em!

Ánh mắt của em trong veo, nụ cười của em giòn tan tươi thắm. Đôi chân em chạy nhảy tung tăng trên sân cỏ. Vấp ngã, em òa khóc rồi lại nhoẻn cười. Em giận đó rồi thân ngay đó. Ăn no, em lăn khèo ra ngủ. Những muộn phiền, dối trá, lọc lừa, âm mưu, thù hận, chưa bén mảng được tới gần bên em. Nhưng chị biết nó vẫn luôn rình rập để chiếm cứ lấy em. Chị phải làm gì đây để bảo vệ được nụ cười nắng mai và ánh mắt sao trời long lanh trong màn đêm nhung huyền của em?

 

Những câu hỏi lớn dần, ngày đêm nhức nhối. Một sớm đầu hạ cô bé lên đường, áo bạc, nón lá, chân trần, cô hướng về phía mặt trời, tìm về cội nguồn – tính sáng.