Tiếp nối một nụ cười

Ban biên tập xin phép được trích đăng một vài trong số rất nhiều lá thư của quý bác, quý anh chị và các bạn gửi về mừng Ngày Tiếp nối của Sư Ông Làng Mai. Chúng con xin tri ân tấm lòng thương kính của tất cả quý vị đối với Sư Ông chúng con và xin kính chúc quý vị luôn là sự tiếp nối đẹp của Sư Ông trong từng hơi thở và bước chân bình an của mình!

 Tiếp nối một nụ cười

Trong một thời khắc nào đó, con chợt nhận ra, con muốn tiếp nối nụ cười này. Và chỉ vậy thôi là đủ.

Sư Ông là một người không hoàn hảo nhưng điều kỳ diệu là con người không hoàn hảo ấy vẫn hạnh phúc… như thường.

Sư Ông đã vẽ nên một bức tranh vô cùng đẹp đẽ về dòng chảy của yêu thương. Bất diệt trong sinh diệt, mênh mông, vĩnh cửu, một dòng chảy đầy lôi cuốn khiến những ai hòa mình vào cũng thấy được trái tim mình tràn ngập yêu thương. Con đã thấy và đã nghe nhiều người chia sẻ, chỉ trong một vài phút gặp gỡ Sư Ông và các thầy cô của tăng thân Làng Mai, họ đã lập tức cảm thấy bình yên hơn, tĩnh lặng hơn. Dòng chảy của tuệ giác và yêu thương không chỉ là hình ảnh thi ca, nó có thật và đã được thể hiện ngay trong giờ phút hiện tại, bây giờ, ở đây. Vẻ đẹp ấy đã chăm sóc và nuôi dưỡng hạt giống Hiểu và Thương trong con, cho con một chốn về, vững chãi như núi xanh, thảnh thơi dường mây trắng.

Giờ đây con mang trong lòng ước nguyện khoác lên người chiếc áo nâu sồng hùng lực, chắp tay búp sen, đi từng bước thảnh thơi, thở từng hơi thở nhiệm màu. Để con có thể làm một mầm xanh không ngừng vươn mình lớn dậy, tiếp nối được nụ cười của Sư Ông, tiếp nối được nụ cười của chính con, tiếp nối dòng chảy không ngừng của Bi, Trí, Dũng, một dòng chảy luôn dang tay đón nhận, chăm sóc và dưỡng nuôi tất cả mọi người, mọi loài.

Ngày tiếp nối của Sư Ông, khắp nơi rất nhiều người đã và vẫn đang chuyên chở nụ cười Sư Ông đến muôn phương trong đại dương bao la của tình người. Con xin nguyện cho nụ cười đó luôn mãi mãi thanh tân!

Đồng Mẫn

Về đây bên Bếp Lửa Hồng

Sư Ông kính thương  !

Hôm nay con viết những dòng này để kính thăm sức khỏe của Sư Ông thôi vì con nghĩ ngày nào cũng là ngày Tiếp nối của Sư Ông rồi, chúng con tiếp nối Sư Ông trong mỗi bước chân, mỗi hơi thở, mỗi suy nghĩ lành, thiện.

Con biết chắc chắn là khi con thở ba hơi thở chánh niệm và bắt đầu viết những dòng này là Sư Ông đã  có mặt bên con rồi. Từ gần ba năm nay con đã thực tập thấy Sư Ông biểu hiện dưới mọi hình thức như trời xanh, mây trắng, hoặc qua các quý thầy, quý  sư cô hoặc nghe các bài pháp thoại  Sư Ông giảng là con thấy như mình đang được ngồi trong pháp hội đó rồi. Những lúc thiền hành con cũng mời Sư Ông cùng đi với con nhưng con biết là lúc nào con đi trong chánh niệm thì Sư Ông mới ở bên. Con thực tập chưa giỏi nên vẫn bị đi trong thất niệm đấy ạ, những lúc đấy con biết là Sư Ông đã đi  vượt qua con rồi và con lại trở lại với hơi thở và bước chân chánh niệm để  lại được “tay Thầy trong tay con”.

Con có chia sẻ với quý thầy là con biết đến đạo Phật  muộn quá, nửa đời người mới bắt đầu học Phật pháp –  xong gặp được pháp môn Làng Mai còn muộn hơn. Quý thầy có an ủi là chị cứ tu tập tinh tấn thì không lúc nào là muộn cả. Hơn nữa, Phật tử cư sĩ cũng là một phần của tăng đoàn mà. Lúc đầu thực tập đi và thở, con cứ bị lúng túng lắm. Trong một buổi pháp đàm ở xóm Trung  con có chia sẻ với thầy Pháp Đăng là: thưa thầy, con tập trung vào hơi thở thì quên mất  bước chân, còn chú ý đến bước chân thì con không thưởng thức được trời xanh, mây trắng hay những bông hoa đẹp như lời Sư Ông dạy. Thầy Pháp Đăng dạy con là “ai  mới tập cũng thế đấy,  chị hỏi rất thiết thực, cứ từ từ tập từng giai đoạn, khi nào nhuần nhuyễn thì kết hợp tất cả với nhau. Nhiều lúc Sư Ông đang thiền hành cũng dừng lại để thưởng thức trời xanh, mây trắng cho sâu sắc và  trọn vẹn rồi Sư Ông mới đi tiếp”. Con rất cố gắng tập đi và thở nên mỗi lần về Làng Mai hoặc về Học viện (Viện Phật học ứng dụng châu Âu – EIAB ở Đức) được đi thiền hành cùng đại chúng con rất hạnh phúc. Con thầm cảm ơn Sư Ông và  pháp môn Hiện pháp lạc trú mà Sư Ông đã  chỉ bày cho chúng con, giúp chúng con chuyển hóa rất mau và thấy hạnh phúc liền.

Trước đây ngồi thiền con có nhiều vọng tưởng lắm, khó tập trung để đưa tâm trở về với thân, sau rồi có tiến bộ hơn cũng chỉ được vài hơi thở là … thở thôi. Con tự nghĩ chắc Sư Ông sẽ buồn vì có thiền sinh dốt thế này nên con nghĩ ra bài kệ để thở theo, như là Sư Ông đang nhắc nhở vậy:

“Thở vào con thấy Sư Ông,
Thở ra con thấy dòng sông hiền hòa.
Thở vào gặp Bụt Thích Ca,
Thở ra con được là hoa bên Ngài”

Và thế là cũng ổn ạ.

Chúng con là Phật tử cư sĩ nên hàng ngày có nhiều sự giao tiếp, đôi khi có những sự bất như ý lắm, những lúc đó con nhẩm hát bài: “Lời qua mà tiếng lại, giải quyết mà chi đâu, sao không dừng lại, kẻo hố mà thêm sâu  … ”  của  Sư Cô Chân Không là mọi việc cũng ổn luôn.

Hè năm ngoái chúng con về Làng và có thưa với Sư cô Chân Không là chúng con muốn thành lập tăng thân để khuyến tấn nhau tu tập. Sư Cô có khuyến khích và cho những lời pháp nhủ đồng thời cho cái tên là  BẾP LỬA HỒNG  để tăng thân quây quần cho ấm áp giữa trời Âu lạnh giá này. Chúng con vô cùng hạnh phúc và vui vì hình như Sư Cô có gửi gắm một sự … tiếp nối.

Con có bài thơ nhỏ cho tăng thân của chúng con, con đọc cho Sư Ông nghe nhé :

Về đây bên BẾP lửa hồng 
Tăng thân tu tập, gieo trồng yêu thương. 
An vui chỉ có một đường, 
Niết bàn, Giải thoát Bụt thường dạy ta 
Bên nhau hát khúc thiền ca 
Hơi thở chánh niệm, vào ra khỏe người. 
Cùng nhau học THỞ và CƯỜI 
Hiểu sâu, thương lớn cho đời bình an! 
Học sao để sống thanh nhàn 
Làm người  vô sự giữa ngàn vì sao.
Học theo nếp sống thanh tao, 
Diệt trừ phiền não, bước vào cửa KHÔNG 
Về đây vui BẾP LỬA HỒNG 
Tăng thân sum họp, mặn nồng thương yêu!

Sư Ông kính thương! Con có đôi dòng để kể về tăng thân và sự tu tập của chúng con để Sư Ông  vui vì thấy sự tiếp  nối của  Sư Ông là mãi mãi, không ngừng nghỉ.

Chúng con kính chúc Sư Ông nhiều sức khỏe!

Trân kính

Con _ Tâm Nhuận Hương

Con đã có đường đi
Con kính bạch Sư Ông!
Con kính thưa quý thầy, quý sư cô.
Pháp danh của con là Tâm Suối An. Con hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Một thành phố thuộc phía Đông Bắc của đất nước hình chữ S. Thành phố chúng con có rất nhiều chùa và cũng không ít người theo đạo Bụt. Trong khu con sinh sống cũng như trong gia đình con, mọi người cũng biết đến đạo Bụt nhưng hầu như chỉ là khái niệm và hình tướng của đạo Bụt, còn thực chất thế nào thì mọi người cũng không có cơ duyên được hiểu rõ. Con nhận thấy là con rất may mắn khi được biết đến Sư Ông và đang trên con đường hành trì những pháp môn mà Sư Ông đã trao truyền cho chúng con.
Tuy con mới biết và thực tập Pháp Môn Làng Mai được gần một năm nay, nhưng sự chuyển hóa trong thân tâm con rất lớn. Giờ đây con đã thật sự cảm nhận được những giây phút an lạc trong thân tâm khi ngồi thiền, khi thiền hành hay chỉ cần ngồi ngắm nhìn những thứ rất quen thuộc xung quanh con. Con cảm thấy có hạnh phúc trong khi làm việc. Và con cũng dần dần nhận ra những tập khí xấu, những suy nghĩ đang xuất hiện trong tâm. Con theo dõi và để nó lắng xuống. Nhờ đó mà con có khả năng truyền được chút ít năng lượng bình an đó sang cho những đứa con của con, sang gia đình con. Và khi có những vấn đề phát sinh xung quanh con, con đón nhận với tâm bình an hơn, hòa bình hơn. Tâm lý bạo động trong con cũng lắng xuống dễ dàng hơn khi con nhận ra nó đang ở trong con.
Con thật sự rất may mắn khi đã được tu học với quý thầy, quý sư cô trong các khóa tu do tăng thân tổ chức. Con được chứng kiến, cảm nhận và tiếp nhận năng lượng bình an từ quý thầy, quý sư cô và toàn thể đại chúng. Việc đó giúp con có thêm nhiều năng lượng bình an hơn để tiếp tục tinh tấn trong sự thực tập.
Con cũng rất may mắn khi được thực tập chung với những thành viên khác của Tăng thân Hải Phòng. Chúng con đang trên đường xây dựng một gia đình tâm linh thật sự với sự nâng đỡ yểm trợ, và tin tưởng chia sẻ mọi vấn đề không những liên quan đến sự tu học mà cả những vấn đề cuộc sống cá nhân.
Nhân ngày Tiếp nối của Sư Ông, chúng con đã ngồi lại với nhau chia sẻ những hoa trái đã thu hái được trên con đường thực hiện sự tiếp nối của Sư Ông, cũng như những vướng mắc còn đang trong quá trình chuyển hóa. Chúng con cũng tin tưởng gia đình chúng con sẽ tiếp nối được những tuệ giác mà Sư Ông đã trao truyền cho chúng con và sẽ là những cánh tay nối dài để mang trí tuệ, lòng từ bi như biển rộng của Sư Ông đến với những người sống xung quanh chúng con.
Con kính chúc Sư Ông mong chóng hồi phục sức khỏe, kính chúc quý Sư Thầy Sư cô và toàn thể tăng thân Làng Mai dồi dào sức khỏe, bình an và hạnh phúc.

Cùng Thầy rong chơi

Thưa Sư Ông,

Con có một ước mơ, một ước mơ lớn nhất đời con là được gặp Sư Ông tại tu viện Làng Mai – Pháp. Con thèm được nắm bàn tay Sư Ông dạo chơi trong rừng mai nở trắng, thả bước thong dong qua cánh đồng hướng dương rực sắc và ngồi yên trên thảm cỏ nhiều cúc dại, địa lan… Con sẽ kể cho Sư Ông nghe nhiều chuyện nghịch ngợm của bọn trẻ ở trại trẻ mồ côi, của những đứa học trò, về những chuyến rong ruổi thú vị và đọc mấy ghi chép cảm xúc ngây dại của con! Sư Ông sẽ mỉm cười và lắng nghe con phải không? Con thèm đứng giữa trời phương Tây chắp tay búp sen và cúi chào Sư Ông bằng tất cả tấm lòng của con!

Đó là một ước nguyện, một khát khao cháy bỏng trong lòng từ hơn năm năm về trước, khi con đọc cuốn “Đường Xưa Mây Trắng” và biết được Sư Ông là ai. Mọi thứ khổ lụy, buồn thương, sợ hãi trong con dần dần được tháo gỡ qua những trang sách và hướng dẫn thực tập của Sư Ông về chánh niệm: làm thể nào hiểu cho sâu, thương cho rộng, cho bền bỉ; dừng những tham đắm, trôi lăn để hạnh phúc với những gì mình đang có (tri túc)… Con biết ơn Sư Ông đã truyền trao những hạnh phúc giản đơn nhưng đánh động sâu dày đến đời sống của con!

Con nhớ bức thư vào cuối tháng 12/2012, đó là một trong những bức thư con đã gửi và nhận lại hồi âm của Sư Ông. Biết bao hạnh phúc chảy thành giọt trên gương mặt con. Con đã nức nở như đứa trẻ, vừa cười vừa khóc như thể không còn điều gì trên thế gian này có thể đánh gục con nữa. Đến tận bây giờ từng từ ngữ của Sư Ông vẫn biểu hiện rõ ràng trong tâm thức con. Con đặt bàn tay lên ngực để nghe nhịp thở, nghe những rung động tràn về và con rất biết ơn. Phút giây này và mọi phút giây khác nữa trong đời sống của con, con sẽ thật quý trọng. Con thở và mỉm cười cho con và cho cả Sư Ông nữa, vì Sư Ông có trong con nên con cảm thấy bình an, được Hiểu – Thương, được bảo hộ, được nhắc nhở sự chánh niệm trong việc làm, nếp nghĩ và được hoan hỷ dung thứ những vụng về, thất niệm.

Trời Việt Nam đang thu và rả rích những cơn mưa…

Trong niềm bình an, con ngồi viết. Kính mừng tuổi 90 của Sư Ông…

Con,

Chuông Mây – Hồ Bé Linh

Tri ân Thầy

Ngày 9 tháng 10 năm 2016
Nam Mô Đức Bổn Sư Bụt Sakyamuni!
Con kính bạch Sư Ông,
Mỗi mùa thu về thì hàng đệ tử chúng con đều hướng về Sư Ông với lời chúc chân thành trong  ngày Tiếp nối của một bậc trưởng lão đại sư. Năm nay cũng không ngoại lệ, nhưng với mỗi năm đi qua thì niềm hoan hỷ của chúng con  ngày càng to lớn khi ý thức được niềm hạnh phúc khi còn sự hiện diện che chở tâm linh của Sư Ông. Cũng ví như chúng con là những đứa bé trẻ đang đi trên đường tối mực mà được một vị đại từ bi thắp đuốc dẫn dắt chúng con đi. Vì thế, trước hết, trong ngày tiếp nối của Sư Ông, chúng con gửi lời thành tâm tri ơn sự dạy dỗ của Sư Ông qua nhiều năm tháng:
Thu về thiên địa đổi thái hòa
Cây lá chuyển màu khoe sắc thắm
Gió thổi thảnh thơi đẩy hương thơm
Thấy lá mỏng manh nhớ rễ sâu
Ngửi vị nòng hương thương đất mẹ
Cũng ví chúng con như chiếc lá,
Dựa vào cổ thụ nẩy non mầm,
Mong kẻ vun bồi thêm đất ấm
Nhờ thiện nông phu công tưới tẩm
Nhớ ơn nuôi dưỡng nghĩa tình thâm.
Người bồi đất ấm dòng họ Thích
Mỗi ngày nuôi lá tâm chí Nhất
Để lá tươi lên rạng tính Hạnh
Cổ thụ con nương trong pháp Thiền
Nông phu thân ái được nhận Sư.
Vâng, với sự chỉ dạy tận tình của Sư Ông qua những bài pháp thoại đầy tình thương, qua những nét chữ đầy ý nghĩa, hay qua những hành động thật tích cực, chúng con cũng rất hoan hỷ nhận thức rằng mình cũng là một sự tiếp nối nho nhỏ của Sư Ông, cũng là một thành viên trên con đường chánh niệm trong tăng thân tứ chúng. Nhận thức như thế, chúng con xin được nỗ lực hơn nữa để thực tập chánh niệm trong từng giây, từng phút cho xứng đáng là một sự tiếp nối có ý nghĩa của Sư Ông. Kính chúc Sư Ông sức khỏe an khang để tiếp tục dẫn dắt chúng con trên con đường thực tập chánh niệm này, để tiếp tục đốt đuốc, chỉ đường cho những ai lạc bước.
Nâng bút, chúng con kính gửi thư này trong đầy tình thương và niềm an lạc đến Sư Ông.
Nam Mô Bồ Tát Hoan Hỷ Tạng.
Phật tử pháp danh Phổ Hiền kính viết.