Lễ đầu năm

Lễ Mừng Thọ Thầy

mungthoThay.jpgMỗi năm, cứ vào ngày mồng một Tết, người người thường ăn mặc thật đẹp về quê chúc Tết ông bà. Sáng nay đại chúng Làng Mai hân hoan vân tập về thiền đường xóm Thượng. Cũng chiếc áo nhật bình hôm qua cùng chiếc áo tràng và chiếc y đó nhưng sao hôm nay trở nên mới tinh khi đại chúng y phục chỉnh tề trang nghiêm ngồi thiền trong thiền đường Nước Tĩnh. Niềm vui ùa đến khi mọi người đều bắt gặp hình ảnh Thầy ngồi đó, bình an và thanh thản, ai cũng nhận ra đó là một phước duyên lớn trong đời tu của mình. Bởi Thầy vừa là cha, vừa là mẹ, vừa là Thầy và vừa là… tri kỷ để chúng con có thể nương tựa, có thể chia sẻ, tâm sự… Ý thức may mắn làm mọi người không thể dấu được nụ cười, ánh mắt. Tiếng pháo giòn giã ngoài sân thay cho hai tiếng chuông chấm dứt những phút ngồi yên của ngày đầu năm đã khởi sự cho một năm mới an vui đang về. Tiếng trống vang lên, hai ông lân xông đất bước vào thiền đường, không khí vui xuân trở nên tươi trẻ và hùng tráng.

Sau khi lân bái tạ Bụt, Tổ và Thầy rồi rút lui, bỗng lời ca: “Rừng mai vừa chớm, mưa xuân đón reo cười. Vang khúc ca đón mừng tin vui khắp nơi. Những cây trầm từ bốn   phương trời về đây kết nên tình thâm. Vững bước bên nhau dù nắng mai tươi hồng hay sa mạc mênh mông. Nguyện về đây cùng tập thở tập cười, tập nhìn cuộc đời bằng trái tim thương yêu.

Trầm hương nay lên cao dưới bóng mát yêu thương. Xèo những chiếc lá non tươi chào nắng ấm ban mai. Vườn tâm linh nay thêm xanh, vòng tay yêu thương nay mênh mông. Mùa xuân đến hoa nở thắm trên mọi miền. Người về đến thêm đường sáng soi đường con đi. Mùa xuân mới dâng sự sống lên tràn đầy. Ngàn con suối chung dòng chảy ra đại dương… (bài hát cây Trầm Hương – http://www.phuongboi.org/index.php/cac-gia-inh-xut-gia )

 

Tiếng đàn ghi ta hòa vào lời ca hết lòng của một số quý thầy, quý sư chú đã làm đại chúng xúc động. Trong khi đó lời Thầy chia sẻ trong ngày monastic: “Thầy mắc cỡ khi  ngồi đó nghe đại chúng chúc thọ đầu năm. Thầy mong giây phút đó qua mau để lại được cùng ngồi chơi với nhau, nhưng Thầy biết đây là một sự thực tập….”

Lời nói chân thành và thật lòng của Thầy đã làm chúng tôi càng trân quý sự hiện diện của Thầy ngày hôm nay và xem đây là một sự thực tập nuôi dưỡng lòng biết ơn và có mặt cho nhau. Trong khi đó giọng thầy Pháp Hữu dâng lời chúc: “…Ai cũng muốn chúc Thầy có nhiều sức khỏe và sống lâu. Thật ra đó là lời chúc cho chính mình, bởi vì chúng con cần đến Thầy. Chúng con biết rằng điều  làm Thầy khỏe mạnh, chính là sự sống hòa hợp và có tình huynh đệ của chúng con…” Lời tâm sự ấy làm chúng tôi cảm thấy vừa thương, vừa kính vị cha già đã một đời sống vì đàn con nhỏ và vì đạo pháp.

 

Lễ Lạy Nhau Đầu Năm
Sau  khi chúc thọ Thầy, các vị cư sĩ được mời đi thiền hành khoảng 20 phút để chúng xuất sĩ có lễ lạy nhau. Quý thầy quý sư cô lạy nhau vào sáng mồng một tết là một truyền thống của Làng Mai. Chúng tôi gọi đó là đảnh lễ Đức Quan Âm và đảnh lễ Đức Phổ Hiền.

Giờ phút này trở nên linh thiêng khi có sự chứng giám của Bụt, Tổ và sự bình an của Thầy, người cha già luôn mong các con hãy sống với nhau và thương nhau như anh em một nhà. Thầy dạy: “Hãy lạy cho sâu đừng để chuyện vướng mắc xảy ra…”. Quý sư cô ngồi vững chãi, trang nghiêm và buông thư để cho những lời quán nguyện thấm sâu vào cơ thể, che chở bảo vệ sự thực tập cho mình và cho sư anh, sư em của mình. Quý thầy đứng dậy chắp tay cung kính hướng về phía quý sư cô đang ngồi trang nghiêm, bình an và một vị đại diện đọc Lời Quán Nguyện đảnh lễ Đức Quan Âm. Vì trong các sư cô đều có bóng dáng của Quan Âm đại sĩ, đều là đệ tử của Quan Âm đại sĩ và là sự tiếp nối của Ngài. Rồi quý thầy lạy xuống ba lạy trước quý sư cô.

 

34. Quy Thay danh le quy Su co

Quý thầy đảnh lễ quý sư cô

Sau đó quý thầy ngồi xuống và quý sư cô đứng dậy, chắp tay cung kính hướng về phía các thầy đang ngồi rất vững chãi, trang nghiêm mà đọc lời quán nguyện rồi đảnh lễ đức Phổ Hiền đại sĩ. Vì trong các thầy đều có bóng dáng của Đức Phổ Hiền đại sĩ, đều là đệ tử của đức Phổ Hiền đại sĩ và là sự tiếp nối của Ngài. Buổi lễ diễn ra rất trang nghiêm và đẹp. Đây là một pháp môn có công năng nuôi lớn tình anh chị em trong một nhà. Chúng tôi ý thức quý thầy, quý sư cô là những vị bồ tát Quan Âm, Phổ Hiền hiện thân giữa đạo tràng để cùng tham dự vào sự nghiệp của đức Thế Tôn, sự nghiệp chuyển hóa khổ đau của bản thân, gia đình và xã hội để cùng đi trên con đường hiểu thương này. Đó cũng là tình yêu thủy chung với Thế Tôn, với tăng thân.

 

36. Quy Su co danh le quy Thay

Quý sư cô đảnh lễ quý thầy

Buổi lễ kết thúc, những vị cư sĩ được mời vào lại thiền đường để nghe Bói kiều, sau đó là giờ ăn trưa và đi thăm phòng quý thầy. Trong một năm, ngày mồng 1 tết là cơ hội duy nhất để quý sư cô và các vị cư sĩ được vào thăm phòng quý thầy ở Xóm Thượng.