Lá thư Làng Mai 46 – 2023

Bìa 1

Bìa 2

Bìa 3

Bìa 4

Nội dung

Kính thưa tăng thân khắp chốn,

Lá thư Làng Mai là cầu nối đưa những người con trong gia đình tâm linh đến gần nhau hơn. Dù cách xa vạn dặm nhưng qua những câu văn mộc mạc và bình dị, ta lại bất chợt tương phùng trong một nhịp tâm đầu. Năm nay, nhờ nắng, nhờ tuyết, nhờ sương, nhờ những đôi mắt sáng trong thâu tóm vẻ đẹp đất trời, thấm vào tâm hồn biết hiểu, biết thương mà ấn bản Lá thư Làng Mai số 46-2023 đã được biểu hiện trong dịp đầu xuân. Từng con chữ, vần thơ như gửi gắm ân tình đến Thầy, đến tổ tiên tâm linh và huyết thống và chuyên chở hoa trái thực tập của tăng thân Làng Mai khắp chốn.

Mời bạn thưởng thức món quà đầu xuân này như ngắm nhìn ánh bình minh buổi sớm. Chỉ cần có một đôi mắt mới thì những buổi sáng bình minh không bao giờ là cũ.

Trên tay bạn đang là phần 1 của Ấn bản năm nay. Phần 2 sẽ được phát hành trong vài tuần nữa.

 

Tải về: Phần 1 - LTLM46 - 2023 

Tiếp nối ThầySư cô Chân Thệ Nghiêm
Ai bảo đi tu là khổGia đình Cây Mimosa
Đạo Bụt dấn thân - Đạo Bụt ứng dụngBBT phỏng vấn Sư cô Chân Đức
Hành trình theo bước chân ThầySư cô Chân Đào Nghiêm
Con đường là tâm hồn tôiThầy Chân Minh Hy
Những thiên thần mùa hèSư cô Chân Trăng Bồ Đề
Lên đồiSư cô Chân Tuyết Nghiêm
Những chồi non chào nắng mai - phần IBBT phỏng vấn các vị xuất gia trẻ
Thầy trò mình đang ở trên đỉnh đồiSư cô Chân Thao Nghiêm
Có tay Thầy trong túi áoSư cô Chân Tuyết Nghiêm
Những chồi non chào nắng mai - phần IIBan Biên Tập
Cánh cửa đã mở raLilian Cheung
Thu góp trăng saoSư cô Chân Trăng Mai Phương

 

Phần 2

(Phần 2 của LTLM46-2023 sẽ ra mắt quý thân hữu trong vài tuần tới)

MỤC LỤC

Thầy vẫn luôn là ThầySư cô Chân Định Nghiêm
Chiếc láJohn Hussman
Hạt mầm năm xưaSư cô Chân Trăng Tâm Đức
Con biết Thầy đang mỉm cườiSư cô Chân Nhất Nghiêm
Cho tình thương sâuPhỏng vấn về tăng thân ARISE
Con có tuổi trẻ, con có niềm vui sốngSư cô Chân Văn Nghiêm
Chùm thơ: Ướp nắng đầySư cô Hội Nghiêm
Bà tôiSư chú Trời Ruộng Pháp
Những chồi non chào nắng mai - phần IIIBBT phỏng vấn các vị xuất gia trẻ
Kỷ niệm êm đềmSư cô Chân Đính Nghiêm
Ngôi nhà xưa trên đất mớiSư chú Chân Trời Minh Lương
Điều con thích nhấtSư cô Chân Trăng Tùng Hạc
Người tự doSư cô Chân Tuyết Nghiêm
Thầy Tổ gọi con vềSư cô Chân Trăng Hiền Nhân
Lộc Uyển mùa anSư cô Chân Trăng Chùa Xưa
Ngôi chùa xưa trên đỉnh núiSư cô Chân Trăng Mai Thôn
Tiếp xúc và cứu trợChương trình Hiểu và Thương
Lịch sinh hoạt của các tăng thân Làng Mai

 

 

 

Nghi thức tụng niệm

 

Sen búp từng cánh hé – Thiền tập có hướng dẫn

Trong truyền thống đạo Bụt, thiền tập có công năng giúp ta khôi phục sự toàn vẹn của con người ta, giúp ta trở nên tươi mát, ổn định, chăm chú để ta nhìn sâu vào bản thân và vào hoàn cảnh mà thấy rõ được thực tại của bản thân ấy và hoàn cảnh ấy. Cái thấy có khả năng giúp ta vượt thoát khổ đau và ràng buộc. Một khi đã trở nên thảnh thơi hơn và an lạc hơn, chúng ta sẽ không còn làm khổ kẻ khác bằng cách hành xử và nói năng của chúng ta nữa, và chúng ta có thể bắt đầu chuyển hóa hoàn cảnh chung quanh và giúp kẻ khác được thảnh thơi và an lạc hơn. Thiền tập có tác dụng trị liệu và chuyển hóa. Để có thể thực tập nhìn sâu và lắng nghe, chúng ta phải biết cách thức khôi phục sự toàn vẹn của con người chúng ta, biết cách thức trở thành tươi mát, ổn định và chăm chú. Năng lượng được sử dụng để làm công việc ấy là chánh niệm. Chánh niệm có khả năng giúp ta ý thức được những gì đang có mặt, đang xảy ra trong ta và chung quanh ta. Chánh niệm chiếu rọi ánh sáng trên đối tượng thiền quán, dù đối tượng ấy là một tri giác, một cảm thọ, một động tác, một phản ứng hoặc một hiện tượng sinh lý hoặc vật lý. Chánh niệm lại có khả năng nhìn sâu và hiểu thấu được tự tính và gốc rễ của đối tượng quán chiếu. Trong quá trình thiền quán, năng lượng chánh niệm được thường trực phát khởi, nuôi dưỡng và làm lớn mạnh. Chánh niệm giúp ta tiếp xúc thật sự với sự sống, nghĩa là với tất cả những gì đang xảy ra trong hiện tại, giúp ta sống sâu sắc cuộc đời của chúng ta, giúp chúng ta thực tập quán chiếu để nhìn sâu và lắng nghe. Hoa trái của sự thực tập nhìn sâu và lắng nghe là sự kiến đạo, là giác ngộ, là giải thoát. Trong quá trình thực tập, những sợi dây ràng buộc (triền sử) từ từ được tháo mở, những nội kết khổ đau như sợ hãi, hận thù, giận dữ, nghi kỵ, đam mê,… từ từ được chuyển hóa, biên giới chia cách từ từ được tháo gỡ, và liên hệ giữa ta và người, giữa ta và thiên nhiên trở nên dễ dàng, sự thảnh thơi và niềm vui sống tự nhiên xuất hiện, và hành giả cảm thấy như là một đóa sen búp đang từ từ hé nở. Thật ra, con người cũng là một loại hoa và có thể nở ra đẹp đẽ và tươi mát như bất cứ một loại hoa nào. Bụt là một đóa hoa người đã mãn khai, vô cùng tươi mát và xinh đẹp. Tất cả chúng ta đều là Bụt sẽ thành. Vì vậy cho nên tại các trung tâm thiền tập, mỗi khi thiền sinh gặp gỡ nhau, họ thường chấp tay thành búp sen để chào nhau. “Sen búp xin tặng người, Một vị Bụt tương lai”, đó là bài kệ được sử dụng trong khi chào nhau bằng chánh niệm. (Bạn hãy nhớ thở vào khi đọc “Sen búp xin tặng người” và thở ra khi đọc “một vị Bụt tương lai”. Và hãy mỉm cười khi thở ra. Bạn sẽ có dáng dấp của một bông sen hơn).

Không có minh sư và không có tăng thân ta cũng có thể thực tập một mình. Minh sư là một vị thầy đã có kinh nghiệm thực tập và tu chứng. Tăng Thân là đoàn thể của những người cùng thực tập chung với nhau và phương pháp thực tập có thể nói là gần giống như nhau. Cũng vì tất cả một người cùng thực tập nên bạn thấy thực tập rất dễ. Năng lượng của tâm thức cộng đồng rất mạnh, có thể yểm trợ ta rất nhiều, nếu ta có cơ hội thực tập trong một tăng thân. Ta cũng có thể học được kinh nghiệm của mỗi thành viên ấy. Có nhiều cái ta không làm được khi ta ở một mình, nhưng trong môi trường tăng thân ta lại làm được dễ dàng. Những ai đã từng thực tập với một tăng thân đều đã nhận thấy điều đó.

Nếu bạn chưa có cơ hội gặp gỡ một vị minh sư và một tăng thân thì tập sách này sẽ có thể giúp bạn trong buổi ban đầu. Trong sách có nhiều bài thiền tập có hướng dẫn, tất cả đều xuất phát từ các minh sư và các tăng thân trong lịch sử. Trong khi thực tập bạn sẽ có cảm giác được yểm trợ phần nào bởi các vị minh sư và các tăng thân.

Thực tập một số bài trong sách, bạn sẽ có thể tạo ra năng lượng của chánh niệm trong bạn và bạn sẽ trở nên tươi mát hơn, chăm chú hơn và có nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống hằng ngày. Và lúc ấy bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để gặp gỡ một minh sư hay một đoàn thể tăng thân. Có thể là vị minh sư ấy hoặc tăng thân ấy đã có mặt sát bên bạn nhưng bạn chưa có cơ hội tiếp xúc. Sách này có thể giúp bạn gặp được thầy và được tăng thân. Xin bạn hãy vững tâm thực tập theo sách.

Trong truyền thống đạo Bụt, tăng thân được xem là một viên ngọc quý trong số ba viên ngọc quý là Bụt, Pháp, và Tăng. Tam bảo đã có mặt ngay trong lòng bạn. Tăng Bảo trong lòng bạn sẽ dẫn bạn tới tăng thân trong vùng bạn cư trú. Dù biết rằng tất cả tùy thuộc nơi năng lượng chánh niệm của bạn, chúng tôi vẫn chúc bạn “may mắn” vì chúng ta, ai cũng là đóa sen sắp nở, một vị Bụt tương lai.

Lá thư Làng Mai 45 – 2022

Bìa 1

Bìa 2

Bìa 3

Bìa 4

Nội dung

Kính thưa quý vị thân hữu và tăng thân khắp chốn,

Trong không khí thanh thoát của đất trời mùa tuôn dậy, Tăng thân Làng Mai rất hạnh phúc được chia sẻ với quý thân hữu Lá thư Làng Mai số 45 - 2022. Đây là một món quà mà tăng thân kính dâng lên Sư Ông – người Thầy thương kính và cũng để mừng Làng Mai 40 tuổi.

Trong ấn bản đặc biệt này, quý thân hữu sẽ có dịp đọc những lời tri ân của cộng đồng quốc tế với Sư Ông, tiếp xúc những câu chuyện cảm động về tình Thầy - trò, về hoa trái tu học của tăng thân. Đặc biệt là những kỷ niệm về chặng đường 40 năm Làng Mai, một hành trình mà trong đó chứa đựng biết bao tình thương và tâm huyết của Sư Ông với chí nguyện làm mới và phát triển đạo Bụt ở Tây phương cũng như trên toàn thế giới. Những ngày tháng đầu tiên thành lập Làng, những năm tháng Sư Ông trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn, tổ chức các khóa tu,… Cho đến nay bao thế hệ đệ tử của Sư Ông, cư sĩ cũng như xuất sĩ, vẫn đang hết lòng mang hoa trái của hiểu biết, thương yêu đi khắp mọi nơi, cùng Sư Ông viết nên trang sử Làng Mai.

Tăng thân hy vọng món quà đầu xuân này sẽ mang đến cho quý thân hữu nhiều niềm vui và cảm hứng mới trên con đường tu tập và phụng sự.

Tải về: Bản đọc LTLM45 - 2022 (cập nhật ngày 21.03.2022)

Tải về: Bản để in khổ A4 LTLM 45 - 2022 (cập nhật ngày 21.03.2022)

Bản nội dung Bìa sách 

Tải về: Bản để in khổ Letter LTLM45 - 2022 (cập nhật ngày 21.03.2022)

Bản nội dungBìa sách

 

 

Muốn an được an

 

Ngày chủ nhật và cũng là ngày cuối cùng của tháng 11 năm 2014 tôi nhận được bản thảo cuốn sách Muốn an được an của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được sư cô Hội Nghiêm dịch ra tiếng Việt từ bản nguyên gốc tiếng Anh Being peace. Tôi ngồi vào bàn rồi đọc ngay tức khắc. Và tôi giật mình.

Giật mình bởi mình quá may mắn mà không biết đến điều đó. May mắn vì tính đến năm 2015 này tôi được biết đến thiền sư Thích Nhất Hạnh đúng 10 năm. Quá may mắn bởi đêm hôm qua tôi vừa từ Myanmar bay về Việt Nam và trên máy bay có đọc báo thấy tình trạng đói, bệnh ở châu Phi vẫn đang rất cao, rằng ở Ukraina vừa có thêm những dân thường thiệt mạng, tình hình chính trị xã hội bất ổn ở nhiều nơi trên thế giới. Quá may mắn bởi bản thân tôi và rất nhiều đồng nghiệp đã và đang làm việc ở Thái Hà Books đều là Phật tử.

Tôi đọc ngay những dòng đầu tiên và phải đọc đi đọc lại vài lần những dòng, những chữ của thiền sư Thích Nhất Hạnh “Nếu tự thân ta không có hạnh phúc, bình an thì chúng ta không thể hiến tặng hạnh phúc và bình an cho ai được, kể cả những người ta thương, những người ta cùng chung sống trong một mái ấm gia đình. Có bình an, hạnh phúc thì chúng ta sẽ mỉm cười và xinh tươi như một bông hoa, khi đó, mọi người chung quanh ta, từ gia đình cho đến xã hội, ai cũng được thừa hưởng.”

May mắn thay, bốn thầy trò chúng tôi – tôi và ba lãnh đạo cấp phó của mình là Vũ Trọng Đại, Nguyễn Thị Hương, Phạm Thị Thủy vừa kết thúc phiên họp thường niên lãnh đạo Hiêp hội Xuất bản các nước ASEAN tại Yangon, Myanmar. Bên lề hội nghị chúng tôi tranh thủ khám phá đất nước Myanmar an lành với Yangon, Bago và Kyaikto của bang Môn. Tôi đã đến những nơi này nhiều lần, Bagan, Mandalay, hồ Inle,… nhưng cả ba bạn đồng nghiệp của tôi thì đến Myanmar lần đầu. Các bạn đều tâm sự rằng họ đã thực sự cảm nhận được sự bình an nơi đây, ở đất nước có đến 90% dân số theo Đạo Phật, nhất là tại Golden Rock trên vùng đất phía bắc của Tenasserim. Cả ba đồng nghiệp của tôi đã giật mình nhận ra giá trị đích thực của bình an, rằng may mắn làm sao khi biết đến đạo Phật và được thực tập mỗi ngày những lời Phật dạy.

Trong chuyến đi này, tôi và các bạn trẻ cùng nhau thực tập ngắm trời xanh, mây trắng, cây xanh. Chúng tôi cùng thưởng thức gió mát, trăng sao đêm, thậm chí cả cái lạnh của vùng núi cao Kyaikto. Tất cả cùng nhận ra rất rõ, cảm nhận như thật rằng không cần phải cố gắng để có được hạnh phúc. Chúng tôi chỉ cần thả lỏng cơ thể, buông thư toàn thân để thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên, để tận hưởng những gì vũ trụ ban tặng cho chúng ta. Đơn giản vậy thôi!

Quả thực, mỗi ngày chúng ta có rất nhiều cảm thọ. Khi thì hạnh phúc, lúc thì buồn khổ. Các cảm thọ cứ lần lượt đến với ta như một dòng sông. Rõ ràng việc thực tập thiền là rất quan trọng. Hành thiền để ý thức được, ghi nhận từng cảm thọ, thậm chí ôm ấp từng cảm thọ. Tôi luôn nhắc mình thực tập như vậy. Tôi biết điều này bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh đã hướng dẫn chúng tôi cách đây tròn 10 năm, từ 2005 khi tôi may mắn được biết đến Thầy. Nhờ Thầy mà tôi dần biết cách tìm bình an trong chính mình.

Tôi đã nhận ra rằng thiền rất giản đơn, có thể thiền tập ở bất cứ đâu và bất cứ giờ nào trong ngày. Thiền không có nghĩa là vào rừng ẩn tu hay trốn tránh xã hội. Nếu như chúng ta cùng nhắc nhau thiền mỗi ngày thì đời sống đẹp biết nhường nào và xã hội sẽ tươi mát vô cùng.

Muốn an thì có an. Vấn đề là ta phải muốn. Có hai thời điểm rất quan trọng mà tôi luôn nhắc tâm của mình bình an. Đó là đầu giờ sáng và trước khi ngủ. Tôi hay nhắc tâm an lạc, nhắc miệng mỉm cười thư giãn. Muốn an thì được  an mà. Muốn hạnh phúc thì có ngay hạnh phúc mà. Hạnh phúc từ trong ta mới lâu mới bền, chứ hạnh phúc mang từ bên ngoài vào đến và đi nhanh lắm.

Đôi khi, bạn cũng như tôi, chúng ta quá bận rộn. Bận đến mức không dành thời gian cho người thân và bạn bè. Bận đến mức không có thời gian để ngắm cây, ngắm trời, ngắm hoa, ngắm đất. Thậm chí quên mất chuyện thở và ta thở tự động như một cái máy, thở không có ý thức. Thật là tiếc. Bạn và tôi vẫn đang bị tập khí lôi cuốn. Bây giờ, đọc Muốn an được an rồi chúng ta luôn tự nhắc mình và nhắc nhau hai chữ bình an để tạo bình an cho chính mình.

Cách đây mấy tháng, chúng tôi may mắn được tham gia khóa thiền dành cho giới Tiếp hiện. Trong một tuần bên nhau ở Pak Chong, Thái Lan, chúng tôi đã thiền tập rất tốt trong tình huynh đệ. Tôi biết mình và các thiền sinh khác đã nhận được những lợi lạc lớn lao, nhất là sự bình an. Đến nay, tôi vẫn nhớ nhất là bài hát mà tôi vẫn hát mỗi ngày. Xin được chia sẻ với quý vị.

Để Bụt thở để Bụt đi

Mình khỏi thở, mình khỏi đi, khỏi đi

 Bụt đang thở, Bụt đang đi

Mình được thở, mình được đi, được đi

 Bụt là thở, Bụt là đi

Mình là thở, mình là đi, là đi

Chỉ có thở, chỉ có đi

Không người thở, không người đi, người đi

An khi thở, lạc khi đi

An là thở, lạc là đi, là đi.”

 Mong sao ai cũng để ý đến hơi thở, đến bước đi mỗi phút, mỗi giây để có an lạc. Nếu chúng ta biết nhắc nhau và cùng nhau trở về tiếp xúc với bản thân thì mình luôn có an lạc. Muốn an là được an mà.

Chúng con thành kính biết ơn thiền sư Thích Nhất Hạnh đã giúp chúng con được thực tập những lời Phật dạy, đưa Đạo Phật vào đời sống thường ngày. Một lần nữa con xin được thành tâm tri ân sư cô Hội Nghiêm đã chuyển ngữ ra tiếng Việt cuốn sách quý này để hàng triệu bạn đọc Việt Nam, nhất là các thiền sinh và Phật tử có cuốn cẩm nang để thực hành.

Xin chúc mừng quý vị đã có trên tay cuốn sách quý. Mong rằng chúng ta cùng nhau thực tập, cùng nhau đi như một dòng sông về với đại dương bao la của bình an.

Xin hồi hướng công đức xuất bản cuốn sách này đến thiền sư Thích Nhất Hạnh với mong muốn Thầy luôn khỏe mạnh, để hướng dẫn chúng con tu tập mỗi ngày.

Nguyễn Mạnh Hùng

Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Sách Thái Hà

Triển lãm sách và thư pháp của Sư Ông Làng Mai tại thành phố Hồ Chí Minh 26/3 – 5/4/2021

 

Sau các cuộc triển lãm sách và thư pháp tổ chức thành công tại Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Canada, Pháp, Đức và Mỹ. Ngày 26/3/2021, Triển lãm sách và thư pháp của Sư Ông Làng Mai với tựa đề “Hương Thơm Quê Mẹ – Thể hiện nếp sống tỉnh thức qua nghệ thuật thư pháp” đã khai mạc tại Nhà sách Hải An (2B Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1). Đây là lần đầu tiên sách và thư pháp của Sư Ông được chính thức triển lãm tại Việt Nam do Công ty TNHH Phan Lệ & Friends (Phanbook) đăng cai tổ chức. Buổi khai mạc diễn ra long trọng với sự góp mặt của đông đảo quan khách tham dự, trong đó có nhiều lãnh sự quán, lãnh đạo giới chức, thân hào nhân sĩ và truyền thông báo chí. Sự kiện đang thu hút sự quan tâm đông đảo của quần chúng, trong đó có những người mộ điệu từ các miền trong nước đến thưởng lãm.

Hơn 145 đầu sách tiếng Việt và 100 tác phẩm thư pháp với nhiều ngôn ngữ khác nhau của Sư Ông được trưng bày, phục vụ độc giả, công chúng.

Trước khi đi vào không gian triển lãm, thầy Pháp Niệm đã mời đại chúng tham quan là hãy cho Sư Ông mượn đôi chân của mình để bước những bước thảnh thơi trong khi thưởng lãm những tác phẩm sách cũng như những giai tác thư pháp của Sư Ông. Tại các cuộc triển lãm trước đây, Sư Ông cũng thường đề nghị những người tham dự thực tập im lặng và giữ chánh niệm trong suốt buổi tham quan. “Ta cần duy trì hơi thở chánh niệm và đem tâm trở về với thân. Khi ta thực sự có mặt thì ta có thể để cho năng lượng của bức thư pháp đi vào trong trái tim ta. Trong chiều sâu tâm thức của ta có hạt giống của hiểu biết, thương yêu, hạt giống của niềm vui, hạt giống của tuệ giác, của giác ngộ. Nếu chúng ta để cho năng lượng của bức thư pháp đi vào và tiếp xúc với hạt giống tuệ giác trong ta thì chúng ta sẽ có được sự giác ngộ mà chúng ta mong muốn. Vì vậy khi chúng ta đi thật chậm qua các bức thư pháp và để cho năng lượng của bức thư pháp đi vào trong ta và tiếp xúc, tưới tẩm những hạt giống đẹp và lành nơi ta thì chúng ta sẽ được chuyển hóa và trị liệu trong thời gian đi xem các tác phẩm thư pháp. Nửa giờ trong phòng triển lãm là nửa giờ thiền tập. Nếu làm được như vậy thì khi bước ra khỏi phòng triển lãm, chúng ta có thể trở thành một con người hoàn toàn mới”.

 

Xem thêm:

Đoạn phim toàn cảnh triển lãm tại thành phố Hồ Chí Minh

Lễ khai mạc triển lãm tại Hà Nội  và  Hình ảnh triển lãm tại Hà Nội

Khóa tu xuất sĩ 2021 “Về đây tiếp nhận gia tài”

“Thầy nhớ cách đây chừng một tháng, Thầy có một giấc mơ rất bình thường nhưng rất đẹp. Thầy mơ thấy Thầy thức dậy ở một ngôi chùa hay một trung tâm thực tập nào đó mà cảm thấy không khí rất vui. Thầy hỏi một vị đang có mặt gần đấy: cái gì mà vui vậy hả con? Vị ấy trả lời: Bạch Thầy có mấy huynh đệ vừa về tới. Chúng con đang nấu một nồi cơm để ăn chung cho vui. Thầy ngồi dậy, bước ra sân chùa, đi thiền hành, nhận diện từng chậu lan, khóm trúc mà lòng vui như mở hội. Có gì đâu? Chỉ có vài huynh đệ mới về tới. Chỉ có một nồi cơm sắp chín để huynh đệ có dịp ngồi ăn với nhau. Chỉ có những chậu lan, khóm trúc ngoài sân chùa. Nhưng tại sao mà vui như thế? Tại vì chúng ta đang còn có nhau, tại vì chúng ta có tình huynh đệ. Một giấc mơ nhỏ, đơn sơ nhưng làm Thầy hạnh phúc trong bao nhiêu ngày. Nhưng đây đâu phải là một giấc mơ? Đây là sự thực mà. Thầy trò ta đang có nhau, huynh đệ ta đang có nhau. Dù có xảy ra chuyện gì đi nữa thì cái tình huynh đệ ấy vẫn không mất. Đó là thiên đường của chúng ta. Chúng ta chỉ cần nhìn cho kỹ người huynh đệ đang có mặt. Chúng ta chỉ cần nhìn kỹ chồi lan, khóm trúc, và đọc câu thần chú của thi hào Nguyễn Du: Bây giờ rõ mặt đôi ta. Ta thấy được mặt nhau một cách rõ ràng ngày hôm nay thì ngày hôm nay sẽ không bao giờ trở nên một giấc mơ nữa cả.” (Trích thư Thầy gửi cho đệ tử)

Để gìn giữ và nuôi dưỡng tình huynh đệ, tiếp nối gia tài tâm linh của Thầy và Bụt Tổ trao truyền, vừa qua chúng xuất sĩ Làng Mai đã tổ chức khóa tu xuất sĩ 8 ngày tại Xóm Thượng. Cùng Tu, học, chơi, và làm việc với nhau như một bầy ong, cùng đi với nhau như một dòng sông, với tình huynh đệ Tăng thân đã tạo ra nhiều hạnh phúc và trị liệu chuyển hóa trong mỗi anh chị em.

Triển lãm sách và thư pháp của Sư Ông Làng Mai tại Việt Nam (27/3 – 5/4/2021) – (14/4 – 26/4/2021)

 

 

Kính mời quý vị thân hữu và tăng thân khắp chốn cùng tham dự buổi triển lãm sách và thư pháp của Sư Ông Làng Mai với chủ đề “Hương Thơm Quê Mẹ – Thể hiện nếp sống tỉnh thức qua nghệ thuật thư pháp”. Triển lãm sẽ diễn ra tại các thành phố lớn của 2 miền Nam – Bắc và mở cửa cho khách thưởng lãm vào các giờ từ 09:00 – 21:00.

 

  • Thành phố Hồ Chí Minh từ 27/3 đến 5/4/2021 tại Nhà sách Hải An, 2B Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

  • Hà Nội từ  14/4 – 26/4/2021 tại Trường Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Đây là cuộc triển lãm sách và thư pháp đầu tiên của Sư Ông Làng Mai tại Việt Nam sau những lần tổ chức thành công ở một số quốc gia khác như Mỹ, Đức, Pháp, Hồng Kông, Thái Lan…

Hãy cùng đến tận hưởng sự có mặt và lời dạy của Sư Ông trong mỗi bức thư pháp và qua những cuốn sách đã được xuất bản. Và để thấy được tình thương và tuệ giác của Người bằng trái tim và con mắt nghệ thuật của chính mình.

“Trong thư pháp của tôi, có mực, trà, hít thở, chánh niệm và tập trung. Viết thư pháp là một môn thiền định. Tôi viết các từ hoặc câu mà có thể nhắc nhở mọi người về thực hành chánh niệm. Khi viết thư pháp, tôi luôn tìm cách viết như thế nào để có thể chế tác và duy trì được năng lượng niệm, định, tuệ và từ bi trong suốt thời gian viết. Khi bắt đầu vẽ một vòng tròn, tôi thở vào và vẽ nửa vòng tròn trong khi thở vào, rồi tôi thở ra và vẽ nửa vòng còn lại trong khi thở ra. Trong suốt thời gian vẽ vòng tròn, tôi cũng đồng thời ý thức rằng trong bàn tay này của tôi có bàn tay của cha, của mẹ, của ông bà tổ tiên. Vì vậy mà khi tôi vẽ vòng tròn này thì cha, mẹ, ông bà tổ tiên và cả các vị thầy tâm linh của tôi cũng đang vẽ cùng tôi. Và vì chúng tôi cùng nhau vẽ vòng tròn này nên không hề có một cái ngã riêng biệt. Do vậy, chỉ vẽ một vòng tròn thôi nhưng ta có thể có được tuệ giác về vô ngã (anatta)”.

(Sư Ông Làng Mai)

 

Xem thêm:

Đoạn phim toàn cảnhHình ảnh triển lãm sách tại thành phố Hồ Chí Minh

Lễ khai mạc triển lãm tại Hà Nội  và  Hình ảnh triển lãm tại Hà Nội

 

 

Khóa tu trực tuyến dành cho các nhà hoạt động xã hội- tháng 2/2021

Vừa qua, tại Làng đã diễn ra khóa tu trực tuyến dành cho các nhà hoạt động xã hội. Với sự tham gia của hơn 800 người đến từ hơn 65 quốc gia trên thế giới. 

Khóa tu đã đưa những nhà hoạt động xã hội trên nhiều lĩnh vực khác nhau như môi trường, hòa bình, sắc tộc, bình đẳng giới,…đến gần với nhau như một đại gia đình tâm linh. Cùng đi với nhau như một dòng sông, khoảng cách về địa lý hay thời gian không làm trở ngại được những hạnh phúc và chuyển hóa thật sự trong nội tâm của những người tham gia. 

 

Lá thư Làng Mai 44 – 2021

Bìa 1

Bìa 2

Bìa 3

Bìa 4

Bìa 5

Bìa 6

Bìa 7

Bìa 8

Nội dung

Lá Thư Làng Mai đến với quý vị như một món quà đầu năm mới, gói ghém chân tình của những người con Bụt ở Làng Mai. Thương chúc quý vị thân hữu một mùa xuân Tân Sửu thật nhiều sức khỏe, bình an, hạnh phúc. Và cùng tận hưởng những giờ phút được ngồi thật bình yên, thảnh thơi trong khi lật từng trang viết của lá thư năm nay. Nguyện cùng nhau thắp sáng ý thức chánh niệm để trong từng hơi thở, bước chân, chất liệu tự tại, an nhiên sẽ tỏa sáng trong mỗi người.

Tải về:  LTLM44 - 2021 (cập nhật ngày 12.03.2021)

Bản LTLM để in xin liên lạc với BBT qua địa chỉ email banbientap@langmai.org)

Mục lục