Chùm thơ Ướp nắng đầy

 

Ướp nắng đầy

Một mình một cốc một rừng cây
Hương thơm thanh thoát thoảng đâu đây
Lắng nghe âm hưởng của trời đất
Nghe tiếng càn khôn réo gọi mây
Thong dong mây xuống hôn lòng đất
Nhả khói chan hòa khắp đó đây
Không gian thắm đượm niềm vui sướng
An yên sâu lắng ướp nắng đầy.

Tâm yên

Một mình một cốc một ông trăng
Thả hết nằm yên ngắm chị Hằng
Trời đất an bình thanh tịnh quá
Lòng mình nhờ thế hết lăng xăng
Sự đời lên xuống từ tâm hiện
Biết thế không cần phải nói năng
Quảy túi trở về bên cốc ấy
Tâm yên biển lặng cánh chim bằng.

Tâm tự khai

Một sáng mùa xuân một nhánh mai
Quan Âm an tĩnh ngự trên đài
Mỉm cười chan chứa tình thương lớn
Hiểu hết nhân quần cõi trần ai
Giọt nước thanh lương Ngài rảy xuống
Làm cho mát mẻ khắp muôn loài
Trang nghiêm thân tướng con gìn giữ
Theo gót chân Ngài tâm tự khai.

 

Nêu gương khi lãnh đạo

(Trích sách Nghệ thuật thiết lập truyền thông- Thiền sư Thích Nhất Hạnh)

 

 

Mấy năm trước đây, khi tôi tới Ấn Độ, tôi có gặp ông K. R. Narayanan khi ông còn là Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ. Chúng tôi bàn việc sử dụng thực tập lắng nghe và ái ngữ tại các cuộc bàn thảo trong Quốc hội. Tôi nói rằng mọi môi trường làm việc, kể cả môi trường chính trị, đều có thể trở thành một môi trường xây dựng trên hiểu biết và thương yêu. Xây dựng được một môi trường lành mạnh và nuôi dưỡng cho một tập thể làm việc là tạo nên một môi trường khuôn mẫu xây dựng cho thế giới.

Sử dụng chánh niệm và ái ngữ trong môi trường làm việc là cống hiến tinh hoa của chúng ta. Phối hợp với tuệ giác và kinh nghiệm, chúng ta có thể đi đến những quyết định sáng suốt nhất. Nếu không có khả năng lắng nghe đồng nghiệp bằng tấm lòng rộng mở mà chỉ chấp nhận và hỗ trợ những ý kiến quen thuộc mà ta đồng ý thì ta sẽ gây hại cho môi trường làm việc. Dù ở vào địa vị nào trong khi làm việc, ta cũng có thể nêu gương bằng cách học hạnh lắng nghe tất cả mọi người bằng chú ý và lưu tâm một cách bình đẳng.

Nhiều môi trường làm việc thường tạo ra lắm bức xúc. Chúng ta phải tổ chức thế nào để có cơ hội thực tập hơi thở chánh niệm. Hơi thở chánh niệm là bước khởi đầu của truyền thông trong chánh niệm bởi vì hơi thở chánh niệm giúp cho thân và tâm thư giãn, thoải mái nơi sở làm là chúng ta đã bắt đầu truyền thông có hiệu lực. 

Ông Narayanan và tôi đã thảo luận về phương thức đưa ra thực tập chánh niệm vào trong Quốc hội Ấn để giảm thiểu bức xúc. Nếu Quốc hội Ấn đã làm được như vậy thì ta cũng có thể làm được trong sở làm của ta. Bạn có thể tổ chức để các đồng nghiệp cùng thực tập hơi thở chánh niệm trước các buổi họp để cho sự truyền thông trong khi họp có hiệu quả hơn và ít bức xúc hơn hay không? 

Cho dù bạn không thể tổ chức để đồng nghiệp cùng thực tập nhưng chỉ với hơi thở của chính bạn cũng đủ để cải thiện sự truyền thông khi làm việc. Đôi khi sự truyền thông trong sở làm có thể là rất mực khó khăn, nhưng chỉ một hơi thở chánh niệm cũng đã làm cho tình hình khả quan hơn rồi. 

Kỷ niệm êm đềm

(Sư cô Chân Đính Nghiêm)

 

 

Cuối năm, trời lành lạnh. Cái lạnh không đến nỗi rét như vùng New York, Hoa Kỳ nhưng cũng đủ để con mặc vài lớp áo. Ngồi bên ngọn nến, thưởng thức ly trà thơm, lòng con bình yên đến lạ. Giây phút bên ly trà là giây phút thanh thản, ấm lòng nhất đối với con. Dù trong bất cứ không gian và thời gian nào, trong con đều đong đầy cả khung trời hạnh phúc và tình thương. Buổi sớm mai trở nên thiêng liêng hơn, huyền diệu hơn và ngập tràn năng lượng tinh khôi, đầy sức sống cho một ngày mới bắt đầu.

Con ngồi yên, thưởng thức niềm hạnh phúc và một khuôn mặt hiền từ đầy tình thương hiện lên trong trí nhớ con. Đó là “Sư cô Chân Không – người chị cả của giáo đoàn – người học trò nữ xuất gia đầu tiên của Sư Ông”. Người có một gia tài tình thương không phân biệt bất kỳ một ai, dù đó là cư sĩ tại gia hay xuất gia, dù đó là những đệ tử xuất gia của Sư Ông hay là những vị khách tăng đến thực tập cùng đại chúng. Những hành xử của Sư cô luôn làm ấm lòng người đối diện và trở thành nhiều kỷ niệm đẹp trong tâm khảm của con mỗi khi nhớ về.

Nằm nghe tiếng ru

Năm 2007, được tham dự khóa tu cho người trẻ ở tu viện Bát Nhã, con lên sớm một ngày nên chưa có thời khoá. Sau giờ cơm trưa, Sư cô gọi chúng con vào thiền đường và nói: “Mấy con nằm xuống đi, nằm xuống Sư cô ru cho ngủ”. Con là người mới nhất trong nhóm nên ngơ ngác nhìn. Thấy vậy các bạn kéo con nằm xuống và Sư cô hướng dẫn chúng con pháp môn thiền buông thư. Ôi, thật ngạc nhiên và cảm động biết bao. Con tưởng như mình được trở về thời thơ ấu và được bà ru cho mình ngủ. Từng lời thủ thỉ đầy yêu thương và giọng hát thật ngọt ngào của Sư cô đưa con chìm dần vào giấc ngủ lúc nào không biết. Giấc ngủ thật ngon và thật an lành. Đến khi con thức giấc, Sư cô hỏi chuyện chúng con. Sư cô nói chuyện thật gần gũi xiết bao. Con chỉ ngồi đó lắng nghe vì chưa biết gì về pháp môn và Sư cô, chỉ có một cảm nghĩ là sao Sư cô hiền và dễ thương vậy.

Suốt khoá tu, ngày nào con cũng tận hưởng giờ thiền buông thư của Sư cô và khi về nhà con chỉ nhớ có mỗi pháp môn đó mà thôi. Và từ đó, con có thói quen mới là trưa nào cũng “nằm xuống nghe Sư cô ru”. Nhờ vậy, sức khỏe con tốt hơn, tinh thần tươi vui hơn và chứng bệnh đau dạ dày cũng dần khỏi. Con đã khoe với bạn bè và người thân, cũng như khuyến khích họ thực tập pháp môn đơn giản mà thật hiệu nghiệm này. Bây giờ, mỗi khi có cơ hội hướng dẫn thiền buông thư, con thấy lại hình ảnh thân thương ngày ấy và hết lòng hiến tặng cho mọi người.

Để thương để nhớ

Mùa thu năm 2011, lần đầu tiên con gặp Sư cô ở Lộc Uyển. Sư cô gọi chúng con vào cốc của Sư cô ngồi chơi. Sư cô hỏi tên và nói: “À, con là Đính Nghiêm, người trả lời điện thoại khi sư cô gọi qua Bích Nham”. Con ngạc nhiên và nhớ lại có một lần con nhấc điện thoại và phía bên kia một giọng nói thật hiền: “Sư cô Chân Không đây, con là ai vậy?” Con thưa tên xong thì Sư cô hỏi tiếp con thuộc gia đình xuất gia nào. Rồi Sư cô nói: “Con giỏi lắm, biết thở trước khi nhấc điện thoại. Con còn nhỏ mà đã biết trả lời điện thoại lễ phép, rõ ràng sau này con sẽ làm được nhiều những chuyện khác”. Câu chuyện chỉ có vậy mà Sư cô nhớ và nhắc lại. Con biết Sư cô có trí nhớ rất tốt nhưng với con, đây cũng là một biểu hiện của tình thương Sư cô dành cho sư em nhỏ.

Khóa tu ở Lộc Uyển kết thúc, đại chúng đi lên phía Bắc để hướng dẫn khóa tu tiếp theo ở Google. Sư cô xin ban tổ chức sắp xếp cho chúng con được đi cùng. Sư cô nói: “Chúng con mới đến Mỹ, nếu không được đi đợt này thì đâu biết sẽ có cơ hội nữa hay không!”. Cuối cùng, chúng con cũng được đi, dù chẳng giúp được gì, mà ban tổ chức phải lo thêm chỗ ăn ở và chỗ đi chơi cho chúng con. Khi pháp thoại của Sư Ông kết thúc, chúng con được đi thăm cây cầu Vàng nổi tiếng trong khi Sư cô ở lại cho thiền sinh buông thư.

Trở về Bích Nham, con bị bệnh, ho sòng sọc cả ngày lẫn đêm. Không hiểu sao lúc đó con cứng đầu dễ sợ, nhất định không chịu uống thuốc dù sư cô lớn trong phòng hết lời khuyên nhủ. Rồi Sư cô cũng biết và gửi thuốc cho con, mà con cũng không chịu uống vì đó là thuốc Tây. Mấy ngày sau, Sư cô lại tìm ra thuốc Nam và mang đến dỗ con uống. Con cảm động quá chỉ biết im lặng uống thuốc. Uống xong là ngày mai lành liền. Không biết con lành bệnh do thuốc hay do tình thương của Sư cô nữa.

Sống trong chúng thiệt là hạnh phúc!

Năm 2013, con được làm thị giả Sư cô. Vừa gặp mặt, Sư cô đã tạo cho con một không khí thân tình, ấm áp. “Làm thị giả của sư cô khó lắm đó nghe”, Sư cô nói rồi cười. Nụ cười ấy làm tan hết những lo lắng trong con. Được nuôi dưỡng bởi năng lượng của Sư cô nên con cũng “tự nhiên, gần gũi” với Sư cô ngay lập tức. Con thương Sư cô như bà của mình vậy. Con làm tất cả những gì có thể để chăm sóc Sư cô bằng cả tấm lòng chứ không phải là nghĩa vụ. Và con nghĩ rằng những ai được làm thị giả của Sư cô cũng đều chung suy nghĩ ấy.

Gần Sư cô, con mới biết được khối lượng công việc Sư cô làm cho tăng thân và cho các sư em của mình. Trong khóa tu, Sư cô không bỏ một thời khóa nào. Sáng nào Sư cô cũng dẫn con qua cốc Thạch Lang ngồi uống trà cùng Sư Ông và quý thầy thị giả trước buổi ngồi thiền hoặc pháp thoại. Buổi trưa, Sư cô cho thiền buông thư. Còn buổi chiều, Sư cô làm chủ tọa pháp đàm rồi cho thiền sinh tham vấn. Nếu các sư em gặp khó khăn, Sư cô đều có mặt. Người ở xa thì Sư cô gọi điện khuyên nhủ với tất cả tấm chân tình, còn nếu ở gần, Sư cô dành thời gian ngồi chơi với vị đó. Ngoài ra, Sư cô còn viết sách, trả lời các email của thiền sinh, rồi lo bao nhiêu chuyện khác cho Làng. Hôm nào Sư cô cũng thức rất khuya và dậy thật sớm. Vậy mà lúc nào Sư cô cũng đầy năng lượng tươi vui và đầy nhiệt huyết.

Hồi đó, con là sư út ở Bích Nham, còn ham ăn ham ngủ. Trước khi Sư cô tới Bích Nham, con lo lắm. Bởi con ngại mình khó theo được thời khóa của Sư cô. May sao, nhịp sinh học của con thích nghi được ngay. Hôm nào con cũng thức được tới khi Sư cô đi ngủ và dậy sớm cùng lúc với Sư cô. Con còn trẻ và đâu làm việc nhiều, chỉ có mỗi việc thị giả thôi, nhưng lúc nào Sư cô cũng lo lắng cho con, sợ con mệt hay thiếu ngủ. Sư cô thường hay nói “Cảm ơn con đã chăm sóc sư cô hết lòng”, làm con cảm động lắm. Con thưa Sư cô là chị em con ai cũng muốn có cơ hội chăm sóc Sư cô, ngay cả quý thầy cũng vậy. Sư cô chỉ cười và nói: “Sống trong chúng thiệt là hạnh phúc!”.

Thương mà chiều

Có một tối, mới 9 giờ 30 mà Sư cô đi ngủ rồi. Con ngạc nhiên hỏi thăm thì Sư cô nói: “Sư cô không sao, sư cô chỉ muốn đi nghỉ sớm thôi”. Vậy là con hạnh phúc leo lên giường. Trong giấc ngủ say, con bỗng nghe tiếng lạch cạch, mở mắt ra thì thấy Sư cô đang làm việc trong bóng tối. Con hỏi sao Sư cô không bật đèn lên, Sư cô nói: “Sư cô sợ con thức giấc”. Con nghe mà thấy nghèn nghẹn trong lòng. Con thưa với Sư cô là con ngủ dễ lắm, Sư cô bật đèn to con vẫn ngủ ngon như thường. Sư cô nói: “Thiệt hả? Vậy con bật đèn bàn cho sư cô rồi đi ngủ đi”. Vậy là con đi ngủ tiếp trong niềm hạnh phúc vô biên.

Mỗi lần dùng cơm, Sư cô luôn nhìn vào tô của con xem có món gì, và chia thức ăn cho con. Sư cô có cách chia thức ăn cho thị giả dễ thương lắm, Sư cô nói: “Món này nhiều quá”, hay “Món này sư cô không thích, con ăn giùm sư cô”. Hồi đó con hồn nhiên lắm, cứ nghĩ mình “giúp” Sư cô. Sau này, con mới biết đó toàn là món ruột của Sư cô. Vì sợ con mệt nên Sư cô luôn ép con ăn nhiều cho mau lớn. Có những lúc Sư cô mệt không muốn dùng bữa, nhưng khi nghe thị giả mè nheo: “Sư cô không dùng thì con cũng không ăn”. Sư cô chiều thị giả và cầm đũa, rồi vì thương người nấu cơm nên Sư cô cũng dùng hết luôn.

Có ngày gia đình chú Pritam đến thăm tu viện. Sau khi đưa họ đến thăm Sư Ông, Sư cô tiếp chuyện riêng và chia sẻ một số phương pháp thực tập cho cả nhà, đặc biệt là hai bạn trẻ đi cùng. Ăn trưa xong, Sư cô tặng mọi người một buổi thiền buông thư. Sư cô cũng bảo con “nằm xuống ngủ”. Con chỉ nghe được “in, out” (vào-ra) là con “đi” luôn. Đến khi mở mắt ra, con thấy chỉ còn mỗi mình con trong thiền đường, tất cả đã đi hết rồi. Con ngơ ngác suy nghĩ: Bây giờ tìm Sư cô ở đâu, ni xá, văn phòng hay cốc của Sư Ông? May thay khi vừa ra khỏi thiền đường, con thấy mọi người đang chào nhau trước tăng xá. Khi gia đình chú Pritam đi rồi Sư cô kể: “Con biết không, đi ra tới cửa thiền đường, sư cô quay lại thấy con vẫn đang ngủ nên sư cô để con ngủ luôn!”.

Hôm sau vào khóa tu, Sư cô cho thiền buông thư. Người đông quá, thiền đường thật nóng nên con ngồi phía sau và quạt cho Sư cô. Đến khi kết thúc, Sư cô nói: “Tội con quá, phải quạt cho sư cô mà không được ngủ. Sư cô thích thấy con ngủ ngon”. Vậy là những buổi thiền buông thư sau, dù ở tại tu viện hay ở đâu, con luôn chuẩn bị hết mọi thứ cần thiết rồi yên tâm nằm ngủ. Con cũng tập được việc thức dậy đúng lúc Sư cô kết thúc, và ngồi đếm số vòng Sư cô quay khi Sư cô hướng dẫn năm động tác Suối nguồn tươi trẻ cho thiền sinh.

Nuôi dưỡng niềm thương

Còn nhớ có lần Sư Ông nói: “Từ hôm nay mình gọi Sư cô là Sư bà đi con” thì Sư cô trả lời liền: “Bạch Thầy, con không làm Sư bà đâu”. Khi thấy Sư Ông không thay đổi ý định, Sư cô quay sang con ra điều kiện: “Con mà gọi Sư cô là Sư bà thì Sư cô không chơi với con nữa”. Con chỉ biết cười và thấy kính phục Sư cô vô cùng. Đức khiêm cung của Sư cô thật lớn. Lúc nào Sư cô cũng thấy mình chỉ là sư chị lớn của các sư em thôi.

Tối tối trước khi ngủ, Sư cô lại kể cho con nghe những chuyện ngày xưa Sư cô từng làm, kể từ lúc Sư cô còn đi học cho đến thời điểm hiện tại. Bên Sư cô, con có nhiều cơ hội nghe Sư cô chia sẻ kinh nghiệm rất quý báu trong đời tu. Sư cô thường nhắn nhủ rằng, Sư cô kể để sau này con hiểu bản thân, hiểu các sư em của mình, để thương và thông cảm và để cùng nhau đi qua tất cả. Sư cô bảo con kể chuyện gia đình, chuyện thời thơ ấu cho đến khi con đi tu. Rồi Sư cô nói: “Bây giờ Sư cô biết con được sinh ra là để đi tu thôi. Con đã tu nhiều kiếp rồi nên kiếp này tiếp tục”. Nghe Sư cô kết luận, con thấy hạnh phúc trong mình nhân lên và niềm tin vào con đường càng thêm vững chắc. Đó là cách Sư cô nuôi lửa, truyền lửa cho con và giúp con có thêm động lực để đi tới.

Sư cô thương mọi người một cách chân thành, mộc mạc, không cầu kỳ khách sáo, nên Sư cô cũng đón nhận tình thương một cách chân thành và sâu sắc. Con thật hạnh phúc vì có cơ hội được gần Sư cô, được nuôi dưỡng trực tiếp bởi thân giáo và tình thương của Sư cô, được học hỏi và được truyền thêm lửa cho bồ đề tâm của mình. Nhìn Sư cô, con có thêm niềm tin nơi Sư Ông, vì con biết Sư cô là người học trò lớn của Sư Ông, được nuôi lớn từ thân giáo của Sư Ông cũng như đồng hành cùng Sư Ông trên con đường phụng sự. Giờ đây Sư cô tiếp tục giúp Sư Ông nuôi lớn các sư em của mình. Con nguyện noi gương Sư cô, nuôi dưỡng để lòng mình thênh thang hơn, để có thể trang trải tình thương ngày một rộng lớn hơn, cũng như chế tác năng lượng phụng sự, tấm lòng thủy chung sắt son với tăng thân và với con đường hạnh nguyện mà mình đã chọn.

Con xin thành kính cảm tạ sự hiện diện tuyệt vời của Sư cô trong tăng thân và kính mong Sư cô mãi an yên để làm chỗ nương tựa cho các sư em nhỏ hướng về.

Ghi danh khoá tu mùa hè cho người Việt tại Làng Mai, Pháp 2023.

Diễn ra ngày 9 – 29/7 năm 2023 tại chùa Sơn Hạ, Xóm Thượng, Làng Mai – Pháp. 

 

 

Trong chúng ta ai cũng có những bông hoa rất xinh tươi, và chúng ta luôn muốn cống hiến sự tươi đẹp đó cho những người mà mình yêu thương và quý trọng. Khoá tu là  một cơ hội cho chúng ta được trở về để nghỉ ngơi, chăm sóc thân, tâm của chúng ta.  Cũng như mọi năm, quý thầy và quý sư cô đều mong muốn có một khoá tu dành cho người Việt. Để các gia đình có thể tiếp xúc và làm giàu thêm văn hoá Việt Nam. Đây là một điều rất quý khi mọi người ở khắp nơi trên thế giới đều về Làng để thực tập và sống chung với nhau như một gia đình.

Khoá tu được diễn ra trong vòng 3 tuần và được mở ra cho người lớn, thanh thiếu niên và nhi đồng. Khoá tu Tiếng Việt lần này sẽ mở ghi danh cho khoảng 50 người. Kính mới quý vị trở về thực tập cùng với tăng thân. Chúng ta sẽ được tham dự những thời khoá như ngồi thiền, tụng kinh, thiền hành và ăn cơm trong chánh niệm…, ngoài ra còn có những buổi sinh hoạt vấn đáp, thiền trà, lễ Trung thu và Bông hồng cài áo. 

Để đăng ký tham dự tuần đầu từ ngày 09-15.07.203. Vui lòng truy cập vào đây.

Để đăng ký tham dự tuần thứ 2 từ ngày 16-22.07.2023. Vui lòng truy cập vào đây.

Để đăng ký tham dự tuần thứ 3 từ ngày 23-29.07.2023. Vui lòng truy cập vào đây.

Mọi thắc mắc xin gởi về email: Lh-office@plumvillage.org. 

 

Khoá tu xuất sĩ 2023: “Vững một niềm tin” (15 – 23.02)

Thời điểm này, ánh bình mình đã đủ ấm áp để đánh thức sự sống, gọi dậy những mầm non đang ngủ yên nơi vùng núi Thệ Nhật. Thệ Nhật là lời thệ nguyện với mặt trời. Mỗi năm, nghe tiếng gọi từ mặt trời, nhớ lời thệ nguyện, đại chúng ba xóm Làng Mai Pháp và Đức lại cùng nhau sum họp về chùa Pháp Vân, nơi mảnh đất Thệ Nhật thiêng liêng để có mặt cho nhau trong khoá tu xuất sĩ.

Năm nay, với chủ đề “Vững một niềm tin”, khoá tu xuất sĩ diễn ra trong 9 ngày đã nuôi dưỡng thêm tình huynh đệ, tiếp thêm năng lượng để các anh chị em trong gia đình áo nâu vững bước trên con đường tu học và phụng sự. Nhờ sự cân bằng bốn yếu tố tu, học, chơi, làm việc, khoá tu ươm thêm mầm lý tưởng nơi ánh mắt, làm cho ngọn lửa của niềm tin cháy sáng thêm trong lòng mỗi vị xuất sĩ. Có lý tưởng, niềm tin và tình huynh đệ, lời thệ nguyện với vầng thái dương sẽ còn mãi đến ngàn sau.

 

 

Kệ truyền đăng trong khoá tu xuất sĩ “Vững một niềm tin” 2023

Khoá tu xuất sĩ diễn ra từ ngày 15 đến 23.02 tại Chùa Pháp Vân, xóm Thượng, Làng Mai_Pháp. 

Đã có 1 thầy và 7 sư cô được nhận đèn và kệ truyền đăng trong đợt này. Dưới đây là hình ảnh và kệ truyền đăng của các vị giáo thọ mới:

 

 

 Thầy Thích Chân Trời Nội Tâm

(Thế danh: Phạm Văn Tài)

 

Trời nội điển, ngày pho thủ tự

Nhập tánh không, đêm quán tâm kinh

Ơn thầy tổ nguyền xin tiếp nối

Một lên đường, sông núi chứng minh

Sư Cô  Thích nữ Chân Trăng Hoa Tiên 

(Thế danh: Nguyễn Thị Quế Trâm)

 

Gót sen thiền tập cùng Trăng

Hoa tâm nở rộ thoát vòng thị phi

Dáng Tiên hiện nét uy nghi

Lắng nghe nhẫn hạnh từ bi cứu đời

 

Sư cô Thích nữ Chân Trợ Nghiêm

(Thế danh: Hoàng Thị Minh Nguyệt)

 

Chân tâm vắng duyên trợ

Nghiêm từ chẳng đến đi

Như Lai bậc như thị

Chánh Niệm vượt thị phi

Sư cô Thích nữ Chân Trăng Quê Hương 

(Thế danh: Nguyễn Thị Kim Thạnh)

 

Chân TrăngQuê Hương

Chiếc lá vốn bản môn

Pháp nhiệm ấy con đường

Lắng nghe hiểu và thương

Sư cô Thích nữ Chân Trăng Mới Lên

(Thế danh: Yuliana Wijaya)

 

Out of darkness the moon has just risen

Its guiding light illuminates our steps.

In this pure land of mindfulness and joy

I offer my service to all beings.

Sư Cô Thích nữ Chân Trăng Thong Dong 

(Thế danh: Bùi Hồng Thu Quý)


Trăng xưa lập nguyện đại bi

Sao cho muôn loại tổng trì vô sanh

Thong Dong cùng chúng đồng hành

Ân đền nghĩa đáp dạ thành khắc ghi

 Sư cô Thích nữ Chân Trăng Lý Tưởng

(Thế danh: Châu Thị Thu Sương)

 

Hé nụ cười chân thật, tuyệt vời

Trăng sao chiếu sáng khắp muôn nơi

Long lanh ánh mắt ngời lý tưởng

Sưởi ấm tình người giữa trùng khơi

Sư cô Thích nữ Chân Trăng Chí Thành

(Thế danh: Lê Thị Tư)

 

Vén mây trăng lộ diện

Tu tập dạ chí thành

Công phu không xao lãng

Sen nở cõi Trời Tây

Lễ truyền đăng trong khoá tu xuất sĩ “Vững một niềm tin” 2023

Đây là lễ truyền đăng của tăng thân xuất sĩ Làng Mai được diễn ra vào ngày 19.02.2023 trong khoá tu xuất sĩ ” Vững một niềm tin” tại Chùa Pháp Vân, xóm Thượng- Làng Mai, Pháp. Đại chúng vui mừng chào đón thêm 8 vị giáo thọ mới đã được  truyền đăng- tiếp nhận ngọn đèn chánh pháp được trao truyền từ chư Bụt, chư Tổ. Và nguyện mang những ngọn đèn của chánh niệm, từ bi, hiểu biết đi vào cuộc đời. Buổi lễ đã diễn ra thành công viên mãn.

 

Kệ truyền đăng trong Đại giới đàn “Trừng Quang” từ ngày 10-14/2/2023

Đại giới đàn “Trừng Quang” đã diễn ra từ ngày 10-14/2/2023 tại Tu viện Vườn Ươm – Làng Mai Thái Lan.

Trong dịp này, tăng thân thực hiện lễ truyền đăng cho 16 vị giáo thọ mới. Tiếp nhận ngọn đèn tuệ giác và lời gởi gắm của tăng thân qua kệ truyền đăng, những vị giáo thọ mới đưa dòng chảy chánh pháp tiếp tục lưu nhuận về tương lai, mang những lời Thầy dạy truyền trao đến khắp chốn bằng bước chân, hơi thở bình an của mình.

Dưới đây là kệ truyền đăng của từng vị:

 

Thầy Thích Chân Phương Cần
(Thế danh: Nguyễn Thế Lộc
Pháp danh: Nhuận Thọ)

Chân pháp mở bày muôn vạn lối
Đường vào phương ngoại chẳng ngoài tâm
Công phu cần mẫn trong nhật dụng
Gương trí soi tròn nghĩa uyên thâm

Thầy Thích Chân Trời Kỳ Ngộ
(Thế danh: Phạm Hùng
Pháp danh: Tâm Đức Khang)

Muôn dặm không mây muôn dặm trời
Nhân duyên kỳ ngộ bước thảnh thơi
Ở đây gặp gỡ bao tri kỷ
Mở hội tăng thân cứu độ người

Thầy Thích Chân Trời Lĩnh Nam
(Thế danh: Lê Dũng
Pháp danh: Tâm Đại Niệm)

Chân trời Lĩnh Nam đất xưa
Tổ tiên xây dựng truyền thừa mai sau
Bước chân cẩn trọng cho nhau
Mỉm cười tương kính làm giàu tương lai

Thầy Thích Chân Trời Bình An
(Thế danh: Trần Công Danh
Pháp danh: Tâm Từ Thủy)

Pháp thân tỏa sáng rạng chân trời
Bình minh rực rỡ ánh hồng tươi
An nhiên từng bước là dừng lại
Mắt biếc hồn thơ rộn tiếng cười

Thầy Thích Chân Trời Linh Cảm
(Thế danh: Lai Thanh Vũ)
Pháp danh: Tâm Khuyến Thiện

Chân xuân thắp sáng cả trời xuân
Ứng hiện tâm linh đẹp tuyệt trần
Có nhau nhiệm mầu trong tương cảm
Cử xướng tăng thân thực pháp thân

Thầy Thích Chân Trời Nguyện Ước
(Thế danh: Nguyễn Bá Nhật
Pháp danh: Tâm Nhuận Minh)

Chân tâm soi tỏ trời cao rộng
Nguyện ước năm xưa vững một lòng
Tăng đi từng bước xây mầm tuệ
Nghĩa trả ơn đền vẹn núi sông

 

Thầy Thích Chân Trời Đâu Suất
(Thế danh: Đặng Ngọc Hồng Quyết
Pháp danh: Tâm Minh Đăng)

Mắt thương nhìn thấu cõi trần
Từ Trời Đâu Suất hiện thân giữa đời
Bồ đề chiếu rạng muôn nơi
Mở bày phương tiện độ người trầm luân

 

Thầy Thích Chân Trời Tương Lai
(Thế danh: Phạm Quang Hà
Pháp danh: Tâm Đức Tĩnh)

Khung trời hiện tại đã về tới
Ôm cả tương lai sáng nếp nhà
Tình xưa gửi gắm từng huynh đệ
Ơn nghĩa truyền trao vẫn đậm đà

Sư cô Thích nữ Chân Đán Nghiêm

Một trời xuân đán bình an 

Uy nghiêm vọng tiếng thâm ơn nghìn trùng 

Lối về có thủy có chung

Từ bi chiếu rạng khắp cùng thế gian

Sư cô Thích nữ Chân Nhẫn Nghiêm

Chân tâm một nẻo đi về

Hành trang ẩn nhẫn xá hề gian truân 

Nghiêm phong hoạt thái chuyên cần

Quê hương lối cũ bước chân vững vàng

Sư cô Thích nữ Chân Thiện Nghiêm

Thiện nghiệp gieo trồng cõi lạc bang

Nghiêm giới trì đức tuệ vững vàng

Dong thuyền bát nhã ra khơi vớt

Cỡi gió về mây giữ an ban.

 

Sư cô Thích nữ Chân Đế Nghiêm

Xuất lưu pháp bảo từ chân đế

Một dạ giữ nghiêm phép chỉ trì

Mỗi khi trời đất lên tiếng gọi

Hoa lòng thơm ngát giọt từ bi

 

Sư cô Thích nữ Chân Dương Nghiêm

Chân thân vốn hoàn hảo

Rạng ngời ánh dương quang

Một lòng thường nghiêm cẩn

Lan toả pháp An ban

 

Sư cô Thích nữ Chân Công Nghiêm

Đức sáng nằm ngay công tu luyện

Nghiệp lành vun tưới tướng uy nghiêm

Thông điệp từ bi về mọi nẻo

Tha hồ thỏa chí chốn an nhiên

 

Sư cô Chân Trăng Đông Hải


Trăng toả sáng bầu trời Đông Hải
Biển trần gian phản ánh não phiền
Đem tay tế độ bao người khổ
Sóng bước bên Ngài Quán Thế Âm

Sư cô Chân Trăng Nga Mi


Trăng không tròn không khuyết
Núi Nga Mi lưu danh
Phổ Hiền mười hạnh nguyện
Làm lợi lạc chúng sanh

 

Đại Giới Đàn “Trừng Quang” từ ngày 10-14/2/2023

Trong không khí ấm áp của mùa xuân nơi núi rừng Khao – Yai hùng thiêng, Đại giới đàn Trừng Quang đã diễn ra thành công tại Tu Viện Vườn Ươm, Làng Mai tại Thái Lan. Sau những năm tháng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19 toàn cầu, trong Đại giới đàn lần này, các giới tử từ những trung tâm Làng Mai quốc tế đều có cơ hội trở về cùng một nơi để thỉnh cầu và thọ nhận giới Khất Sĩ NamKhất Sĩ Nữ.

Sáng sớm tinh khôi ngày 10/2, chư Tôn Đức và đại chúng đã vân tập tại Sân Trời để thực hiện nghi thức rước giới bản về Giới Trường – Thiền Đường Voi Trắng. Sự trang nghiêm và thanh tịnh của buổi lễ như được hoà cùng niềm vui với đất trời. Hàng trăm vị khất sĩ đắp y vàng rực, mang thân và tâm của mình về với giây phút hiện tại, bước đi từng bước vững chãi giữa âm thanh hào hùng của chuông trống Bát Nhã.

 

Cung thỉnh Giới bản về Giới trường

Sau Đại giới đàn Trừng Quang, tăng thân Làng Mai vui mừng chào đón thêm 19 vị khất sĩ nam và 38 vị khất sĩ nữ mới. Những giới tử đã một lòng quỳ xuống mong được tiếp nhận và hành trì giới pháp từ chư Bụt và chư Tổ. Năng lượng hùng tráng của chư Tôn Đức và đại chúng  như một ngọn lửa tiếp thêm sức mạnh cho các vị giới tử. Các vị đã phát nguyện học hỏi và hành trì giới luật để có thể thực tập và sống hoà hợp cùng tăng thân. 

 

Truyền giới khất sĩ nam
Truyền giới khất sĩ nữ

Cùng với đó, tăng thân vừa thực hiện nghi thức truyền đăng cho 16 vị giáo thọ mới. Họ đã chính thức trở thành một trong những thành viên mới của Hội đồng các vị giáo thọ Làng Mai. Tất cả đều phát nguyện đi như một dòng sông, tiếp tục chuyên chở những niềm vui và kinh nghiệm thực tập để giúp mọi người học hiểu và học thương. 

 

Lễ Truyền đăng

Cũng trong dịp này, đại chúng cùng nhau ăn mừng Tu Viện Vườn Ươm tròn 10 tuổi và làm lễ đặt đá để xây dựng Thiền Đường. Buổi lễ đã diễn ra thật hùng tráng. Là những tiếng tụng kinh trầm hùng của đại chúng, là những năng lượng chánh niệm, là một lòng cầu nguyện năng lực từ chư Bụt gia hộ cho đại chúng làm công việc xây dựng được hoàn thành viên mãn.

Chư Tôn đức làm lễ đặt đá, xây dựng Thiền đường

Trừng Quang có nghĩa là “ánh sáng tịch tĩnh”. Và ánh sáng này sẽ được các thế hệ hậu lai tiếp nối. Tuy Sư Ông không còn biểu hiện qua hình hài này, không có nghĩa là không còn. Sư Ông vẫn luôn là ánh sáng chiếu rọi những nụ cười, niềm vui và sự chuyển hoá của mỗi thành viên trong tăng thân. 

Kết thúc Đại giới đàn, các vị khất sĩ mới cùng tăng thân đã cùng nhau đảnh lễ và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến chư Tôn đức, quý Hoà thượng, quý Sư bà đã truyền giới, chứng minh và hộ niệm cho Đại giới đàn Trừng Quang được diễn ra.

Thầy Pháp Hữu, thầy Pháp Anh đại diện tăng thân Làng Mai và hướng dẫn các vị khất sĩ mới dâng lời cảm tạ chư Tôn Đức

Lễ truyền giới Khất Sĩ Nữ

Trong Đại Giới Đàn lần này đã có 38 sư cô Thức Xoa Ma Na được tiếp nhận giới pháp của vị Khất Sĩ Nữ. Các sư cô được đại chúng soi sáng, chỉ dạy và trao niềm tin về tu viện Làng Mai Thái Lan để tiếp nhận giới pháp. Các sư cô đều có ít nhất hai năm thực tập giới Sadi nữ và đều đã được thọ giới Thức Xoa Ma Na, được giáo giới và chuẩn bị thật kỹ để được bước lên một vị trí mới trong tăng đoàn Thế Tôn. Các sư cô từ nay được chính thức làm người con gái của Bụt.