Cảm niệm công ơn Thầy

Kính bạch Thầy,

Nhờ muôn vàn phước duyên nên chúng con may mắn được làm đệ tử của Thầy, được Thầy chỉ dạy và được là một thành phần của Tăng Thân!

Thầy là bậc Thầy tâm linh của chúng con. Thầy đã hướng dẫn, nuôi dưỡng chúng con với tất cả lòng kiên nhẫn và tình thương vô biên của Thầy. Những giọt nước Cam lộ Từ bi của Thầy tưới mát và và làm hồi sinh những tâm hồn khô héo của chúng con. Thầy là ngọn đuốc soi đường giúp chúng con vượt khỏi rừng mê, là bàn tay nâng chúng con đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, là “chiếc thang dài nhẹ nhàng bắc xuống cho chúng con leo lên vùng chan hòa ánh sáng” mỗi khi chúng con chìm trong vực sâu tăm tối. Thầy mở đường chỉ lối cho chúng con, cho chúng con thấy đã có đường đi rồi chúng con không còn phải lo sợ.

Thầy dạy chúng con về những tinh hoa trong giáo lý đạo Bụt thật rõ ràng sâu sắc, những giáo pháp chúng con có thể thực tập và chứng nghiệm ngay trong đời sống hàng ngày. Thầy đã tân tu giới luật, cho giới luật thêm sinh khí mới phù hợp với thời đại và trao truyền cho chúng con.

Thầy dạy cho chúng con một Đạo Phật Mới để phụng sự xã hội cũng như tháo gỡ và hoá giải những tình trạng khổ đau, khó khăn trong thời đại ngày nay. Thầy đã xây dựng nên một Tăng thân vững mạnh và hạnh phúc để làm nơi nương tựa cho tất cả chúng con. Thầy trao tặng nếp sống văn hoá xuất sĩ sinh động để nuôi dưỡng và yểm trợ chúng con trên con đường thực tập.

Kính bạch Thầy,

Tâm Bồ Đề dũng liệt của Người đã được nhen nhóm từ ngọn lửa trái tim của một cậu bé Miền Trung Việt Nam. Rồi ngọn lửa ấy phát ra nguồn năng lượng hùng mạnh của hành động thương yêu xuyên suốt sự nghiệp hoằng dương chánh pháp trải khắp Đông Tây của Thầy. Thầy có cơ duyên gặp được ông Đạo qua giếng nước thơm trong, và Thầy đã thấy được vị Thiền sư như lòng hằng mơ ước. Thầy có một giấc mơ và Thầy đã thành tựu được giấc mơ ấy. Tại mỗi ngã rẽ, Thầy luôn chọn con đường gập ghềnh nhiều khó khăn trở ngại mà ít người chọn.

Trong suốt cuộc đời mình, Thầy đã trải qua không biết bao nhiêu sự đau thương mất mát cũng như những tình trạng áp bức bất công. Đó là khi Thầy bị lưu vong, hay lúc nhận tin học trò của mình bị bắn bên bờ sông, khi hộ chiếu của Thầy bị vô hiệu hoá, hay khi chương trình “Máu chảy ruột mềm” giải cứu hàng ngàn thuyền nhân trên Biển Đông bị chấm dứt – Thầy đã trải qua những giây phút ấy với sức mạnh của sự thực tập chánh niệm, với nếp sống từ bi, tâm lòng trong sáng cùng nét can trường vững như không gì có thể lay chuyển nổi.

Kính bạch Thầy,

Dù đôi khi Thầy còn e ngại hay mắc cỡ nhưng rồi Thầy cũng vượt qua, để mở rộng trái tim bao dung được thêm nhiều người từ nhiều nền văn hóa với nhiều quan điểm mới.

Dù cho khó khăn đến mấy Thầy cũng không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ đánh mất niềm tin vào con đường thực tập, và vào cái thấy rất xa hướng đến việc đóng góp các pháp môn thực tập có ích cho đời. Từ những yếu tố không phải là Tăng thân, Thầy đã tìm ra phương cách để xây dựng nên Tăng thân.

Cũng tại nước Pháp nơi đây, giữa những rừng sồi và những cánh đồng quanh co trùng điệp, Tăng thân yêu quý đã bén rễ ở Làng Mai, phát triển lớn mạnh và vươn dài những cành lá xum xuê đi khắp muôn nơi mà không một ai có thể mường tượng được. Thầy đã tiếp xúc được với “Hồn Châu Âu cổ kính” – và hôm nay tiếng chuông Đại hồng gióng lên vang vọng khắp một vùng thung lũng xa. Chính nơi đây, Thầy xây dựng nên cõi Tịnh chân thực, một môi trường thực tập thiện lành, cho mọi người thuộc mọi hoàn cảnh, mọi tín ngưỡng và mọi quốc gia trở về nương tựa. Ngày nay, pháp môn Làng Mai đã trở thành kim chỉ nam cho nếp sống chánh niệm tại phương Tây.

Thầy đã dạy chúng con biết thở, biết đi trong an lạc, biết chế tác hạnh phúc và xử lý khổ đau, biết hoà giải và tái lập truyền thông với những người thương. Nhờ tầm nhìn sâu rộng, khả năng sáng tạo, nếp sống giản dị và đức can đảm của Thầy đã khai sáng ra phương pháp thực tập Chánh Niệm mà ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận được.

Kính bạch Thầy,

Làm sao chúng con có thể bày tỏ được hết lòng biết ơn của chúng con đối với Thầy, với trái tim từ bi, can đảm và nhẫn nại của Thầy, với những gì mà Thầy đã mang đến cho thế giới. Thầy ôm lấy niềm đau bị lưu vong, và thực tập để vượt thắng nỗi khổ. Rồi không những Thầy đã chữa lành những thương tích ấy, mà Thầy còn tìm ra được quê hương đích thực nằm ngay trong giây phút hiện tại.

Thầy đã chuyển hoá khổ đau của mình và dạy cho chúng con phương pháp thực tập để chuyển hoá khổ đau trong chúng con. Thầy đã truyền trao cho chúng con, các đệ tử của Thầy từ khắp nơi trên thế giới, một gia tài tâm linh của quê hương Việt Nam. Thầy cho chúng con được làm con của Thầy mà không đòi hỏi chúng con phải từ bỏ gốc rễ tâm linh hay văn hoá của mình.

Trải qua bao bất công và chứng kiến muôn vàn khổ đau, Thầy luôn luôn tìm cách đáp lại bất công bằng linh dược làm từ chất liệu của từ bi và tinh thần bất bạo động giúp mình chữa lành thương tích. Thầy đã tìm cách để ôm ấp tất cả, kể cả những ai đã làm hại hay có ác ý với Thầy.

Thầy kính thương,

Chúng con xin tôn vinh, trân trọng đức độ và sự chính trực của Người. Thầy đã đào sâu vào kinh nghiệm của chính mình và sự giàu có của di sản Đạo Bụt để hiến tặng cho chúng con những nguyên tắc vững mạnh của nền đạo đức toàn cầu, chỉ lối cho chúng con đi tới, vượt qua mọi thử thách, kể cả những cơn bão khắc nghiệt nhất có thể đang ở phía trước. Thầy chỉ cho chúng con cách chia sẻ và phát triển rộng rãi “đạo đức ứng dụng” trong gia đình, trường học, nơi làm việc, nhà tù, quốc hội và các tòa thị chính trên khắp thế giới. Thầy dạy chúng con làm thế nào để đánh thức tình yêu với Đất Mẹ, để thương yêu Đất Mẹ, để chúng con có thể bảo hộ và chữa lành Đất Mẹ từ trái tim mình.

Thầy kính thương,

Chúng con có thể phải bỏ ra cả cuộc đời của chúng con mới cố gắng bước kịp Thầy, mới bắt kịp được tầm nhìn cao xa của Thầy về hướng đi của đạo Bụt trong tương lai. Nền tảng của tương lai đó được Thầy dựng xây qua từng bước chân, từng hơi thở, từng chặng mốc của cuộc hành trình. Và tương lai ấy là điều có thể thực hiện được.

Kính bạch Thầy,

Chúng con thấy được bóng dáng của một nhà cách mạng nhu nhuyến, đầy phương tiện quyền xảo nơi Thầy – vị thiền sư sẵn sàng làm mới lại Giới bản khất sĩ (Pratimoksa), đưa tượng Bụt ra khỏi bàn thờ, lập nên sự bình đẳng cho ni chúng, và xây dựng một Tăng thân nhiều chúng có thực chất tu học.

Chúng con thấy Thầy đang ngồi thiền trên pháp tòa, bình an sâu lắng, tự nhiên thư thái, tĩnh lặng và bất động. Chúng con thấy Thầy đang dâng hương và chúng con cảm nhận được sự nhất tâm của Thầy. Chúng con thấy Thầy đang địa xúc và chúng con tiếp chạm được với định lực của Thầy. Chúng con thấy Thầy tĩnh tọa trên đỉnh Linh Thứu chiêm ngưỡng hoàng hôn như một người tri kỷ đích thực của Đức Bụt. Chúng con cũng thấy Thầy đang ngồi yên tại Tu viện Lộc Uyển, cùng Tăng thân ngắm bình minh lên trên đỉnh Hồng Lĩnh Sơn.

Chúng con thấy Thầy thiền hành. Thầy đã về trên mỗi bước chân, làm chủ mỗi bước chân trong thong dong và tự tại. Chúng con thấy Thầy bước từng bước thảnh thơi như một vị Bụt. Thầy đã chỉ cho chúng con khả năng chữa trị nhiệm mầu của năng lượng tập thể. Thầy đã cho chúng con thấy rằng với Tăng thân, bình an có thể thật sự có mặt; rằng xây dựng một Tăng thân hòa hợp làm nơi nương tựa cho mọi người là công trình quý giá nhất mà tất cả chúng con có thể cùng nhau thực hiện được.

Chúng con thấy Thầy đang cho pháp thoại trong thiền đường. Chúng con nghe những giọt nước mắt của trị liệu và chuyển hóa đang thầm lặng lăn dài và chúng con cũng nghe từ thiền đường rộn lên tiếng cười sau câu chuyện về hai bàn tay và chiếc búa. Thầy đã cho mỗi anh chị em chúng con biết bao kiên nhẫn và tình thương, ôm ấp và chấp nhận chúng con tùy căn cơ và hoàn cảnh của từng đứa. Thầy luôn biết khi nào thì nhẹ nhàng, khi nào thì tinh nghịch dí dỏm, và khi nào cần nghiêm nghị hay thấy cần phải thử thách chúng con.

Kính bạch Thầy,

Bài thơ nào, câu thư pháp nào của Thầy cũng đang thuyết Pháp. Chân lý Thầy diễn bày qua thi ca chạm đến trái tim chúng con, làm thăng hoa tâm hồn chúng con. Mỗi ngày Thầy đều sống trong cái đẹp, bất kể nghịch cảnh nào Thầy phải đối diện. Thầy luôn biết về nương tựa nơi Đất Mẹ. Ngay cả trước tai biến của cơn đột quỵ, Thầy cũng về nương tựa vào thiên nhiên và vào Tăng thân mà Thầy vô cùng yêu quý. Với tình thương bao la, Thầy đã ở lại với chúng con, không bao giờ bỏ cuộc. Thầy dạy cho chúng con rằng, ngay cả trong những tình huống thử thách nhất, chúng ta vẫn luôn có thể trân quý vẻ đẹp của sự sống và sự hiện hữu nhiệm màu của bản thân mình ngay trong giờ phút này.

Thầy thương kính, khi Thầy quyết định về lại chùa tổ Từ Hiếu, Thầy đã đem tất cả chúng con cùng về với Thầy. Chúng con – học trò của Thầy – vô cùng hạnh phúc biết rằng Thầy có thể sống yên bình những ngày cuối đời tại chùa Tổ linh thiêng, làm thêm đậm tình chiếc nôi tổ tiên tâm linh để chúng con hướng về.

Kính bạch Thầy,

Chúng con biết Thầy không chỉ là hình hài này. Thầy là những lời Thầy dạy. Thầy có trong Tăng thân, trong những hành động tràn đầy tình thương Thầy hiến tặng ở nhiều nơi trên thế giới. Nơi nào có một học trò của Thầy đang thở trong chánh niệm hay bước đi trong chánh niệm là nơi ấy có Thầy. Thầy cũng hiện diện trong thân vũ trụ của Thầy, cũng như cả vũ trụ đang có mặt trong Thầy. Vì vậy cho nên, mỗi khi chúng con ngắm hoa vàng, trúc tím, chiêm ngưỡng những đỉnh núi xa hay lặng ngắm những dòng suối nhỏ uốn mình chảy về biển cả, chúng con sẽ hết lòng thưởng thức những mầu nhiệm ấy bằng đôi mắt và nụ cười của Thầy.

Thầy kính thương, 

Chúng con nhớ lời Thầy nói: “Thời gian như lắng đọng cho thiên thu nằm trong khoảnh khắc khi tình thương và người được thương trở thành một.” Thầy đang hiện diện trong chúng con ngay lúc này đây khi Thầy trò chúng ta đang cùng leo đồi thế kỷ 21. Những gì Thầy chưa làm xong, chúng con xin hứa sẽ hoàn thành cho Thầy. Chúng con xin được kính dâng lên Thầy tình thương và lòng biết ơn vô hạn của chúng con và nguyện sẽ tiếp tục mang những lời Thầy dạy, tình thương và tuệ giác của Thầy đi về tương lai.

Thầy thương kính,

Đây là giây phút huyền thoại!

Đây là giây phút của sự tiếp nối truyền kỳ!

Các con của Thầy