Con về học hạnh bao dung của Đất Mẹ

(Mừng ngày tiếp nối thứ 95 của Sư Ông, BBT xin trích đăng hai bức thư chia sẻ về sự thực tập thương yêu Đất Mẹ. Nội dung các bức thư tuy ngắn, nhưng chúng ta một lần nữa được nhắc nhở nhau về hạnh bao dung của mẹ. Mẹ đã ôm lấy tất cả những vụng về, lầm lỗi của loài người chúng ta và tiếp tục hiến tặng cho chúng ta tất cả những vẻ đẹp mà mẹ có. Là những người con của mẹ, chúng ta cũng nên học theo hạnh của mẹ để mỗi ngày sống an lạc hạnh phúc và thương yêu nhau nhiều hơn.)

 


Chúng con sống ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Thời gian vừa rồi thành phố bị trận dịch Covid – 19 quét qua, nhiều gia đình bỗng chốc lâm cảnh đau thương, tuy nhiên năng lượng yêu thương, thiện lành cũng đồng thời xuất hiện trên cả nước đã làm dịu nhẹ nỗi đau. Mọi khó khăn đã tạo điều kiện cho chúng con thực tập pháp môn ngày một tinh tấn, vững chãi hơn.

1/-Lắng nghe Đất Mẹ
Những ngày giãn cách, mỗi sớm mai mở cửa, hít thở không khí trong lành, nghe chim hót, ngắm hoa nở, con lại thầm cám ơn vì con đã may mắn học được pháp quán niệm hơi thở để có được những phút giây bình an, thư thái. Luyện tập hơi thở để điều hoà thân, tâm đã giúp con bình tĩnh, bình an vượt qua gian khó. Đất mẹ luôn bao dung, che chở chúng con dù chúng con luôn thường xuyên gây tổn hại cho đất mẹ. Và những ngày này vẫn cho chúng con niềm vui sống qua mảng xanh của trời, của cây lá, không khí trong lành để hít thở. Dịch bệnh xảy ra hôm nay có một phần lỗi của chúng con – chúng con đã phá rừng, xâm hại động vật hoang dã, gây ra biến đổi khí hậu. Bài học này nhắc nhở chúng con phải luôn quan tâm đến đất mẹ, bảo vệ môi trường sống của muôn loài từ những việc làm nhỏ nhất có thể.

2/- Lắng nghe chính mình
Trải qua đại dịch, con đã cảm nhận sâu sắc ranh giới sinh tử rất mong manh, vì vậy con quyết quay về chăm sóc thân và tâm mình. Trước hết con cố gắng buông bỏ các hạt giống tiêu cực còn neo giữ trong tâm như tham lam, ganh tỵ, thù ghét, sân hận. Khi đã rũ bỏ được con cảm thấy nhẹ nhõm, không còn âu lo, mất ngủ hằng đêm. Giờ con đã hiểu ra rằng trước khi làm đau người con đã tự làm đau chính mình. Con cũng tập nói lời hoà ái, cư xử tử tế, nhẹ nhàng với mọi người dù người đó ghét con hay con không ưa họ. Ngày mai chưa biết nên hôm nay phải sống thật vui vẻ , tốt lành để không lãng phí những giây phút bình an mà đất trời đã ban tặng. Làm việc gì con cũng cố gắng thực hiện trong chánh niệm. Dùng năng lượng ý thức đó để quan sát những khó khăn của mình mà tập trung giải quyết. Trước khi làm việc gì con cũng sẽ cẩn trọng hơn vì con biết nếu có sự thấu hiểu thì con sẽ đem đến cho con và những người quanh con mọi sự tốt lành.

3/- Lắng nghe người thương
Khi con là chính mình, chăm sóc và tu sửa thân, tâm tốt hơn, con thấy mình có hạnh phúc. Một khi trong con có hạnh phúc thì con mới có thể đem đến hạnh phúc cho mọi người và vạn vật quanh con. Con quan tâm giúp đỡ mọi người trong khả năng cho phép mà không như trước cứ chờ tới khi có nhiều, có đủ. Trồng và chăm sóc cây xanh, không sát sinh những động vật nhỏ bé. Nhờ vậy con cũng nhận được nhiều sự tốt đẹp từ mọi người, mọi thứ quanh con. Từ khi con được học và thực hành theo pháp môn của Sư Ông chỉ bày, con đã tìm được đường đi. Con nguyện luôn tiếp tục học và hành để con và mọi người, mọi loài đều có thể sống chung bình an, hạnh phúc.

Kính thương,
Con, Tâm Hạnh Ngọc

 

 

…Con nguyện thực tập Chánh mạng để có thể làm giảm thiểu khổ đau của mọi người, mọi loài, bảo hộ được trái đất và chấm dứt những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu bất thường.

(trích từ Giới thứ Hai trong Năm giới tân tu Làng Mai)

Từ khi được nghe lời dạy của Sư Ông về nhu cầu bảo hộ hành tinh xanh, gìn giữ đất Mẹ, con bắt đầu giữ thói quen ươm hạt giống các loại cây mình ưa chuộng mỗi khi thấy quả khô rơi rụng. Từ lúc hạt được ủ trong đất cho đến lúc cây non trồi lên và vài chiếc lá non bé xíu xuất hiện là chuỗi thời gian giúp con chiêm nghiệm sự sống nhiệm màu bắt nguồn từ những hạt giống tưởng như đã chết khô…

Với đất Mẹ bảo bọc, ấp ủ, với những giọt nước tưới tẩm và nắng ấm mặt trời, mầm sống đã vươn lên, mạnh mẽ, tinh khôi và tràn đầy sinh lực… Chu kỳ sinh, diệt rồi lại sinh của thực vật đang minh họa khái niệm vòng chuyển hóa bất tận của vạn vật mà Sư Ông từng dặn dò: Không có gì sinh ra, chẳng có gì mất đi…

Mời các bạn cùng thực tập thói quen trồng cây từ hạt giống để vừa góp phần nhỏ bé vào nỗ lực bảo hộ đất Mẹ đang bị nhân loại vô minh tàn phá khắp nơi, vừa có dịp tự trải nghiệm các giáo lý sâu sắc của đạo Bụt hằng ngày mỗi khi chăm sóc vườn cây của mình.

Tâm Từ Nguyện

(Tăng thân Xóm Dừa – California – Hoa Kỳ)