Thông tin cần thiết khi ghi danh và đến Làng

Thông tin quan trọng, được cập nhật liên tục

Tại Làng Mai, chúng tôi tổ chức các khóa tu quanh năm – ngoài ra còn có những khóa tu và các sinh hoạt đặc biệt cũng như nhiều khóa tu được tổ chức ở các nơi khác ngoài Làng Mai. Xin vui lòng xem danh sách sinh hoạt tại trang này để được biết thêm thông tin. Nếu các bạn dự dịnh tham gia vào một khóa tu nào (tổ chức tại Làng Mai hay ở các nơi khác) thì xin đọc trang thông tin chung về khóa tu cũng như trang thông tin sinh hoạt có liên quan để có thể chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến đi của mình. Trong các khóa tu mùa Xuân, mùa Đông và mùa Thu, nếu không thể tham gia khóa tu, các bạn vẫn có thể đến tham dự Ngày Quán Niệm được tổ chức vào thứ Năm và Chủ Nhật hàng tuần. Xin đọc thêm: Sinh hoạt của Tăng thân Làng Mai năm 2021

Các bạn luôn được chào đón tại Làng Mai! Đây là nơi mà các bạn có thể cùng thực tập với một Tăng thân quốc tế và được tận hưởng nguồn năng lượng chánh niệm tập thể rất hùng hậu. Các khóa tu được tổ chức với mục đích giúp cho các bạn trở về và tiếp xúc với một nếp sống giản dị và bình an, giúp nuôi lớn sức mạnh bên trong mỗi chúng ta. Đến với khóa tu, các bạn có cơ hội để nhìn sâu và chuyển hóa những khó khăn, bế tắc trong bản thân mình, từ đó giúp chuyển hóa những khó khăn của gia đình và xã hội.

Sự thực tập tại Làng Mai sẽ giúp chúng ta đưa chánh niệm vào trong mọi hoạt động của cuộc sống hàng ngày. Chúng ta có thể thực tập thiền trong lúc ăn, lúc đi, trong khi làm việc, ngồi thiền hay thiền trà với nhau. Các bạn có cơ hội tham dự tất cả các thời khoá như ngồi thiền, thiền hành…, đồng thời tham gia vào các công việc hằng ngày như dọn dẹp thiền đường, lau chùi nhà tắm, rửa dọn sau các bữa ăn, v.v., đây là một phần của sự thực tập chánh niệm trong đời sống hàng ngày. (Để biết thêm về các pháp môn thực tập tại làng mời bạn vào Thiền đường chuyên mục: Hạnh phúc là con đường)

Tại Làng Mai, chúng tôi luôn nhấn mạnh về sự thực tập như một tăng thân, đi như một dòng sông. Sống và thực tập với nhau như một tăng thân, chúng ta có cơ hội yểm trợ nhau trong sự thực tập và được nuôi dưỡng bởi nguồn tăng lượng tập thể hùng hậu. Đây cũng là cơ hội để chúng ta học cách sống hòa hợp với nhau trong một tập thể, một cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi mong rằng các bạn thiền sinh khi đến Làng đều tham gia đầy đủ tất cả các thời khóa sinh hoạt để đóng góp vào năng lượng tu tập chung của tăng thân.

Nếp sống tại Làng Mai là nếp sống của một tu viện, dành cho những người xuất gia. Vì vậy, chúng tôi mong các bạn khi đến Làng cần thực tập và giữ gìn nếp sống chánh niệm và đạo đức theo tinh thần của Năm giới – tức Năm phép thực tập chánh niệm. Năm giới là nền tảng của sự thực tập tại Làng Mai, giúp đem lại hạnh phúc và ý nghĩa cho tất cả những gì mà chúng ta đang làm. Những thực tập cụ thể tại Làng Mai bao gồm: không sinh hoạt tình dục, không hút thuốc lá và không sử dụng thức uống có chứa cồn, đồng thời chúng ta cũng thực tập ăn chay, vì vậy khi đến Làng, xin các bạn vui lòng không mang theo các thực phẩm mặn, rượu và các sản phẩm có độc tố.

Nhằm giúp cho các bạn thực tập sâu và đưa chánh niệm vào trong cuộc sống hàng ngày, chúng tôi có quy định về thời gian tối thiểu để các bạn đến tu tập tại Làng là một tuần. (xin bấm vào đây để xem văn bản của Năm giới tân tu)

Ngày Quán Niệm

Trong các khóa tu: khóa tu mùa Xuân, khóa tu mùa Thu và khóa tu An Cư Kiết Đông mỗi Thứ Năm và Chủ Nhật là ngày Quán Niệm (Những ngày này được mở cho tất cả những ai muốn đến thăm Làng Mai và thực tập cùng với các tu sĩ và xuất sĩ. Ngày quán niệm bắt đầu khoảng 9:00 giờ sáng. Thông thường chúng ta nghe một bài Pháp thoại của Sư Ông Làng Mai hoặc của các vị Giáo thọ hoặc nghe CD/ DVD của Sư Ông Làng Mai (trong thời gian Sư Ông đi hoằng pháp), đi thiền hành và ăn trưa trong im lặng. Buổi chiều Pháp đàm. Các sinh hoạt trong ngày Quán Niệm được kết thúc khoảng 4:30 giờ chiều. Xin quý vị và các bạn vui lòng đến sớm để có thời gian làm quen với cảnh quan ở Làng và tiếp nhận năng lượng của cộng đồng. Xin nhớ rằng đây là một trung tâm thực tập và chúng ta đến với nhau để học cách hỗ trợ nhau trong việc thực tập chánh niệm, sự thực tập nhằm mang lại hòa bình và tự do.

Ngày làm biếng: Ở Làng Mai có một ngày Làm Biếng trong tuần (thường là vào ngày thứ Hai). Ngày Làm Biếng là một cơ hội để chúng ta tận hưởng một ngày không có thời khóa (trừ các bữa ăn) và làm những gì mình thích nhưng vẫn giữ sự thực tập chánh niệm. Chúng ta có thể cùng chơi với bạn bè, đi dạo, đọc sách hoặc nghỉ ngơi, thư giãn và tận hưởng một ngày trong chánh niệm, tuy nhiên xin không đi ra ngoài phạm vi tu viện trong ngày làm biếng. Thiền đường luôn mở cửa trong ngày này nếu các bạn muốn thực tập ngồi thiền.

Pháp thoại: Pháp thoại có thể bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh hoặc tiếng Việt và có phiên dịch đồng thời (simultaneous translation) cho các thứ tiếng Anh, Pháp, Việt. Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể sắp xếp phiên dịch cho các thứ tiếng khác như tiếng Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha hoặc tiếng Ý, nếu cần thiết.

Vật dụng cần mang theo đến khóa tu: Khi chuẩn bị hành lý, các bạn cần lưu ý là trong khóa tu mùa hè, tất cả đồ đạc sẽ phải giặt bằng tay. Xin nhớ mang theo khăn tắm, đèn pin, đồng hồ báo thức, xà phòng giặt, nón (cho ngày nắng hoặc mưa), dép (để dễ dàng bỏ ra khi vào thiền đường), giày để đi thiền hành, áo đủ ấm cho mùa mưa hoặc mùa lạnh, bình thủy hay chai đựng nước uống cá nhân. Ngoài ra, các bạn cũng cần mang theo mùng và kem chống muỗi hoặc côn trùng, kem chống nắng và một ba lô nhỏ. Xin nhớ mang theo tai nghe có dây nối dài để tiện sử dụng khi cần nghe thông dịch.

Phòng ở: Tại Làng Mai, tất cả nhà ở đều được bố trí, sắp xếp theo kiểu tập thể. Hầu hết các nơi sinh hoạt và phòng nghỉ đều là phòng tập thể nhằm tạo dựng nếp sống cộng đồng và yểm trợ sự thực tập chung của mọi người trong tăng thân. Trong trường hợp giá phòng đôi dành cho các cặp vợ chồng quá cao, các bạn có thể chọn đăng ký ở riêng theo giới tính (nam thì ở Xóm Thượng và nữ thì ở Xóm Hạ hoặc Xóm Mới)

Thức ăn: Tất cả thức ăn tại Làng Mai đều là đồ chay (không có sữa và trứng). Chúng tôi rất tiếc không thể đáp ứng những khẩu phần ăn hoặc thuốc men theo yêu cầu riêng cho từng người. Xin các bạn vui lòng mang theo thuốc men hoặc thực phẩm bổ sung nếu thấy cần thiết (xin chỉ mang thức ăn chay).

Thú nuôi: Xin vui lòng không mang theo thú nuôi đến Làng Mai

Trang phục: Xin các bạn yểm trợ sự thực tập chung bằng cách mặc trang phục kín đáo trong suốt thời gian ở Làng, nên mặc áo sơ mi dài hoặc ngắn tay che kín thân trên và không quá mỏng, quần tây hoặc quần lửng dài qua đầu gối. Tốt nhất nên mặc quần áo gọn nhẹ, dễ giặt. Khi vào thiền đường, đề nghị mặc áo sơ mi, quần tây dài, và nếu mặc váy thì phải dài quá đầu gối.  Các bạn có thể mang theo một số trang phục đẹp, lịch sự dành cho các buổi pháp thoại, ăn cơm quá đường, thiền trà hoặc các dịp lễ hội đặc biệt khác.

Mền gối: Các bạn sẽ được cung cấp nệm và gối. Chúng tôi khuyến khích các bạn mang theo túi ngủ và tấm trải giường riêng để giúp bạn nghỉ đêm được thoải mái, đồng thời cũng giúp chúng tôi giảm thiểu lượng điện, nước dùng để giặt giũ, thông qua đó bảo vệ được môi trường của chúng ta khỏi lượng khí thải carbon.

Lều/trại: Chúng tôi có khu vực dành riêng cho các bạn muốn cắm lều. Xin các bạn vui lòng mang theo lều hay túi ngủ, gối hay bất cứ thứ gì giúp bạn nghỉ qua đêm được thoải mái. Xe camping (camping van) cũng được chấp nhận, tuy nhiên chúng tôi không có các thiết bị nối điện, nước, gas cho xe (utility hook-ups). Xin lưu ý là trong khoảng thời gian từ  ngày 01 tháng 11 đến ngày 15 tháng 03, chúng ta không được phép cắm lều vì khi đó thời tiết rất lạnh và ẩm ướt.

Phương tiện di chuyển: Làng Mai ở phía đông Bordeaux, cách sân bay Bordeaux 85km (đây là sân bay gần nhất) và cách Paris khoảng 4h đi tàu. Nhà ga gần nhất là Sainte Foy La Grande nằm trên đoạn đường giữa Bordeaux, Bergerac và Sarlat. Đây là nhà ga mà chúng tôi có thể sắp xếp để đón bạn đến làng Mai và ngược lại vào những ngày quy định tùy theo từng khóa tu.

– Đi tàu từ Paris : Các bạn có thể đi chuyến tàu từ trạm Paris Mantparnasse đi Libourne và khi đến Libourne thì chuyển tàu đi hướng Bergerac/Sarlat. Ga Sainte Foy La Grande là trạm dừng thứ 6 sau Libourne (không phải chuyến tàu nào cũng dừng lại ở tất cả các ga).

– Đi tàu từ Bordeaux : Các bạn có thể đi chuyến tàu thẳng đến Ste Foy La Grande (theo hướng Sarlat). Tuy nhiên, tùy thuộc vào ngày đến của các bạn mà có thể có hay không có chuyến tàu đi thẳng đến Ste Foy la Grande, nhiều khi các bạn phải chuyển tàu.
Xin vui lòng kiểm tra thông tin tàu lửa và lịch trình tại trang web www.voyages-sncf.com (Google cũng có thể giúp các bạn dịch trang này).
Chúng tôi rất tiếc không thể bố trí xe để đón các bạn nếu các bạn đến tại sân bay Bordeaux hoặc sân bay Bergerac. Trong trường hợp này, các bạn có thể gọi taxi theo số: (+33) 05.53.23.32.32.

Xin vui lòng đến và đi theo ngày quy định của khóa tu, để giúp chúng tôi có thể sắp xếp, bố trí xe đưa, đón các bạn mà không gây ảnh hưởng đến các sinh hoạt của tăng thân. Vào những ngày quy định tùy theo khóa tu, chúng tôi có thể bố trí xe đón và đưa các bạn từ Làng Mai đến ga Sainte Foy La Grande và ngược lại, với thời gian đi lại khoảng 1 giờ đồng hồ bao gồm cả thời gian chuyển hành lý và lái xe. Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ này thì xin đóng thêm 20 euro vào chi phí cho mỗi người. Xin vui lòng báo trước ngày giờ đến của các bạn. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để có mặt tại ga trước giờ đó. Nếu có thể, xin các bạn sắp xếp để đến Làng trước 17h00. Nếu các bạn quên thông báo giờ đến hoặc đến quá muộn vào buổi tối, xin vui lòng liên hệ taxi số (+33) 05.57.46.05.65 để về Làng.

– Đến Làng bằng phương tiện cá nhân: Xin các bạn vui lòng sử dụng bản đồ trực tuyến (online map) trên mạng Internet để biết đường đến Làng.

Đăng ký đến Làng tu học:

Xin quý vị Phật tử và các bạn thiền sinh muốn về làng tu học xin vui lòng gửi email cho quý thầy hoặc quý sư cô phụ trách văn phòng ghi danh của một trong các chùa theo danh sách dưới đây.

hoặc đăng ký trực tuyến tại: http://plumvillage.org

1. Chùa Pháp Vân, Xóm Thượng (dành cho quý thầy, nam cư sĩ và các gia đình)
Le Pey 24240 Thenac , France
Tel.: +( 33) 5.53.58.48.58
Fax.: +( 33) 5.53.58.49.17
2. Chùa Cam Lộ, Xóm Hạ (dành cho quý sư cô, nữ cư sĩ và các gia đình)
Meyrac 47120 Loubes-Bernac, France
Tel.: +( 33) 5.53.94.75.40
Fax.: +( 33) 5.53.94.75.90
3. Chùa Từ Nghiêm, Xóm Mới (dành cho quý sư cô, nữ cư sĩ và các gia đình)
13 Martineau, 33580 Dieulivol, France
Tel.: +( 33) 5.56.61.66.88
Fax.: +( 33) 5.56.61.61.51
Văn phòng các chùa Làng Mai chỉ mở vào các ngày trong tuần: Thứ 3, thứ 4, thứ 6, thứ 7.  9:30 am – 11:00 am và  từ 15:00 – 17:00.

Kết nối với tăng thân địa phương:

Bằng kinh nghiệm tu tập của bản thân và kinh nghiệm nhiều năm xây dựng tăng thân, Thầy Làng Mai hiểu rất rõ rằng một môi trường tu tập tốt và một tăng thân vững chãi, có hòa hợp, có tình huynh đệ là điều may mắn và là một trong những điều kiện quyết định cho sự thành công của mỗi hành giả, xuất gia cũng như tại gia. Các bạn thiền sinh khi tới tu tập với tăng thân Làng Mai, trước khi ra về luôn được khuyến khích xây dựng tăng thân hoặc tham gia thực tập cùng với những tăng thân ở địa phương nơi mình sinh sống để giúp nuôi dưỡng sự tu tập của mình được lâu bền và ngày càng tiến bộ. Hiện nay các tăng thân lớn nhỏ đang thực tập chánh niệm theo pháp môn Làng Mai đã có mặt trên khắp cả 5 Châu với số lượng đã lên tới hàng trăm và vẫn đang tăng thêm mỗi ngày.

Danh sách Tăng thân: www.iamhome.org

Có rất nhiều tăng thân đang sinh hoạt đều đặn nhưng do chưa đủ điều kiện nên vẫn chưa có tên trong danh sách này. Ban biên tập chúng con rất mong nhận được sự đóng góp về thông tin của các đạo hữu để phần tăng thân thêm đầy đủ và chính xác. Các cô bác và các bạn cũng có thể vào thăm các trang web dưới đây để được cập nhật thêm.

Nước Anh (UK): www.interbeing.org.uk/sanghas

Nước Pháp (France)

Ban biên tập thương chúc quý cô bác, anh chị và các bạn về Làng tu học có nhiều hạnh phúc!