Ủng hộ công trình xây dựng Ni xá tại xóm Mới, Làng Mai

ỦNG HỘ CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NI XÁ TẠI XÓM MỚI, LÀNG MAI

 

Giúp quý sư cô có một môi trường sống hài hòa và ổn định

Xóm Mới là xóm có diện tích nhỏ nhất trong ba xóm của Làng Mai, nằm ở miền Tây Nam nước Pháp. Với số lượng xuất sĩ ngày càng tăng, xóm Mới đang phải đối diện với khó khăn là thiếu chỗ ở và không gian sinh hoạt cho xuất sĩ. Quý sư cô hiện phải dùng cả những phòng vốn dành cho thiền sinh đến tu tập, thậm chí cả phòng học, để làm phòng ở. 

“Cùng chung sống và tu tập với nhau, chúng tôi – cả xuất sĩ và cư sĩ – đều được nuôi dưỡng bởi năng lượng tập thể của tăng thân. Có một câu hát rằng “tôi đang cười nụ cười của bạn, bạn có cảm được niềm vui trong tôi?… Tôi đang khóc bằng những giọt nước mắt của bạn, bạn có cảm được niềm đau trong tôi?”. Chính qua những tiếp xúc, tương tác với nhau trong đời sống hàng ngày – những điều nuôi dưỡng và cả những điều khiến cho mình phiền lòng – mà chúng tôi từ từ nếm được thế nào là tương tức. Chúng tôi rất may mắn bởi vì chỉ cần có mặt nơi đây và mở cửa ngôi nhà của mình cho mọi người, chúng tôi có cơ hội được gặp gỡ những người bạn cùng chung chí nguyện, và có thể yểm trợ cho những ai đang cần đến chúng tôi. Tuy nhiên khi số lượng xuất sĩ và cư sĩ đến với tăng thân ngày càng tăng thì ngôi nhà của chúng tôi cũng cần phải được mở rộng hơn. Chúng tôi hy vọng có được một Ni xá mới, một không gian yên tĩnh để chúng tôi có thể nghỉ ngơi và chăm sóc cho chính mình, từ đó có thể chăm sóc cho những người khác. Nhờ vậy mà chúng tôi có thể đi dài trên con đường tu tập và phụng sự, con đường của hiểu biết và thương yêu”. (Sư cô Chân Trăng Linh Dị, xóm Mới, Pháp).  

Mỗi năm có nhiều xuất sĩ trẻ từ các trung tâm khác của Làng Mai cũng như các vị khách tăng từ các nước trên thế giới về Làng Mai, Pháp để tu tập. Các vị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng tăng thân cũng như giữ gìn và tiếp nối sự nghiệp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Vì vậy quý sư cô ở Làng rất mong muốn có được một môi trường hài hòa với những điều kiện sống hỗ trợ cho sức khỏe thể chất và tâm linh, để có thể chào đón các vị xuất sĩ mới cũng như các vị khách tăng đến tu tập.

Hiện tại, các bạn thiền sinh mỗi khi đến xóm Mới tham dự các khóa tu đều phải ở những khu nhà nằm ngoài khuôn viên chính của tu viện. Trong các khóa tu lớn, nhiều thiền sinh còn phải thuê các khu nhà nghỉ ở cách xa xóm Mới. Vì vậy, quý sư cô xóm Mới mong muốn tạo dựng một không gian sống hài hòa cho cả xuất sĩ và cư sĩ, để mọi người đều được thừa hưởng năng lượng tập thể hùng hậu của tăng thân, như mong ước của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

 

“Lần đầu tiên đến xóm Mới, tôi đã cảm thấy thoải mái với nơi này, dù những pháp môn và bài giảng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn rất mới mẻ đối với tôi. Sự có mặt đầy yêu thương của quý sư cô và cảm giác an toàn của một xóm nhỏ làm cho tôi cảm thấy mình đang được sống trong bầu không khí gia đình. Tôi thực sự xúc động trước sự quan tâm, chăm sóc mà quý sư cô đã dành cho tôi cũng như các bạn thiền sinh khác. Một trong những kỷ niệm quý giá nhất của tôi là được ngồi trên đồi mận của xóm Mới dưới bầu trời trong xanh và ngắm nhìn quý sư cô tung tăng thả diều với các em nhỏ dưới chân đồi. Tiếng cười và niềm vui tràn ngập cả không gian.” – Sophie Van Daele (Bỉ).

Tiền thu được từ các khóa tu hiện giờ chỉ đủ trang trải các chi phí sinh hoạt hằng ngày của tăng thân, không đủ để chi trả cho các dự án sửa chữa, cải tạo lại nhà ở.  Vì vậy, quý sư cô rất cần sự yểm trợ của tăng thân cư sĩ để có thể cải tạo và mở rộng không gian sống cho xuất sĩ tại xóm Mới.

 

Và đây là dự án mà quý sư cô mong nhận được sự yểm trợ từ quý vị thân hữu:

Giai đoạn 1: Cải tạo lại nhà Hoa Mai  

Nhà Hoa Mai, nếu được sửa chữa lại, có thể trở thành không gian tu, học và nghỉ ngơi cho quý sư cô. Nơi đây dự kiến sẽ có một thư viện, các phòng học, phòng dành cho pháp đàm, hội họp, cũng như phòng cho quý sư cô được nghỉ dưỡng khi bị bệnh. Tổng chi phí dự tính là 300.000€. Một số thân hữu giàu lòng hảo tâm đã đóng góp 25.000€  cho phần dự án này. Công trình sẽ khởi công vào tháng 11 năm 2019 và dự kiến hoàn thành vào tháng 11 năm 2020.

Giai đoạn 2: Xây dựng Ni xá mới

Ni xá mới dự kiến sẽ được xây dựng trên phần đất đã được mua, nằm liền kề với khuôn viên hiện tại của xóm Mới. Ni xá sẽ gồm bốn căn nhà nhỏ nằm gần nhau, mỗi nhà có diện tích 125m2, với bốn phòng ngủ, một không gian sinh hoạt chung và một khu vệ sinh. Các nhà sẽ gắn kết với nhau bằng một hành lang và có cửa thông với tòa nhà chính của xóm Mới. Quý sư cô đã quyết định chọn vật liệu bằng rơm để làm tường cho các phòng của Ni xá, một sự lựa chọn vừa thân thiện với môi trường vừa hiệu quả về chi phí, và cũng giúp chúng ta sống hài hòa với đất Mẹ.

Chi phí để xây dựng Ni xá ước tính là khoảng 865.000€, bao gồm cả chi phí thuê kiến trúc sư, làm các thủ tục hành chính và trang bị nội thất cho các căn nhà. Việc xây dựng sẽ được bắt đầu ngay khi có đủ tiền quyên góp, và thời gian dự kiến để hoàn thành việc xây dựng và trang bị nội thất cho Ni xá là 13 tháng.

Xin hãy yểm trợ quý sư cô xóm Mới trong dự án này: https://dana.plumvillage.org/

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào có liên quan đến dự án, xin hãy liên hệ với nhóm gây quỹ của chúng tôi theo địa chỉ E-mail: dana@plumvillage.org

Bạn có thể đóng góp theo nhiều cách:

Tại Mỹ

Có thể gửi đến Quỹ Thích Nhất Hạnh (Thich Nhat Hanh Foundation)
(Những ai thường trú ở Mỹ sẽ được hoàn thuế)

Đóng góp trực tuyến:

http://weblink.donorperfect.com/tnh_foundation_donations

Xin chọn “Plum Village Monastery” (tu viện Làng Mai) và ghi rõ trong phần ghi chú là món quà của bạn dành cho “Xây dựng Ni xá xóm Mới” (“New Hamlet Nun’s Quarter”).

Qua ngân hàng:

Ngân hàng: Wells Fargo
Số tài khoản: 7039853531
Tên tài khoản: Plum Village Community of Engaged Buddhism, Inc.
Nếu bạn chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản (direct deposit), xin sử dụng routing number (RTN): 121042882
Nếu bạn dùng điện chuyển khoản ngân hàng (domestic wire transfers), xin sử dụng routing number (RTN): 121000248

 

Qua thư:

Xin gửi về Thich Nhat Hanh Foundation
℅ Mousqa Katawazi
2499 Melru Lane
Escondido, CA 92026
Xin ghi rõ trên check là tiền cúng dường dành cho “Xây dựng Ni xá xóm Mới”

 

Tại Pháp

Bạn có thể cúng dường trực tiếp cho Tăng thân Làng Mai theo địa chỉ sau:
Ngân hàng: Crédit Agricole Duras
Số tài khoảng ngân hàng quốc tế (IBAN): FR7613306003422308803762615
Mã định dạng ngân hàng (BIC): AGRIFRPP833
Địa chỉ ngân hàng: 2 Rue Des Droits De L’Homme – 47120 Duras – France
Tên tài khoản: Congrégation Bouddhique Zen
Địa chỉ: 13 Martineau – 33580 Dieulivol – France
Xin ghi chú đây là tiền cúng dường dành cho “Xây dựng Ni xá xóm Mới”

 

Nếu muốn cúng dường bằng check và gửi qua đường bưu điện, bạn có thể gửi về địa chỉ:

New Hamlet
Plum Village Fundraising Team
13 Martineau
33580 Dieulivol
France

Tên người nhận trên check là Congrégation Bouddhique Zen

Xin ghi chú đây là tiền cúng dường dành cho “Xây dựng Ni xá xóm Mới”

Thành kính tri ân tấm lòng hảo tâm của quý thân hữu.

*************************

For English letter: please click here