Trang Nhà | Làng Mai | Thiền Sư Nhất Hạnh |Tu Học | Tin Tức | Hình Ảnh | Văn Nghệ | Hiểu và Thương | Tài Liệu | Khóa Tu | Bạn Trẻ | Việt Nam 2008

 

 

 

Tin Sinh Hoạt

Tin Đặc Biệt

Báo Chí
Tây Phương

Thương Tiếc

Việt Nam 2005

Việt Nam 2007

 

     

 

Tin tức sinh hoạt tại Đạo Tràng Mai Thôn

cập nhật ngày 01 tháng 06 năm 2007

Cười với hoa

Sau khi Sư Ông và một số thầy cô của Tăng Thân Làng Mai lên đường về Việt Nam hoằng pháp thì tại Làng Mai cũng bắt đầu thời khóa tu học Mùa Xuân. Tùy theo tình hình nhân sự còn lại, mỗi xóm có thời khóa cho riêng xóm mình. Mặc dù riêng nhưng nội dung tương đối giống nhau, xóm nào cũng có nhiều lớp học về Giới, Luật, pháp môn căn bản, v.v. Và như thường lệ hằng tuần đều có hai ngày Quán niệm vào mỗi Thứ Năm và Chủ Nhật. Vào ngày này tứ chúng của bốn xóm đều tụ tập về một xóm để sinh hoạt chung, vì xóm Sơn Hạ nhỏ nên Xóm Thượng, Xóm Hạ và Xóm Mới thay phiên nhau tổ chức. Mỗi Thứ Năm đại chúng được nghe Pháp thoại của Sư Ông tại Việt Nam và mỗi Chủ Nhật được nghe Pháp thoại của các vị Giáo thọ. Đôi khi để thay đổi không khí, có vị giáo thọ còn cho cả các Y-chỉ-đệ của mình cùng lên để chia sẻ. Các “sư em” được có cơ hội để chia sẻ về kinh nghiệm tu tập, về sự thành công cũng như những khó khăn còn cần phải chuyển hoá. Đại chúng rất vui khi nghe các sư chú, dù chỉ mới xuất gia được hơn hai tháng, chia sẻ về những tiến bộ trong sự tu tập.

Mùa Xuân trở về được hơn hai tháng, khí hậu đã thật sự ấm lên, khung cảnh tại Làng Mai và trong vùng hoàn toàn đổi khác. Tất cả đều được khoác lên một màu xanh tươi mát, không còn một tí gì vết tích của mùa Đông vừa qua. Các cây đều đã đơm trái và hiên nay Anh Đào (cherry) bắt đầu chín. Các loại hoa như Thuỷ Tiên, Tulip, Anh Đào, Mai, Mận đã ẩn tàng và bây giờ các loại hoa Hồng đang đua nhau nở rộ và các lá Sen đầu tiên cũng bắt đầu vươn lên khỏi mặt nước. Đặc biệt vào thời gian này tại Làng Mai (và cả vùng này) có rất nhiều loại Lan Đất (Địa Lan) trồi lên. Chúng có những màu sắc và hình dáng rất đặc biệt, có loại toả ra một hương thơm mát dịu.

Vui với hoa
Mùa Xuân năm nay thời tiết rất tốt cho cây cối, cứ nắng ấm được vài ngày là lại có một cơn mưa lớn, do đó cây và cỏ mọc rất mạnh và nhanh. Công việc làm đẹp quang cảnh vì thế cũng cần nhiều thời gian và nhân lực mà nhân số mỗi xóm thì lại hơi ít. Ngoại trừ Xóm Thượng có khoảng 30 cộng với trung bình từ 10 đến 15 thiền sinh về tu học nên công việc tương đối chạy. Các xóm khác chỉ có từ 10 đến 15 vị, cộng với một số ít thiền sinh nên công việc hơi vất vả, nhất là tại Xóm Mới và Xóm Hạ (xóm quý sư cô). Để hỗ trợ, đại chúng bốn xóm đã tổ chức hai ngày chấp tác để cùng đi đến giúp Xóm Hạ và Xóm Mới. Không khí làm việc chung thật vui, những công việc nặng nhọc đều được quý thầy và quý sư chú lo, và sau một ngày là đã thấy khác hẳn. Để cám ơn, quý sư cô cũng đãi đại chúng những món ăn thật ngon.

Thí sinh

Thí sinh

Để tạo không khí tu học thêm vui vẻ, ban điều hành của bốn xóm đã tổ chức một cuộc “đố vui để (tu) học” (Đường lên đỉnh Himalaya) sau bữa ăn cơm quá đường tại Xóm Hạ. Mỗi xóm cử ra hai vị để lập thành hai đội để tranh giải. Đội A gồm có Thầy Pháp Ngạn, Sư cô Tú Nghiêm, Sư cô Thính Nghiêm, Sư chú Pháp Năng. Đội B gồm Thầy Mãn Tuệ, Sư cô Huệ Tri, Sư chú Đức Tạng và Sư cô Khiết Nghiêm.
Giám khảo
Ban giám khảo gồm có Thầy Pháp Dụng, Thầy Chúc Thịnh, Sư cô Đoan Nghiêm và Sư cô Tú Nghiêm. Các câu hỏi được đưa ra đều nằm trong kinh kệ, giới luật và về các đặc điểm của Làng Mai. Sau hơn hai tiếng rưỡi thi đua hào hứng đội A đã vượt qua được đội B và đoạt giải, mặc dù giữa cuộc thi đã bị đội B bỏ xa. Khán giả cũng được tham dự vào cuộc thi thành ra  đến phút chót mọi người vẫn còn hào hứng.


Sư Ông sau khi hoằng pháp tại Việt Nam, đã đi hoằng pháp tại Hồng Kông một tuần và  hiện giờ đang hoằng pháp tại Thái Lan. Theo chương trình thì Sư Ông sẽ về lại Làng Mai vào ngày 02.06.2007 sắp tới.

 

 
Làng Mai - Plum Village - Village Des Pruniers - Tu Viện Lộc Uyển - Deer Park Monastery - Tu Viện Thanh Sơn - Tu Viện Bích Nham
24240 Le Pey Thenac France - Góp Ý
:
banbientap@langmai.org